Sập bẫy... sàn chứng khoán (Kỳ 2: Sự thật về các sàn chứng khoán quốc tế)

Thứ năm, 04/08/2022 18:03
Theo tìm hiểu của Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, đứng đằng sau hệ thống lừa đội lốt chứng khoán quốc tế đó chính là công ty lừa đảo xuyên quốc gia GCG Asia. Công ty này hoạt động mạnh ở khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Campuchia, Việt Nam.
Địa chỉ số 28- Thanh Lương 20, P. Hòa Xuân, Đà Nẵng "bỗng dưng" trở thành văn phòng của sàn chứng khoán ảo.
Địa chỉ số 28- Thanh Lương 20, P. Hòa Xuân, Đà Nẵng "bỗng dưng" trở thành văn phòng của sàn chứng khoán ảo.

Tại Việt Nam, GCG Asia hoạt động dưới danh nghĩa là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Newstar Việt Nam do Lê Khắc Ngọ đứng tên đại diện theo pháp luật để xây dựng hệ thống các sàn chi nhánh dưới nhiều cái tên như SCOPE MARKETS, DK TRADE, ACXFX, LCM… và khi bị khách hàng phát hiện gian dối lại thành lập thêm nhiều công ty mới nhằm đánh lừa nhà đầu tư. Tất cả các sàn chứng khoán này sử dụng chung một nền tảng giao dịch là Meta Trade 4, Meta Trade 5 (hay còn được gọi là MT4, MT5). Thủ đoạn chung của những sàn lừa đảo này là cho các nhân viên môi giới mời chào lôi kéo, thu hút người chơi qua hình thức đầu tư qua điện thoại), liên hệ qua mạng xã hội zalo, facebook, tư vấn người chơi đánh lệnh".

Ban đầu thường cho nhà đầu tư đánh thắng để nạp thêm nhiều tiền vào tài khoản; sau đó, tư vấn đánh các lệnh lớn, thu mức phí lớn và không rõ ràng dẫn đến mất hết tiền trong tài khoản của nhà đầu tư. Khi đã thua hết tiền, các đối tượng sẽ giới thiệu nhà đầu tư sang một sàn Forex mới, với cam kết nếu nạp tiền vào sẽ chơi thắng lại được số tiền đã thua. Nhà đầu tư trên các sàn giao dịch này thực chất là chơi với chủ sàn, toàn bộ tiền đánh thua là chủ sàn được hưởng (đã có nhiều người dân bị thua số tiền rất lớn lên đến cả chục tỷ đồng). Trường hợp nhà đầu tư thắng nhiều, chủ sàn sẽ can thiệp kỹ thuật như: chặn quyền truy cập tài khoản, tự đặt lệnh khống, dẫn đến cháy tài khoản và không thể rút được tiền. Một thủ đoạn khác cũng được nhân viên các sàn chứng khoán này sử dụng là khi khách hàng yêu cầu cung cấp CMND hoặc địa chỉ văn phòng giao dịch thì nhân viên sàn cố tình lẩn tránh, cung cấp địa chỉ ảo. Ngoài ra, nhóm người này còn thường xuyên di chuyển địa điểm làm việc nhằm tránh việc người bị hại kéo đến khiếu nại… Cuối cùng, khi đã chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư, các đối tượng đánh sập sàn giao dịch để tránh sự truy vết của cơ quan Công an.

Liên quan đến những nội dung được nêu trong đơn tố cáo, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành xác minh. Theo đó, theo hồ sơ được Lê Khắc Ngọ cung cấp, Ngọ đang giữ chức giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Newstar Việt Nam có văn phòng giao dịch tại Tòa nhà Thành Lợi, số 1-Lê Đình Lý, quận Hải Châu và số 28- Thanh Lương 20, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Tuy nhiên, qua làm việc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (1990-giám đốc công ty TNHH Tư vấn đầu tư Anaccounting, cho biết: Công ty kinh doanh dịch vụ cho thuê văn phòng từ tháng 9-2019 đến nay nhưng không có công ty nào mang tên Newstar Việt Nam đến thuê địa điểm. Tương tự, tại Tòa nhà Thành Lợi cũng không có ai mang tên Lê Khắc Ngọ-giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Newstar Việt Nam đến thuê địa điểm làm văn phòng giao dịch. Với kết quả xác minh, cho thấy những địa chỉ được Lê Khắc Ngọ cung cấp cho khách hàng tại Đà Nẵng là địa chỉ ảo.

Cũng theo tìm hiểu, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Newstar Việt Nam chính thức đi vào hoạt động từ ngày 4-11-2019 có trụ sở tại số 5, ngách 128, ngõ 14 Mễ Trì Hạ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội nhưng hiện tại đã ngừng hoạt động và đóng mã số thuế song sàn giao dịch chứng khoán trên vẫn tiếp tục hoạt động, kêu gọi nhà đầu tư. Ngoài việc liên tục thay đổi pháp nhân, địa điểm giao dịch…, Lê Khắc Ngọ cùng một số đối tượng khác, như: Trần Đình Sang, Quách Tiểu Bảo, Nguyễn Văn Tiến, Đinh Hồng Quân… còn tổ chức đào tạo đội ngũ nhân viên một cách bài bản và phát triển hệ thống mỗi tỉnh, thành có 1 văn phòng giao dịch để hoạt động theo hình thức đa cấp… Với những thủ đoạn tinh vi, như: thay đổi tên pháp nhân giao dịch, cung cấp thông tin sai sự thật… cộng với sự nhẹ dạ, cả tin của nhiều người, chỉ trong 2 năm hoạt động Lê Khắc Ngọ cùng với cộng sự của mình đã "mời gọi" hàng ngàn người tham gia các sàn chứng khoán ảo để chiếm đoạt tài sản với số lượng vô cùng lớn.

Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng những hoạt động phi pháp của sàn chứng khoán ảo do Lê Khắc Ngọ cầm đầu sẽ sớm bị phanh phui, xử lý theo quy định của pháp luật và bảo vệ được quyền lợi chính đáng của người dân.

M.T