Rà soát, xử lý các quy hoạch chậm triển khai tại quận Ngũ Hành Sơn

Thứ bảy, 20/04/2024 06:40
Chiều 19-4, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND TP Đà Nẵng đã làm việc với quận Ngũ Hành Sơn về công tác rà soát, xử lý quy hoạch chi tiết xây dựng chậm triển khai; chất lượng việc lập, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng trên địa bàn quận.
Ông Nguyễn Thành Tiến- Trưởng Ban đô thị, Phó Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận trong buổi làm việc về công tác quy hoạch với quận Ngũ Hành Sơn.
Ông Nguyễn Thành Tiến- Trưởng Ban đô thị, Phó Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận trong buổi làm việc về công tác quy hoạch với quận Ngũ Hành Sơn.

Ông Nguyễn Đức Việt- Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, trước năm 2021 toàn bộ đồ án quy hoạch trên địa bàn quận chỉ tham gia ý kiến ban đầu, sau đó có quyết định phê duyệt quy hoạch của thành phố thì quận tiến hành cắm mốc, triển khai. Qua rà soát các đồ án quy hoạch này, quận đã đề xuất hủy bỏ quy hoạch 4 đồ án. Trong đó, Sở Xây dựng đã tham mưu cho TP hủy bỏ sơ đồ ranh giới sử dụng đất 3 dự án, hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1 dự án. Từ năm 2021, sau khi được giao quyền lập, phê duyệt qui hoạch chi tiết quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 21 đồ án, phần lớn là các đồ án điều chỉnh cục bộ do quy hoạch được duyệt không thực hiện được và điều chỉnh theo ý kiến của cộng đồng dân cư tại khu vực quy hoạch. Ông Việt cũng cho biết, việc giải quyết các kiến nghị liên quan đến quy hoạch được thực hiện kịp thời, đúng thời gian, đúng thẩm quyền.

Theo ông Nguyễn Đức Việt, khó khăn nhất sau khi quận được thực hiện quyền lập, phê duyệt đồ án quy hoạch đó là nhân sự chuyên môn thiếu, không đáp ứng được về năng lực. Hiện ở quận chỉ có 7 nhân lực phòng đô thị thực hiện nhiều nhiệm vụ trong đó có nhiệm vụ về quy hoạch. Việc phân cấp, phân nhiệm vụ ngày càng nhiều nhưng không phân nguồn lực (cả nhân lực, vật lực) dẫn đến khó khăn cho địa phương, các đồ án quy hoạch ít hơn, thời gian thực hiện kéo dài…Ông Việt kiến nghị TP sớm hoàn thiện và phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đổi mới sáng tạo, các thiết chế đô thị, quy chế quản lý kiến trúc làm cơ sở giải quyết các vấn đề liên quan đến quy hoạch, cấp phép xây dựng. Ngoài ra, TP quan tâm bổ sung biên chế để đảm bảo nhân sự tham mưu đối với lĩnh vực liên quan tới công tác quy hoạch.

Ông Đinh Vui- Phó trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng lưu ý quận Ngũ Hành Sơn về chất lượng quy hoạch sau khi được lập, phê duyệt. Thực tế cùng một đơn vị lập, giám sát, thẩm tra đồ án quy hoạch, nhưng sau khi triển khai thì cốt nền, hạ tầng kỹ thuật vênh nhau, không khớp nối được. Trong khi đó, ông Lương Công Tuấn- Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP cho rằng cần phải đánh giá chi tiết việc rà soát quy hoạch từng dự án. Theo quy định, quy hoạch chi tiết đô thị 3 năm phải rà soát 1 lần, nếu chưa triển khai phải có hướng xử lý, hủy bỏ hoặc điều chỉnh, không thể để “treo” dài, ảnh hưởng tới người dân.

Ông Nguyễn Thành Tiến- Trưởng Ban Đô thị, Phó trưởng Đoàn giám sát HĐND TP cho biết, mục đích của chuyên đề giám sát này để rà soát, xử lý các quy hoạch chi tiết chậm triển khai, để sớm thực hiện, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Việc đánh giá thực trạng công tác lập, thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết trước và sau được phân quyền về quận huyện nhằm chỉ ra những tồn tại, vướng mắc, từ đó có giải pháp tháo gỡ phù hợp, hiệu quả. Ông Tiến đề nghị quận Ngũ Hành Sơn sớm rà soát các đồ án quy hoạch chi tiết chậm triển khai, rà soát các quy hoạch chi tiết hiện hành còn phù hợp với quy hoạch cấp trên hay không, cụ thể là quy hoạch phân khu mới được phê duyệt từ cuối năm 2023.

HẢI QUỲNH