Răng mà chậm rứa!

Thứ hai, 07/11/2022 10:53
- Răng mà tâm tư rứa Tư Đèo ngang?

- Chuyện huyện Kỳ Anh chậm tiến độ giải ngân tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) nhất tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến dự án cao tốc Bắc- Nam đó Bề Tui.

- Do chưa hoàn thành GPMB hay sao?

- Không, ngược lại là khác. Huyện Kỳ Anh là 1 trong 3 địa phương sớm hoàn thành công tác kiểm đếm GPMB cao tốc Bắc- Nam đi qua địa bàn.

- Căn nguyên ra làm sao?

- Trong 3 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025 qua Hà Tĩnh thì có 2 dự án thành phần đi qua huyện Kỳ Anh với chiều dài 24,41 km (đoạn Hàm Nghi- Vũng Áng dài 20,44 km và đoạn Vũng Áng- Bùng dài 3,97 km). Theo thống kê, huyện Kỳ Anh cần thu hồi 223,48 ha đất các loại (đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và đất khác 210,08ha; đất ở 13,4 ha). Tổng số nguồn vốn GPMB của dự án, huyện Kỳ Anh được phân bổ 135,8 tỷ đồng (đoạn Hàm Nghi- Vũng Áng 115,5 tỷ đồng; đoạn Vũng Áng- Bùng 20,3 tỷ đồng).

- Huyện Kỳ Anh đã thực hiện như thế nào?

- Tính đến thời điểm này, tiến độ giải ngân nguồn vốn GPMB huyện Kỳ Anh chỉ mới chi trả được gần 7,2 tỷ đồng cho 89 hộ dân có mồ mả nằm trong phạm vi GPMB dự án. Chưa chi trả phần ảnh hưởng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp hay các loại đất khác. Do vậy, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn GPMB của địa phương chỉ mới đạt 5,25% - thấp nhất trong số 6 huyện, thị xã có tuyến chính cao tốc đi qua.

- Nguyên nhân chậm giải ngân?

- 2 dự án thành phần cao tốc đi qua địa bàn có nhiều vị trí qua các vùng giáp ranh giữa đất lâm nghiệp và đất nông nghiệp mà những khu vực này chưa có bản đồ GPMB. Trước sự việc này, huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật địa chính (Sở TN&MT) tiến hành đo đạc, chỉnh lý, cập nhật lại bản đồ địa chính và đã hoàn tất. Việc chi trả tiền đền bù đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và một số loại đất khác cho các hộ dân bị ảnh hưởng sẽ được thực hiện trong những ngày tới.

- Bề Tui thiết nghĩ, liên quan đến những vướng mắc, tồn tại, chính quyền địa phương cần sớm vào cuộc để "gỡ vướng", sớm chi trả tiền đền bù cho người dân theo kịp tiến độ, đảm bảo chính xác, minh bạch; đồng thời, nhanh chóng hoàn tất thủ tục để bàn giao tối thiểu 70% diện tích mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Bề Tui