Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thụy Điển

Thứ năm, 25/01/2024 15:47
Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23-1 đã thông qua một dự luật bị trì hoãn lâu nay liên quan đến nỗ lực trở thành thành viên thứ 32 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển.

Theo đó, các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua dự luật trên sau một phiên tranh luận. Dự kiến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ ký thành luật trong vài ngày tới. Tổng Thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, đã bày tỏ hoan nghênh sau động thái của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Stoltenberg nhấn mạnh việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ giúp liên minh này vững mạnh hơn và an toàn hơn. Ông cũng kêu gọi Hungary sớm phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO. Cùng ngày, Mỹ cũng bày tỏ hoan nghênh động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ. Trên mạng xã hội X, Cố vấn an ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nhấn mạnh Thụy Điển là "một đối tác quốc phòng mạnh mẽ, có năng lực". Ông cũng cho rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ giúp liên minh cũng như Mỹ an toàn và vững mạnh hơn. Đăng tải trên mạng xã hội X, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson nhấn mạnh với động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển đã tiến thêm một bước tới gần việc trở thành một thành viên chính thức của NATO

Như vậy, đến nay Stockholm phải đối mặt với "cửa ải cuối cùng" là Hungary, quốc gia thành viên NATO duy nhất chưa phê chuẩn Thụy Điển gia nhập. Trong diễn biến mới nhất, vào ngày 23-1, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết ông đã mời người đồng cấp Thụy Điển Kristersson tới thăm để đàm phán việc gia nhập NATO.

B.N