Rác thải vây khu đô thị

Thứ ba, 20/09/2022 11:00
- Tình trạng đổ thải xà bần “loạn” lắm hay sao Tư Ngũ Hành bức xúc vậy?
Tình trạng đổ thải xà bần trái phép và bò thả rông tại khu đô thị sinh thái Hòa Quý – Đồng Nò khiến nhân dân bức xúc.
Tình trạng đổ thải xà bần trái phép và bò thả rông tại khu đô thị sinh thái Hòa Quý – Đồng Nò khiến nhân dân bức xúc.

- Chu choa, NXD cứ đến hỏi người dân ở Khu đô thị sinh thái Hòa Quý – Đồng Nò (P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) sẽ rõ.

- Trước hết, Tư tóm lược tình trạng như thế nào đã?

- Tiếng là đô thị sinh thái mà cứ như sống quanh “bãi rác”, bởi sáng sớm, đêm đến, khắp nơi đều có gạch đá, rác rưởi, phế phẩm vây quanh, ngay cả lề đường, vỉa hè dân sinh cũng chung số phận. Cứ trời nắng xong có trận mưa, bốc mùi hôi khủng khiếp, bà con “kêu trời không thấu”!

- Khu này trước đây còn bị “tra tấn” bởi đàn trâu bò thả rông phải không Tư?

- Hồi đó, cả trăm người viết đơn kêu cứu lên thành phố và HĐNDTP đã có văn bản yêu cầu chính quyền giải quyết. Nay lại tới tình trạng ô nhiễm môi trường vì tình trạng đổ thải xà bần trái quy định.

- Sống ở khu đô thị mới mà khổ Tư nhỉ!

- Vấn đề là người dân nơi đây dần mất lòng tin bởi nghi ngại chuyện “trên bảo dưới không nghe” NXD ạ! Bao nhiêu cuộc họp, cứ hứa miết, cứ nói sẽ quyết tâm hoài, nhưng đâu lại vào đấy. Giữa tháng 9-2022, tại cuộc họp chia tách tổ của Khu đô thị sinh thái Hòa Quý – Đồng Nò, nhiều người phản ứng dữ dội về vấn nạn trâu bò thả rông và đổ trộm xà bần, nhưng đại diện chính quyền chỉ đáp rằng: “Sẽ tính toán ra quân xử lý, xử phạt…”.

- NXD thấy đã có nhiều địa phương của quận Cẩm Lệ, người dân phát hiện bò thả rông, gọi cho chính quyền đến xử lý, phạt nặng vài trường hợp, nay bò biến mất luôn. Hay như quận Sơn Trà, nhiều phường thành lập tổ “phản ứng nhanh” rình bắt đổ trộm xà bần, phạt “kịch khung” nhiều trường hợp, đến nay vấn nạn đổ trộm xà bần đã giảm hẳn.

- Thì đó, người dân ở Khu đô thị sinh thái Hòa Quý – Đồng Nò cũng đặt câu hỏi: Tại sao quận, phường ở mình làm không được?

- NXD nghĩ, rõ ràng chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm với dân. Còn câu hỏi của người dân ở Khu đô thị sinh thái Hòa Quý – Đồng Nò chỉ có đáp án khi các cấp chính quyền và các ngành chức năng nơi đây vào cuộc quyết liệt hơn!

N.X.D