Ra mắt, giới thiệu cuốn sách "Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam"

Thứ bảy, 09/07/2022 18:06
Nhân kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021) và 25 năm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1997 - 2022), nhằm góp phần làm cho độc giả hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử quê hương, Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản tập sách "Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam" (Quang Nam Phonology & Sound Change Through Contact) của tác giả PGS. TS. Andrea Hoa Pham. Sáng 9-7, tại Thư viện khoa học tổng hợp thành phố Đà Nẵng, cuốn sách chính thức ra mắt độc giả.

Tập sách tập trung phân tích, đưa ra các giả thuyết về nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam, con đường biến đổi của các âm và vần để đưa đến hình dạng ngày nay của tiếng Quảng Nam. Đặc biệt, trong sách có nhiều cứ liệu quan trọng từ các chuyến điền dã ở Hà Tĩnh và Thanh Hóa - theo tác giả, là hai phương ngữ nền tảng đã cung cấp chất liệu cho việc hình thành giọng Quảng Nam.

Tác giả Andrea Hoa Pham ký sách tặng độc giả tại buổi ra mắt
Cuốn sách Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam

Sách dày 296 trang, được chia thành 8 chương, gồm: Giọng Quảng Nam trong bức tranh chung phương ngữ Việt, - Ngữ âm, âm vị giọng Quảng Nam - Giọng nói “một mình một chợ”, Di dân Thanh - Nghệ - Tĩnh và Quảng Nam: Sự khai sinh của một phương ngữ, Đức An, Hà Tĩnh - Một cái duyên tình cờ, “Tìm em như thể tìm chim” - Thổ ngữ làng Thạc, xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, Các giải thích khác về sự hình thành giọng Quảng Nam, Tìm dấu vết giọng Quảng Nam qua văn bản quốc ngữ thế kỷ thứ 17, Con người là nguồn nước, là khí trời của nhau.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Andrea Hoa Pham giới thiệu về cuốn sách và giao lưu cùng độc giả tại buổi ra mắt

Giáo sư Michael Kenstowicz Đại học MIT (Hoa Kỳ) nhận xét: Trong cuốn sách này, Andrea Hoa Pham đã sử dụng những phân tích ngôn ngữ học và chứng cứ lịch sử của Việt Nam để đưa ra lời giải đáp xác đáng cho giả thuyết về nguồn gốc của tiếng Quảng Nam, làm thông suốt, gỡ rối những đặc trưng khó hiểu trong giọng nói này. Giọng Quảng Nam nổi bật so với các giọng nói chung quanh trong nhiều phương diện, nhưng lại có chung nhiều nét với một số thổ ngữ Bắc Trung Bộ ở xa xôi như tận ngoài Hà Tĩnh.

Buổi ra mắt thu hút sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà phê bình cùng đông đảo độc giả

Còn theo đánh giá của GS Mark Alves, Đại học Montgomery (Rockville, Maryland, Hoa Kỳ), cuốn sách này là một ứng dụng hiệu quả về cả nghiên cứu ngôn ngữ học lẫn dân tộc học lịch sử ở Việt Nam.

Lãnh đạo Nhà xuất bản Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng tác giả Andrea Hoa Pham tại buổi lễ ra mắt cuốn sách

Ông Nguyễn Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Nhà xuất bản Đà Nẵng cho biết, đây là tập sách thứ hai trong Tủ sách Đất Quảng do Nhà xuất bản Đà Nẵng khởi xướng từ năm 2021 với mục đích biên soạn, giới thiệu các đầu sách có giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, tác gia văn học… của Đất Quảng giàu truyền thống, phục vụ thiết thực cho bạn đọc.

Tác giả Andrea Hoa Pham ký sách tặng độc giả tại buổi ra mắt

Tác giả Andrea Hoa Pham quê gốc tại Quảng Nam, tốt nghiệp Tiến sĩ Ngôn ngữ học tại Đại học Toronto (Canada). Bà hiện là Phó Giáo sư, Tiến sĩ tại Khoa Ngôn ngữ, Văn học và Văn hóa của Đại học Florida (Hoa Kỳ), từng đạt Giải thưởng Giáo sư tiêu biểu giai đoạn 2021 - 2024 của Đại học danh tiếng này.

Công Khanh