Quy mô kinh tế Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu Nam Trung Bộ

Thứ bảy, 29/06/2024 06:40

Ngày 28-6, Cục Thống kê Đà Nẵng tổ chức họp báo công bố tình hình kinh tế-xã hội TP Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2024. Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, GRDP quý II của thành phố tăng hơn 8,35% đã kéo GRDP 6 tháng đầu năm tăng 5% so với cùng kỳ. Khu vực thương mại và dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế chung của thành phố. Đặc biệt, số lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng đã đạt mức tăng ấn tượng (2 triệu lượt) và vượt cùng kỳ năm 2019, thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh COVID-19.

Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ thông tin tình hình kinh tế-xã hội Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2024.
Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ thông tin tình hình kinh tế-xã hội Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2024.

Cũng theo ông Vũ, quy mô kinh tế thành phố 6 tháng qua đạt hơn 72.303 tỷ đồng, mở rộng hơn 7.050 tỷ đồng, tiếp tục duy trì dẫn đầu các tỉnh thành duyên hải Nam Trung Bộ. Trong cơ cấu kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng mở rộng khu vực dịch vụ (hiện chiếm hơn 70,5%), khu vực công nghiệp-xây dựng thu hẹp xuống còn 18,06%. Ông Vũ giải thích, ngành dịch vụ chịu tác động suy giảm nhanh từ đại dịch nhưng cũng phục hồi nhanh, trong khi khu vực công nghiệp chịu tác động chậm, phục hồi cũng chậm. Công nghiệp của Đà Nẵng phần chủ yếu sản xuất hàng xuất khẩu như may mặc, giày da chứ không phải công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu nội địa, vì thế nhu cầu tiêu dùng thế giới tiết giảm, thiếu đơn hàng xuất khẩu, tăng hàng tồn kho, dẫn tới sản xuất phục hồi chậm. Đó cũng là lý do trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng ngành dịch vụ mở rộng còn công nghiệp thu hẹp.

Tại họp báo, Cục Thống kê Đà Nẵng cũng công bố một số thông tin nổi bật như tổng vốn đầu tư tại thành phố 6 tháng qua đạt 14.871 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ; giải ngân đầu tư công 2.576 tỷ đồng, đạt gần 37% kế hoạch; cấp chứng nhận đầu tư cho 5 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 8.415 tỷ đồng, thu hút hơn 23,4 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, hoạt động thu chi ngân sách trên địa bàn đã có những tín hiệu lạc quan, thu nội địa đạt khá so với dự toán và tăng cao so với cùng kỳ nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế chuyển biến tích cực. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố đến 20-6 đạt 12.980 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, Cục Thống kê nhận định, bên cạnh những kết quả tích cực, kinh tế-xã hội Đà Nẵng vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Khách du lịch tăng cao nhưng số ngày lưu trú giảm, xu hướng thắt chặt chi tiêu của du khách trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn chưa thoát khỏi suy thoái. Doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn về nguồn vốn tái đầu tư, tiền thuê đất... việc đầu tư nâng cấp sản phẩm dịch vụ hiện có, cũng như đầu tư sản phẩm dịch vụ du lịch mới còn hạn chế. Giá vé máy bay nội địa tuy có dấu hiệu giảm nhưng vẫn còn khá cao so với các nước nên người dân lựa chọn du lịch các điểm đến gần hoặc du lịch nước ngoài, ảnh hưởng đến thu hút khách du lịch nội địa. Trong khi đó, sản xuất công nghiệp tiếp tục đối mặt với khó khăn do kinh tế thế giới phục hồi chậm, chính sách thắt chặt tiền tệ ở nhiều quốc gia làm tổng cầu yếu đi khiến khối lượng đơn đặt hàng giảm; công tác triển khai đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố còn chậm, chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu về quỹ đất và mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp công nghiệp... Tăng trưởng tín dụng thấp trong bối cảnh các doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, không có đơn hàng nên không có nhu cầu vay vốn; nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ, không đủ các điều kiện đảm bảo, chưa có phương án kinh doanh hợp lý nên chưa thể vay vốn; thị trường bất động sản tiếp cận tín dụng khó khăn...

Thống kê cho thấy, mặc dù kinh tế đã ghi nhận những tín hiệu lạc quan ở một số lĩnh vực, tuy nhiên số doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả xin tạm ngừng và doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024 tại Đà Nẵng vẫn tiếp tục tăng. Có 3.200 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động (tăng 11,7%). Ngược lại, số doanh nghiệp mới gia nhập có xu hướng giảm so với cùng kỳ.

HẢI QUỲNH