Quyết tâm ngăn chặn hiểm họa từ vũ khí, vật liệu nổ

Thứ sáu, 13/10/2023 07:27
Do chưa nhận thức được sự nguy hiểm của vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK- VLN- CCHT) nên một số người dân đã sử dụng các loại súng tự chế, vật liệu nổ để săn bắn và đánh bắt hải sản, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và an ninh trật tự (ANTT). Để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện mang VK- VLN- CCHT giao nộp cơ quan chức năng.
Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng tại huyện Diễn Châu đã vận động thu hồi được 29 súng tự chế, 2 kg pháo nổ và các loại công cụ hỗ trợ khác.
Công an huyện Diễn Châu, ĐBP Diễn Thành làm nhiệm vụ tại điểm giao nhận vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Là tỉnh có đường biên giới dài, Nghệ An có tới 61 xã, phường biên giới, ven biển trong đó có 22 xã biên giới đất liền thuộc vùng đặc biệt khó khăn, đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn.

Diễn Châu là một huyện đồng bằng ven biển với đặc thù có nhiều rừng phòng hộ nên chim, các động vật hoang dã khác về trú ngụ rất nhiều. Từ xưa đến nay, người dân vẫn giữ thói quen săn bắn nên thường tự chế các loại vũ khí để sử dụng. Mặt khác, một bộ phận người dân chưa nhận thức rõ được mối nguy hiểm của VK- VLN nên đã đặt mua linh kiện rồi tự lắp ráp súng tự chế. Trước vấn đề trên, lực lượng BĐBP, Công an cùng chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động, nhận thức rõ tầm nguy hiểm của các loại vũ khí này. Từ nhận thức được tác hại của việc tàng trữ, sử dụng nên nhiều người dân đã tự nguyện giao nộp VK- VLN- CCHT cho cơ quan chức năng.

Anh Nguyễn Văn C. (trú xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu) cho biết, do không nhận thức rõ được mối nguy hiểm từ súng hơi nên anh có đặt linh kiện trên mạng về rồi tự chế súng dùng để săn bắt chim nhằm thỏa mãn đam mê. Tuy nhiên, khi được BĐBP, Công an tuyên truyền, vận động, bản thân anh hiểu được tác hại, mức độ nguy hiểm của súng hơi tự chế nên đã mang súng đến giao nộp cho ĐBP Diễn Thành (BĐBP Nghệ An). Từ nhận thức của bản thân, anh đã tuyên truyền để một người bạn của mình mang súng hơi tự chế giao nộp cơ quan chức năng.

Trung tá Đậu Quốc Hải - Đội phó Đội Quản lý hành chính Công an huyện Diễn Châu cho biết, sau khi có kế hoạch của tỉnh, Công an huyện Diễn Châu đã phối hợp với ĐBP Diễn Thành tổ chức tuyên truyền, thu hồi các loại VK- VLN- CCHT. “Chúng tôi tiến hành đa dạng nhiều hình thức tuyên truyền, trong đó phát lên loa phát thanh khối xóm, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp đến nhà dân. Từ đó, người dân nhận thức được tác hại của việc tàng trữ VK- VLN- CCHT nhằm phòng tránh các sự, vụ có thể xảy ra trong cuộc sống. Qua công tác tuyên truyền, người dân cũng đã tự giác giao nộp nhiều loại VK- VLN cho cơ quan Công an, BĐBP”, Trung tá Hải cho hay.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng tại huyện Diễn Châu đã vận động thu hồi được 29 súng tự chế, 2 kg pháo nổ và các loại công cụ hỗ trợ khác.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Diễn Châu phối hợp với ĐBP Diễn Thành, Công an các xã trên địa bàn vận động thu hồi được 29 súng tự chế, 2 kg pháo nổ, 12 dao, kiếm các loại, 2 gậy sắt và một số công cụ hỗ trợ khác.

Trung tá Nguyễn Đình Hữu - Phó đồn trưởng ĐBP Diễn Thành cho biết, địa bàn khá phức tạp về vấn nạn săn bắn chim, trong khi người dân nhận thức rất mơ hồ về sự nguy hiểm của VK- VLN- CCHT nên thường mua về để sử dụng. Mỗi khẩu súng hơi có giá khá cao nên một số người thấy tiếc không giao nộp nên rất khó khăn cho cơ quan chức năng khi tổ chức tuyên truyền. “Nắm bắt được những vấn đề này, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phối hợp với địa phương, lực lượng chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương thu gom, phá bỏ các loại bẫy lưới, đấu tranh với các hoạt động sử dụng súng để săn bắn chim, các động vật hoang dã trên địa bàn”, Trung tá Hữu chia sẻ.

Bằng việc đẩy mạnh, nâng cao các hình thức tuyên truyền, từ đầu năm 2023 đến nay, BĐBP Nghệ An đã tổ chức gần 1.000 lượt tuyên truyền, vận động 11.000 hộ dân ký cam kết không tham gia tiếp tay, mua bán vận chuyển, tàng trữ VK-VLN-CCHT.

Đại tá Dương Hồng Hải - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cho biết, bên cạnh việc phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VK- VLN, đơn vị cũng thành lập các điểm tiếp nhận VK-VLN- CCHT; phát động người dân phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm liên quan; tăng cường tuần tra, phát hiện các đối tượng vi phạm. Ngoài ra, Bộ chỉ huy BĐBP còn tích cực phối hợp với các lực lượng nước bạn Lào để kịp thời phát hiện ngăn chặn từ sớm, từ xa các hoạt động sản xuất, mua bán VK- VLN- CCHT và pháo qua biên giới cũng như các loại tội phạm khác, góp phần quan trọng bảo đảm ANTT, an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Dương Hóa