Rộn ràng du lịch Huế dịp lễ 30-4 và 1-5

Thứ năm, 13/04/2023 08:43
Năm nay, kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 5 ngày. Cùng với kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30-4 và 1-5, Festival Nghề truyền thống Huế 2023 sẽ diễn ra từ ngày 28-4 đến 5-5, tất cả đều hứa hẹn một kỳ lễ hội hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách đến với vùng đất Cố đô.
Các hoạt động Lễ hội luôn thu hút đông đảo du khách tham gia.
Festival Nghề truyền thống Huế 2023 sẽ diễn ra từ ngày 28-4 đến 5-5.

Sức hút từ Festival Nghề truyền thống Huế

Những ngày này, UBND TP Huế đang khẩn trương chuẩn bị cho công tác tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023 với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của Cố đô Huế xưa và nay. Ngoài các chương trình chính thường có trong các kỳ tổ chức trước đây, Festival Nghề truyền thống Huế năm nay còn có các chương trình, sự kiện chính lần đầu tiên được tổ chức.

Đặc biệt, kỳ Festival lần này nhấn mạnh đến tính quốc tế với chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật giữa các thành phố trên thế giới, trong nước kết nghĩa, hợp tác với Huế... Không gian tổ chức lễ hội được phân bố ở nhiều khu vực khác trên địa bàn TP Huế. Đặc biệt, không gian quan trọng nhất trải dài xuyên suốt dọc hai bên bờ sông Hương. Tạo ra những không gian mở, gắn kết giữa cộng đồng, du khách và các nghệ sĩ và các làng nghề… giúp du khách cảm nhận về một lễ hội được tổ chức phục vụ cho du khách đã chọn Huế làm điểm vui chơi.

Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật cho biết, Festival Nghề truyền thống Huế 2023 dù cách biểu diễn, trình diễn có khác so với các kỳ trước. Song tinh thần chung là thể hiện được “chất liệu Huế”, nghề truyền thống Huế, con người Huế; quảng bá mảnh đất và hình ảnh Huế đến bạn bè, du khách gần xa. Đó là yếu tố quan trọng để góp phần kích cầu du lịch, phát triển kinh tế - xã hội.

Với sự góp mặt của khoảng 70 làng nghề, cơ sở nghề truyền thống tiêu biểu, nổi tiếng trong nước và trong tỉnh, việc tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023 còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là kinh tế. Kích cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống này, kích cầu du lịch để festival mang giá trị kinh tế cao hơn, phát triển nghề truyền thống, quảng bá văn hóa, tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn.

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023 nhấn mạnh, mục tiêu của Ban tổ chức là tiếp tục tổ chức một lễ hội có chất lượng, hiệu quả, là thương hiệu lễ hội riêng của TP Huế độc đáo và hấp dẫn; góp phần thực hiện thành công đề án Festival bốn mùa của tỉnh. Quảng bá hình ảnh du lịch Huế, thương hiệu Festival Nghề truyền thống Huế gắn với loại hình du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng trải nghiệm về các làng nghề truyền thống, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành du lịch Huế, miền Trung nói riêng và cả nước nói chung...

Các hoạt động Lễ hội luôn thu hút đông đảo du khách tham gia.

Kích cầu du lịch

Theo ước tính của Sở Du lịch, lượng khách đến Huế dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay có thể tăng khoảng 20% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái. Nhằm chuẩn bị đón khách đến Huế dịp lễ, Sở Du lịch phối hợp với Công an tỉnh, UBND TP Huế, các huyện, thị xã tiến hành kiểm tra các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành và các điểm đến trên địa bàn toàn tỉnh. Thông qua các đợt kiểm tra sẽ nhắc nhở việc duy trì chất lượng dịch vụ của các cơ sở lưu trú; niêm yết bảng giá đã đăng ký, bán đúng giá niêm yết; tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn về phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống du lịch tại địa phương…

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch đánh giá, kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài nên qua khảo sát nhu cầu đi du lịch của khách nội địa cho thấy sẽ tăng cao. Đây cũng là thời điểm khởi đầu mùa du lịch hè năm nay. Riêng với Thừa Thiên -Huế, Festival Nghề truyền thống Huế là sự kiện lễ hội lớn nhất của lễ hội bốn mùa năm 2023. Vì vậy, tuần lễ diễn ra lễ hội là sự kiện để ngành du lịch tập trung các giải pháp để khai thác tối đa sự hấp dẫn, tính độc đáo, kích cầu khách du lịch đến Huế để cùng có một cuộc hẹn quan trọng tại TP Huế vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 sắp đến.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, ngành du lịch đã định hướng và khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành chủ động xây dựng các tour tuyến mới gắn với các hoạt động của tuần lễ diễn ra Festival Nghề truyền thống Huế. Chủ động hình thành, xây dựng thêm các dịch vụ mới để bổ sung, tạo thêm tính đa dạng đối với khách khi đến với lễ hội. Đồng thời yêu cầu các khách sạn, điểm du lịch chuẩn bị nhân lực, vật lực đầy đủ, sẵn sàng phục vụ tuần cao điểm đón khách đến Huế.

Năm 2023, ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế tập trung nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu đón khoảng 3-3,5 triệu lượt, trong đó khách nội địa chiếm khoảng 70-80%; tổng thu từ du lịch khoảng 6.000-7.000 tỷ đồng.

Hầu Tỷ