Ra Tết là hết... tự do!

Thứ sáu, 05/02/2021 14:20

Ngày 4–2, TAND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo xin giảm án đối với 2 bị cáo: Nguyễn Anh Nhật và Trần Thanh Toàn (đều 20 tuổi, cùng trú H. Hải Lăng) trong vụ án: “Cố ý gây thương tích”. Xét thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng như tính chất hành vi, thái độ ăn năn, thành khẩn của các bị cáo, HĐXX đồng ý để các bị cáo được thi hành án sau Tết.

Tòa tuyên y án sơ thẩm hai bị cáo Nhật và Toàn.

Cả hai bị cáo vốn là bạn bè thân thiết, trước khi dính vào lao lý đều có những dự định riêng về tương lai. Nhật đã tốt nghiệp THPT, đang chuẩn bị học nghề, còn Toàn sắp sửa đi xuất khẩu lao động. Nhưng vì sự xốc nổi, bồng bột của tuổi trẻ, cả hai phải trả giá đắt trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 20 giờ ngày 7-1-2020, Nhật và Toàn đi chơi về thì bị một nhóm thanh niên chặn đánh tại xã Hải Ba (H. Hải Lăng), trong đó có Mai Minh T. (2002) và Nguyễn Văn H. Đến sáng hôm sau, vẫn ấm ức vì bị đánh tối qua nên Nhật nói đi đánh trả thù và Toàn đồng ý. Tại nhà mình, Nhật lấy 2 ống tuýp sắt và 1 con dao để đi gây án.

Theo bàn bạc từ trước, Nhật lấy từ nhà mình 1 cây dao rồi quấn trong chiếc áo khoác và để lên xe máy BKS 74F1-206.xx, còn 2 ống tuýp sắt giấu trong chiếc áo đang mặc rồi cùng Toàn đi tìm những người đã đánh mình. Khi đến đoạn đường vắng thuộc địa phận xã Hải Quế (H. Hải Lăng) thì thấy anh Võ Văn Hảo điều khiển xe máy chở T. đi tới, Toàn nói với Nhật “Hình như hai thằng ni đánh tau” đồng thời tấp xe vào lề đường bên trái để chặn xe Hảo và T. lại. Trong lúc Toàn đang chạy xe chậm thì Nhật nhảy xuống cầm tuýp sắt xông tới. Hảo bỏ chạy được còn T. bị Nhật đánh trúng mặt và vai. Bị T. chụp tuýp sắt, Nhật liền gọi “Toàn, lấy dao ra”. Ngay lập tức, Toàn cầm dao xông đến hỗ trợ cho Nhật. Thấy vậy, T. đẩy Nhật về phía Toàn để chạy thoát thân nhưng lại bị vấp ngã. Đúng lúc đó, Toàn cầm dao chém trúng chân của T. gây thương tích. Sau đó, Toàn điều khiển xe máy chở Nhật rời hiện trường.

Qua giám định thương tích, tỷ lệ thương tích của T. là 17% nên VKSND H. Hải Lăng truy tố Nhật và Toàn về tội “Cố ý gây thương tích”. Trong đó, VKS xác định Nhật là người khởi xướng, rủ rê, còn Toàn là đồng phạm với vai trò là người thực hành tích cực. TAND H. Hải Lăng đã tuyên bản án sơ thẩm, xử phạt Nhật 24 tháng tù; Toàn 20 tháng tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nhật thừa nhận hành vi chuẩn bị gậy sắt, dao. Toàn cũng khai báo thành khẩn hành vi chém thương tích bị hại T. Phát biểu quan điểm về vụ án và nội dung kháng cáo, đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo. HĐXX cũng nhận thấy bản án sơ thẩm tuyên đúng người đúng tội, áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ theo quy định, ra mức án tương xứng với hành vi phạm tội; quá trình giải quyết phúc thẩm vụ án cũng không phát sinh tình tiết mới nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo. Tòa tuyên y án sơ thẩm, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án.

BẢO HÀ