Quyết liệt kéo giảm tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm

Thứ tư, 26/06/2024 07:00

Ngày 25-6, Đại tá Trần Phòng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì hội nghị đánh giá kết quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trong những tháng cuối năm.

Phòng CSGT kiểm tra, nhắc nhở các lò độ chế xe.
Đại tá Trần Phòng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp

Báo cáo tại hội nghị do Thượng tá Phạm Hồng Hải - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Các đơn vị đã làm tốt công tác nắm tình hình, quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 23 của Ban Bí thư; Chỉ thị 10, 31 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nghiêm túc triển khai thực hiện hiệu quả đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, TTXH trên các tuyến giao thông trong dịp lễ, Tết; các đợt cao điểm TTKS, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây TNGT.

Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT gồm 68 buổi tuyên truyền với 10.025 lượt người tham dự; tuyên truyền cho 218 chủ nhà hàng, quán nhậu, karaoke, quán bar... nhắc nhở khách hàng đã uống rượu, bia thì không lái xe và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về ATGT; vận động hơn 9.000 trường hợp phụ huynh ký cam kết không giao xe máy trên 50 phân khối cho học sinh điều khiển; phát hơn 6000 tờ rơi tuyên truyền về hành vi vi phạm nồng độ cồn và các quy định khác về TTATGT; phối hợp với các cơ quan báo chí xây dựng nhiều phóng sự, bản tin; đăng hơn 300 tin, bài về hoạt động của lực lượng CSGT trên các trang thông tin điện tử,...

Xác định công tác tuần tra kiểm soát là biện pháp hữu hiệu trong việc kiềm chế TNGT, Công an các đơn vị, địa phương chủ động huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ tăng cường tuần tra lưu động kết hợp xử lý tại một điểm và tuần tra công khai kết hợp hóa trang nhằm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, tập trung vào 5 nhóm hành vi, chuyên đề là nguyên nhân chính gây tai nạn. Các đơn vị cũng thường xuyên rà soát, tổ chức khảo sát, kịp thời kiến nghị đề xuất khắc phục các bất hợp lý trong tổ chức giao thông, các điểm đen tiềm ẩn TNGT; qua đó, đã đề xuất khắc phục hàng chục điểm, vị trí tiềm ẩn TNGT, bất cập trong tổ chức giao thông.

Lãnh đạo CAQ Liên Chiểu phát biểu tại hội nghị.

Lực lượng CSGT toàn thành phố đã phát hiện, lập biên bản 49.755 trường hợp vi phạm, phạt tiền 38,92 tỷ đồng; tạm giữ 10.793 phương tiện, tước GPLX 8.526 trường hợp.

Theo Thượng tá Phạm Hồng Hải, bên cạnh kết quả đạt được, thời gian qua tình hình TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp, tăng hơn so với thời gian cùng kỳ về số vụ và người bị thương. Trong khi đó, số người chết tuy được kiềm chế, nhưng không bền vững, có thời điểm liên tục xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng. "Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến TNGT là do ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông chưa cao, chưa chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông như: Lái xe thiếu chú ý quan sát, chuyển hướng không nhường đường, đi không đúng phần đường, làn đường, vi phạm nồng độ cồn,.. Đối tượng thuộc lứa tuổi học sinh điều khiển phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều, nhưng lại chưa hiểu biết nhiều về pháp luật giao thông đường bộ cũng như chưa có kỹ năng điều khiển phương tiện dẫn đến dễ xảy ra tai nạn. Trong khi đó, TNGT xảy ra vào khung giờ từ 2l giờ - 6 giờ sáng hôm sau chiếm tỷ lệ cao, bởi đây là thời điểm người dân chủ quan, lơ là vì nghĩ rằng lực lượng CSGT sẽ không làm nhiệm vụ trên tuyến giao thông hoặc ít khi xử lý vi phạm nên lưu thông bất chấp, không chấp hành các quy định về pháp luật giao thông đường bộ" - Thượng tá Hải nói.

Phòng CSGT kiểm tra, nhắc nhở các lò độ chế xe.

Mạnh tay với các hành vi vi phạm

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Trần Phòng yêu cầu lực lượng Công an tiếp tục bám sát, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, địa phương và Giám đốc Công an thành phố; tập trung triển khai toàn diện, có hiệu quả các mặt công tác, quyết tâm phấn đấu giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí; không để tình trạng cổ vũ đua xe trái phép, không để ùn tắc giao thông nghiêm trọng xảy ra. Cùng với đó, triển khai thực hiện hiệu quả các Kế hoạch, chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về công tác bảo đảm TTATGT; kiên quyết xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây TNGT; xây dựng Kế hoạch bảo đảm TTATGT các sự kiện, lễ hội diễn ra trên địa bàn thành phố.

Đại tá Trần Phòng đề nghị triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 31/CT-TTg ngày 21-12-2023 của Thủ tướng Chính phủ về "tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới"; phối hợp khảo sát, tập hợp những bất cập về tổ chức giao thông, hạn chế trong hạ tầng giao thông để kiến nghị, đề xuất giải pháp xử lý. Theo Đại tá Trần Phòng, thời gian qua, lực lượng Công an các cấp đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tập trung bảo đảm TTATGT trên các tuyến, địa bàn. CBCS đã tăng ca làm việc không có ngày nghỉ; xử lý vi phạm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, nhưng tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp, TNGT còn tăng trên các tiêu chí. Vì vậy, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương, nhất là lực lượng CSGT phải rà soát lại những hạn chế, tồn lại, mổ xẻ tìm ra nguyên nhân để có những giải pháp thật hay, hiệu quả nhất trong công tác đảm bảo TTATGT nhất là xử lý theo các chuyên đề, hướng đến đạt mục tiêu giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí; không để xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng". Lưu ý, tập thể lãnh đạo Phòng CSGT, Trưởng Công an các quận, huyện, Phó Trưởng Công an quận, huyện phụ trách phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công an thành phố nếu để tình hình TNGT tiếp tục diễn biến phức tạp. Yêu cầu lực lượng Công an các cấp mở đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn trong thời gian 3 tháng. Và để triển khai hiệu quả công tác, phải tổ chức rà soát, đánh giá lại năng lực của Chỉ huy Các Đội, Trạm; xem xét, thay đổi phương pháp, cách làm, tránh tình trạng "làm theo lối mòn", không phát huy được hiệu quả trong công tác. Với Công an quận, huyện, phường, xã, thực hiện quyết liệt việc lựa chọn tuyến, địa bàn phường, xã có tình hình phức tạp về TNGT để xây dựng Kế hoạch cao điểm huy động các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp kéo giảm TNGT. Trưởng Công an quận, huyện chỉ đạo Trưởng Công an phường, xã tiến hành rà soát, kiện toàn Bộ phận CSTT đảm bảo quân số, điều kiện để hoàn thành các yêu cầu nhiệm vụ được giao; tổ chức cho CBCS CSGT phụ trách địa bàn phường, xã ký cam kết về việc chấp hành nghiêm các quy định về điều lệnh CAND, quy trình công tác. Quá trình làm nhiệm vụ, CBCS phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tạo hình ảnh đẹp về hình ảnh của người CSGT đẹp hơn trong lòng nhân dân và du khách" - Đại tá Trần Phòng nhấn mạnh.

Công Hạnh