Quyết một lòng bám biển bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Thứ ba, 18/06/2024 08:10

Muôn đời nay, tình yêu với biển, đảo của Tổ quốc luôn trở thành động lực của mỗi ngư dân miền Trung nói chung, ngư dân Đà Nẵng nói riêng ở mỗi chuyến giong buồm đưa tàu vươn khơi. Quay về đất liền được vài ngày, ý chí của những người vốn quen “ăn sóng, nói gió” lại thôi thúc họ tiếp tục rẽ sóng ra khơi bám biển. Những ngư dân ấy ai cũng luôn hướng đến hai mục tiêu: Làm kinh tế thật tốt và trở thành cánh tay nối dài cho Bộ đội Biên phòng (BĐBP) bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị giám sát hành trình tàu cá của ngư dân. Ảnh: Trúc Hà
Biên phòng Sơn Trà gặp gỡ, động viên và trao tặng Cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Cùng nhau làm giàu trên biển

Với kinh nghiệm hơn 30 năm bám biển, ông Nguyễn Văn Chiến (P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê) tâm sự: "Tôi đi biển từ năm 14 tuổi. Từ phụ việc đến thuyền viên chính rồi thuyền trưởng và sở hữu 3 con tàu vươn khơi. Từ việc đánh bắt trên biển khi còn đơn lẻ, mạnh ai nấy làm thì những năm gần đây, chúng tôi đã có Tổ tàu thuyền đoàn kết. Có tập thể, sức mạnh của ngư dân được nhân lên gấp bội, bởi tinh thần và ý chí của những thành viên Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển, nhờ đó mà ngư dân tự tin hơn trong mỗi chuyến ra khơi. Trên các ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa, chúng tôi cùng nhau khai thác, cùng nhau làm giàu".

Có một thực tế rất mừng là khi tìm được ngư trường đánh bắt dồi dào, các tàu trong Tổ tàu thuyền đoàn kết đều chia sẻ thông tin để các tàu bạn cùng đến khai thác. Mỗi Tổ tàu thuyền được thành lập dựa trên sự gắn kết trong sinh hoạt hàng ngày giữa các thành viên. Chính vì vậy, sau khi thành lập tổ, ngư dân càng trở nên thân thiết và đoàn kết lúc ra khơi. Ông Lê Văn Thanh, một thành viên trong Tổ tàu thuyền tại quận Sơn Trà cho hay, không chỉ chia sẻ nguồn lợi từ biển, các thành viên của Tổ còn phổ biến cho nhau những thông tin pháp luật cần thiết. Đó là quy chế khu vực biên giới biển và các văn bản pháp luật liên quan để giúp các thành viên nắm bắt và thực hiện tốt các quy định trong quá trình khai thác hải sản. Ai cũng hiểu rằng, dù làm nghề gì, làm ăn ở đâu thì đều phải tuân thủ pháp luật, không thể khác.

Kể từ khi Ủy ban châu Âu rút “thẻ vàng” với ngành thủy sản Việt Nam, việc tuyên truyền cho ngư dân không khai thác hải sản bất hợp pháp trở thành việc thường xuyên, quan trọng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Đà Nẵng. Là đơn vị quản lý địa bàn có số lượng tàu lớn nhất thành phố, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã tìm ra nhiều giải pháp với những cách làm hay, sáng tạo để tuyên truyền đến với ngư dân. Trung tá Đặng Văn Đạo- Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà, thông tin: Cho tới nay, thành phố Đà Nẵng là một trong số những địa phương không có phương tiện vi phạm vùng biển nước ngoài. Chúng tôi lấy điều này để khuyến khích ngư dân tiếp tục phát huy kết quả đạt được. Bên cạnh đó, việc kiên quyết xử lý các tàu vi phạm cũng thể hiện tinh thần, trách nhiệm đối với công cuộc gỡ "thẻ vàng" cho ngành thủy sản Việt Nam”…

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị giám sát hành trình tàu cá của ngư dân. Ảnh: Trúc Hà

Quyết giữ vững chủ quyền biển, đảo

Theo Đại tá Đỗ Văn Đông- Chính ủy BĐBP TP Đà Nẵng, việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ trọng yếu của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Trong đó, ngư dân - những người trực tiếp mưu sinh trên biển đóng vai trò như những “cột mốc” chủ quyền giữa trùng khơi. Ngư dân là lực lượng không thể thay thế trong thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân và Biên phòng toàn dân trên biển.

Không chỉ bám biển, bám ngư trường khai thác, đánh bắt hải sản để phát triển kinh tế, họ còn góp phần bảo vệ ANTT trên biển, bảo vệ chủ quyền vùng biển của quê hương. Việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo không chỉ trông cậy vào lực lượng chuyên trách, mà chính sự hiện diện của ngư dân trên biển có ý nghĩa như một lực lượng bảo vệ quan trọng. “Giữa sóng gió trùng khơi, mỗi tàu, thuyền đánh bắt với lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới chính là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đó là tinh thần chủ đạo mà mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng đều thấm nhuần để từ đó thể hiện qua hành động: Động viên và bảo vệ ngư dân trên đường vươn khơi bám biển”, Đại tá Đông nói.

Với anh Nguyễn Văn Tiến (Tổ trưởng Tổ tàu thuyền đoàn kết Tiến Lên, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà), trong các chuyến ra khơi, mỗi ngư dân đều hiểu rằng, nghề đi biển không chỉ là sinh kế nuôi sống bản thân, gia đình, mà còn có ý nghĩa chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Chính vì vậy, ngoài chuẩn bị lương thực, ngư cụ đánh bắt, mỗi ngư dân luôn trang bị cho mình cả sự dũng cảm để ứng phó với những tình huống nguy hiểm, một lòng quyết chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Cũng theo anh Tiến, chính quyền địa phương, đặc biệt là BĐBP luôn đồng hành trong mỗi chuyến ngư dân vươn khơi, trở thành điểm tựa vững chắc cho họ trong quá trình đánh bắt.

Chính nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền, lực lượng BĐBP, mỗi ngư dân luôn thể hiện trách nhiệm của một công dân với Tổ quốc và cũng là sự đền đáp xứng đáng cho những gì mà BĐBP đã hỗ trợ, đồng hành với họ kể từ khi ra khơi đến lúc cập bờ.

CÔNG HẠNH