Sáp nhập hai trường dành cho trẻ khuyết tật thành Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Lâm Đồng

Thứ ba, 09/04/2024 09:30
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định sáp nhập 2 trường dành cho trẻ khuyết tật của tỉnh là Trường Khiếm thính và Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan thành Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Lâm Đồng.

Theo Quyết định số 617/QĐ-UBND ngày 5-4-2024, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Lâm Đồng có trụ sở tại số 1 đường Nguyễn Khuyến (phường 5, TP Lạt), là cơ sở giáo dục trực thuộc Sở GD-ĐT quản lý, có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng. Trung tâm thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư số 20/2022 ngày 28-12-2022 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và quy định pháp luật hiện hành.

Trung tâm kế thừa quyền lợi, nghĩa vụ, các điều kiện hiện có bao gồm tài chính, tài sản, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên và học sinh của Trường Khiếm thính và Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan tỉnh Lâm Đồng.

Số lượng người làm việc (biên chế sự nghiệp) của Trung tâm được giao trên cơ sở vị trí việc làm gắn với chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động và nằm trong tổng số lượng người làm việc của Sở GD-ĐT được UBND tỉnh giao hàng năm. Khi sáp nhập, chuyển nguyên trạng số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách Nhà nước đã giao cho Trường Khiếm thính và Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan tỉnh Lâm Đồng sang Trung tâm với tổng số 68 người làm việc.

UBND tỉnh giao Giám đốc Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện bàn giao, tiếp nhận, quản lý hồ sơ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài sản, tài chính; thu hồi con dấu của Trường Khiếm thính và Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan tỉnh Lâm Đồng bàn giao cho cơ quan có trách nhiệm quản lý sau khi hoàn tất các thủ tục sáp nhập theo quy định, hoàn thành trong quý II năm 2024. Sở bố trí, sắp xếp cán bộ quản lý, người làm việc của Trung tâm theo đúng quy định của pháp luật…

Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan là trường học đặc biệt dành cho trẻ chậm phát triển, được thành lập vào năm 1987, hiện có khoảng 25 giáo viên, trực tiếp giảng dạy cho 92 em học sinh đặc biệt, giúp đỡ các em học tập, để có thể hòa nhập với cộng đồng.

Trường Khiếm thính Lâm Đồng thành lập từ năm 1980, mỗi năm có trên 120 học sinh theo học với các cấp Mầm non, Tiểu học, THCS. Trước đây, các em học xong lớp 5 đã phải ra trường. Đến năm 2019, Trường thành lập cấp THCS và các em có thể học đến lớp 9 mới ra trường. Vào trường từ khi mới 6 - 7 tuổi, đến khi ra trường đã 19 - 20 tuổi, các em bước ra hòa nhập với xã hội rất khó khăn. Nhiều em bị khủng hoảng tâm lý, không thể hòa nhập được. Bởi vậy, mong ước lớn nhất của các thầy cô cũng như hàng trăm học sinh khiếm thính và phụ huynh là được mở thêm cấp học THPT, để các em có thêm thời gian chuẩn bị, tiếp thu đủ kiến thức trước khi bước ra xã hội.

Theo Quyết định trên của UBND tỉnh Lâm Đồng, sau khi sáp nhập, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Lâm Đồng chuyển có trụ sở ở đường Nguyễn Khuyến (phường 5, Đà Lạt). Địa điểm này khá rộng rãi và đã được xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang rộng rãi, dành cho các cấp học của trẻ khuyết tật, thiểu năng của địa phương…

Chu Quốc Hùng.