Quyết liệt đấu tranh tội phạm, giữ vững ổn định địa bàn

Thứ ba, 09/06/2026 07:00

Ngày 8-6, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị giao ban đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các mặt công tác Công an trong hai tuần (từ ngày 25-5 đến 7-6) và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới của Công an TP.

Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ phát biểu tại hội nghị.
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tăng tốc đấu tranh các loại tội phạm, giữ ổn định địa bàn

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện các mặt công tác, chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ hay các vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự (ANTT).

Trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, đã điều tra, khám phá 31/38 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 81,58%, làm rõ 95 đối tượng. Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, kinh tế, môi trường và an toàn thực phẩm tiếp tục được triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực.

Đáng chú ý, thực hiện Điện số 38 của Bộ Công an về cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm và vi phạm liên quan đến sở hữu trí tuệ, Công an TP đã rà soát, lập danh sách 371 tổ chức, cá nhân có nguy cơ phát sinh vi phạm. Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã khám phá thành công Chuyên án trinh sát "526S" liên quan hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan; khởi tố 1 vụ án với 2 bị can. Bên cạnh đó, các đơn vị đã phát hiện 9 vụ và 1 tổ chức vi phạm hành chính liên quan hành vi kinh doanh hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng, tạm giữ 569 sản phẩm với tổng giá trị tang vật gần 500 triệu đồng. Trên lĩnh vực môi trường và an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng cũng phát hiện, xử lý 6 vụ vi phạm.

Những kết quả trên cho thấy sự chủ động, quyết liệt của Công an TP trong thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp và giữ gìn môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn.

Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ phát biểu tại hội nghị.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh cho các lễ hội lớn

Một trong những điểm nhấn nổi bật trong hai tuần qua là việc Công an TP đã bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho hai đêm đầu tiên của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Các phương án bảo vệ được triển khai đồng bộ, chặt chẽ; giao thông được điều tiết khoa học, không để xảy ra ùn tắc kéo dài hay các vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến ANTT. Hàng chục nghìn người dân và du khách đến xem lễ hội được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Song song đó, Công an TP cũng chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân cùng nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng diễn ra trên địa bàn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp biểu dương các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương đã chủ động tham mưu, triển khai hiệu quả các phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho DIFF 2026; đồng thời ghi nhận những kết quả nổi bật trong thực hiện Điện số 38 của Bộ Công an.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường và tội phạm sử dụng công nghệ cao; đồng thời tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, nhất là các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật và các đối tượng liên quan đến ma túy.

Trước tình trạng lừa đảo trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp, Công an các đơn vị, địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Giám đốc Công an TP giao Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp chặt chẽ với Công an các phường, xã rà soát, kiểm danh, kiểm diện các đối tượng có nguy cơ cao vi phạm pháp luật để quản lý, đấu tranh, xử lý nghiêm, kiên quyết không để sót lọt tội phạm. Đặc biệt, trước thời điểm các giải bóng đá lớn chuẩn bị diễn ra, lực lượng Công an được yêu cầu tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc, nhất là các đường dây cá độ bóng đá qua mạng và các hình thức biến tướng khác.

Cùng với đó, lực lượng Công an tiếp tục siết chặt công tác quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài; tăng cường rà soát các đối tượng liên quan đến ma túy, tập trung test nhanh các trường hợp nghi vấn để kịp thời phát hiện, xử lý; tiếp tục duy trì hiệu quả các kế hoạch tuần tra, nhất là công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, PCCC cho DIFF 2026 và các sự kiện chính trị, văn hóa, du lịch lớn như Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng.

Giám đốc Công an TP yêu cầu thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phát huy vai trò người đứng đầu, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2026.

Công Hạnh