Quyết tâm ngăn chặn tình trạng “vượt chốt”

Thứ năm, 15/07/2021 07:08

Khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, thời gian qua, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu các lực lượng chức năng “siết chặt vòng ngoài”, nhất là các chốt kiểm soát dịch vào thành phố. Trong khi đa phần người dân tuân thủ chấp hành nghiêm thì vẫn còn không ít trường hợp bất chấp mệnh lệnh, thách thức người thi hành công vụ khiến người dân và dư luận bức xúc. Điển hình phải kể đến thực trạng xe vượt chốt kiểm soát mà Phóng viên chuyên đề Công an TP Đà Nẵng ghi nhận được.

 Lực lượng chức năng kiểm tra tiến hành các biện pháp xử lý Võ Hồng Sơn.

Liều lĩnh, manh động

Những ngày qua Đà Nẵng vẫn nóng ran, ngoài trời giao động 35-40 độ. Ở các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, các lực lượng làm nhiệm vụ, trong đó có Cảnh sát giao thông (CSGT) mồ hôi đẫm ướt trên vai, nhưng CBCS luôn vượt khó, tất bật hoàn thành nhiệm vụ giữa các tuyến chốt kiểm soát cửa ngõ. Cũng những điểm chốt ấy, tình trạng lái xe bất tuân nghĩa vụ phải dừng tại chốt khai báo y tế, cố tình vượt chốt khiến lực lượng làm nhiệm vụ và người đi đường bức xúc đã và đang diễn ra không ít.

Trung tá Phạm Hồng Hải, Trạm trưởng Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn cho biết: Sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi cố tình không chấp hành hiệu lệnh, cố tình cho xe vượt chốt. “Thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 phức tạp. Các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khuyến cáo tài xế không nên thực hiện hành vi vượt chốt kiểm soát dịch, hoặc cố tình ẩn nấp trong thùng xe tải, hầm hàng, ca-bin để qua mắt lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát. Đây đều là những hành vi mang tính chất nguy hiểm, vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19” – Trung tá Hải nói.

Vụ việc xảy ra tối 13-7 mà phóng viên ghi nhận được là một điển hình. Khoảng 19 giờ 20, khi các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch C17.1 (đường tránh nam hầm Hải Vân) thì tài xế Võ Hồng Sơn (1986, trú TP Huế) điều khiển xe đầu kéo 75H-005.41 kéo theo rơ-moóc 75R-000.28 (chạy hướng hầm Hải Vân về đường cao tốc Quảng Ngãi) di chuyển đến giáp chốt. Tuy đã có hiệu lệnh dừng xe của CSGT, nhưng tài xế không dừng xe mà tiếp tục đạp ga phóng xe qua chốt với tốc độ cao. Lập tức, CBCS CSGT giám sát tại chốt C17.1 đuổi theo, đồng thời thông báo sự việc cho Trung tá Phạm Hồng Hải (chốt trưởng) và Trung tâm chỉ huy để thông báo cho các chốt có liên quan trên tuyến đường tránh tiến hành đón lõng. Khi xe lưu thông được một chặng đường khoảng 2km thì bị lực lượng làm nhiệm vụ đón lại, xong tài xế tiếp tục không chấp hành, cho xe chạy nhanh hơn, thậm chí vượt nhiều nút đèn đỏ để tiến vào cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Sau khoảng 10 phút truy đuổi, có sự phối hợp của lực lượng Cục CSGT Chốt C20 chốt chặn, tài xế mới chịu dừng xe, tuy nhiên vẫn nổ máy, khóa cửa cố thủ trên cabin, buộc lực lượng làm nhiệm vụ phải báo cáo, huy động Công an địa phương đến hỗ trợ. “Bên cạnh vận động, chúng tôi đã tìm cách liên hệ với cơ quan, gia đình thuyết phục, đến 20 giờ 50 cùng ngày tài xế mới chịu mở cửa xuống xe, về cơ quan CA khai nhận toàn bộ những hành vi vi phạm của mình. Điều đáng nói, qua thử test ma túy, tài xế bị dương tính. Tại cơ quan CA, tài xế cũng thừa nhận mình có sử dụng ma túy, và bộ dụng cụ để dùng ma túy trên xe là của mình. Trong lúc chờ kết quả của cơ quan điều tra, lực lượng CSGT đã lập biên bản vi phạm lỗi “không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông”, “không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”, “điều khiển xe trên đường mà trong hơi thở có chất ma túy” đối với lái xe và tạm giữ phương tiện.

Cùng vượt chốt như tài xế Sơn, tài xế Đ. Đ. Y (1965, trú thôn Phú Hòa, Hòa Nhơn, Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cũng vừa bị Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước (Phòng CSGT – CATP) tiến hành tạm giữ phương tiện, xử lý vì hành vi phớt lờ hiệu lệnh dừng xe của CSGT, cố tình tăng tốc vượt chốt kiểm dịch Covid-19 tháo chạy. Lúc 20 giờ 55 ngày 12-7, Y. điều khiển xe ô-tô BKS 92A-011.57 di chuyển trên tuyến QL1A (hướng từ Quảng Nam vào Trung tâm TP Đà Nẵng). Khi đến chốt kiểm soát dịch tại xã Hòa Phước đã được lực lượng làm nhiệm vụ ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, khai báo y tế. Không những không chấp hành hiệu lệnh, Y. tăng tốc độ thông chốt, cố đạp ga tháo chạy vào trung tâm thành phố. Lập tức, lực lượng CSGT đã tổ chức truy đuổi, phối hợp với lực lượng tuần tra của Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước và quần chúng nhân dân vây bắt tài xế ô-tô có hành vi ngông cuồng sau khi chạy được vài km.

Tại cơ quan CA, Y. khai khoảng 20 giờ cùng ngày có đón 1 khách từ Túy Loan đi Quế Sơn, Quảng Nam, tuy nhiên khi đến Chốt kiểm soát dịch Covid-19 đầu ra TP (C5.4) thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu quay đầu trở lại. Khi đến Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại Hòa Phước đã không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng CSGT. “Lực lượng CSGT đã lập biên bản lái xe tổng cộng 5 lỗi vi phạm gồm: Không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông; không có GPLX; không có giấy đăng ký xe; không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và không có GCN bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới” – Lãnh đạo Trạm CSGT Hòa Phước cho biết.

Võ Hồng Sơn tại Cơ quan Công an- Chiếc xe vi phạm của Y. điều khiển và biên bản CSGT lập xử lý tài xế.

Xử lý nghiêm

Theo lãnh đạo Phòng CSGT, 2 tài xế có hành vi bất chấp pháp luật vừa bị Trạm CSGT Hòa Nhơn, Hòa Phước và các lực lượng chức năng chế tài chỉ là điển hình. Trên thực tế, thời gian gần đây lái xe cố tình vượt chốt, không thực hiện khai báo y tế đang diễn ra phổ biến, chủ yếu là trên tuyến đường tránh. Như lúc 15 giờ 30 ngày 11-7, đoàn xe gồm 4 chiếc đã vượt qua chốt C2 (đường Hoàng Văn Thái) đi vào thành phố. Đến 16 giờ 15 cùng ngày, một xe ô-tô khác cũng có hành vi tương tự tại chốt C4 (bên cạnh trạm CSGT Hòa Nhơn). “Hiện lực lượng CSGT đã xác định được BKS xe và đang phối hợp với các lực lượng chức năng truy tìm những phương tiện cố tình thông chốt, điều khiển xe đi vào thành phố để có biện pháp xử lý theo quy định. Quan điểm của lực lượng CSGT là những hành vi cố tình vượt chốt sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng Phòng CSGT quả quyết.

Trung tá Phạm Hồng Hải, Trạm trưởng CSGT cửa ô Hòa Nhơn cho biết thêm, những ngày qua, bình quân mỗi ngày có khoảng 15-20 trường hợp cố tình vượt chốt khi vào thành phố. Ngoài những trường hợp lợi dụng lúc xe quá đông, tưởng rằng không phải lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng xe mình, cố tình đi thẳng, không xuống khai báo y tế, mà tâm lý tài xế hầu như ngại khai báo y tế nên cố tình phớt lờ lệnh dừng xe, nhưng lực lượng CSGT đã chế tài, yêu cầu tài xế quay đầu làm thủ tục khai báo theo quy định. Ngoài ra, cũng có những trường hợp tài xế chở người trên ca-bin, nhưng tìm cách “né”, nằm rạp dưới ca-bin, hoặc tài xế xe khách trả khách trên đường tránh đều bị các lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện, kiên quyết xử lý.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Như các ngành chức năng, chúng tôi thiết nghĩ, việc tự giác khai báo y tế tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch là nghĩa vụ mà mỗi công dân nên làm. Bởi chỉ cần một hành vi vi phạm, không tuân thủ, để dịch bệnh lây lan, hậu quả rất khó lường, không chỉ trách nhiệm người gieo mầm dịch phải gánh, mà gieo mầm họa cho cả xã hội, cộng đồng.

Công Hạnh