Sách - người bạn chân thành...

Thứ tư, 22/04/2020 15:57

Năm nay, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ngày Sách Việt Nam (21-4) lần  thứ 7 với những hoạt động hội sách sôi nổi thu hút nhiều người như mọi năm trước đã  không thể diễn ra. Đó là một thực tế để thực hiện “giãn cách xã hội”. Vì vậy, Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020, lần đầu tiên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội sách trực tuyến. Theo đó, các đơn vị tham gia Hội sách trực tuyến được mở gian hàng miễn phí trên book365.vn; được cung cấp các công cụ giới thiệu sách, bán sách và chủ động quản lý hoạt động của gian hàng, được truyền thông, quảng bá miễn phí, sử dụng dịch vụ vận chuyển, dịch vụ thanh toán của book 365.

Khu vườn tuổi thơ.

Nhìn lại việc đọc sách, văn hóa đọc sách trong cộng đồng và cập nhật giữa mùa dịch Covid-19 thông tin như vậy, để thấy rằng: “cách thức” ngày hội sách năm nay sẽ mở ra cơ hội cho ngành xuất bản, mở ra một hướng đi mới cho phát triển thị trường sách trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0. Tôi và nhiều độc giả yêu sách, thích đọc sách, khi tham gia Hội sách trực tuyến diễn ra từ 19-4 đến 20-5 thì xem đây là một sự trải nghiệm thú vị, để lựa chọn cho mình những cuốn sách yêu thích. Chỉ cần “ở yên trong nhà” và cái click chuột trên các trang trực tuyến...

Thói quen đọc sách, yêu thích đọc sách, hay thấy đọc sách mỗi ngày là việc cần thiết... lại tùy vào sở thích, trình độ, nghề nghiệp, độ tuổi, “gu”...  của mỗi người. Thuộc típ người thế hệ 7X, là tôi nhớ những ngày đến với sách như thế nào. Thời bao cấp học phổ thông, các loại sách giáo khoa cho từng năm học, được mượn ở thư viện trường đem về nhà học. Rồi những loại sách báo khác, thật hiếm khi chung nhau cùng bạn bè đọc ở thư viện trường. Nhớ lại ngày học cấp 1 là báo Nhi Đồng, cấp 2 là báo Thiếu Niên Tiền Phong... được trường cho đóng căng hai mặt của tờ báo, cho vào “khung sắt khóa lại để học sinh nào cũng có thể đọc. Thế mà giờ ra chơi, ngấu nghiến đọc, thích thú vô cùng.

Hay phần thưởng cuối năm học, thường là truyện của Nhà xuất bản Kim Đồng, với các tác phẩm hay yêu thích một thời như Dế Mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài), Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán), Quê nội (Võ Quảng), Tuyển tập Hồi nhỏ các nhà văn học văn... Đi qua năm tháng “thần tiên” ấy, giờ nhìn lại vẫn thấy thích thú vô cùng, một thời đọc sách, đi tìm sách, tìm báo... để đọc và chia sẻ cùng bạn bè trang lứa, thấm đẫm những khát khao, mong ước... về sách báo các loại. Những thư viện, phòng đọc, những quầy sách cũ, con đường bán sách cũ..., những câu chuyện cùng bạn bè hứa cho mượn sách, giận bạn lâu chưa trả sách, hay làm mất sách... cứ như không bao giờ quên được trong ký ức. Tôi gọi đó là ký ức trong trẻo và sâu lắng về... sách.

Vậy đó, đến bây giờ, tôi vẫn “tự vấn” mình, nhớ lại và so sánh. Một loạt câu hỏi đặt ra: Từ bao giờ ít đọc sách, ít mua sách, ít tặng sách...? Tôi nghiệm ra, những câu hỏi tưởng chừng như vu vơ, nhưng nếu nghiêm túc trả lời, kết quả hẳn nhiên khiến tự mình phải giật mình. Thông tin khảo sát “mỗi năm, người Việt đọc chưa đầy một cuốn sách”, tự nghĩ là có “bản thân” mình trong đó bao nhiêu, tôi thầm thì với chính mình, và trăn trở...

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, mỗi người có một cách “ứng phó” với quỹ thời gian hợp lý cho riêng mình. Internet, facebook, zalo... mãi rồi cũng chán, đã có người “tâm tư” như thế. Hãy dành thời gian cho những cuốn sách, mở toang cánh cửa tâm hồn và bạn sẽ đón nhận được nhiều điều bổ ích. Bởi cổ nhân đã nói “Dẫu cho bạc vàng trăm vạn lạng/ Chẳng bằng kinh sử một vài pho”. Tôi tin là như thế.

Sách – mãi là người bạn chân thành.

THẢO NGUYÊN