Sạt lở gây chia cắt, cô lập hàng trăm hộ dân ở Trà My

Thứ sáu, 17/11/2023 09:56
Đến sáng nay (17-11), trên địa bàn 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (Quảng Nam) có hàng chục điểm sạt lở trên các tuyến đường, gây chia cắt, cô lập nhiều nơi; trong khi đó tình trạng sạt lở núi cũng đã xuất hiện ở các khu dân cư, uy hiếp hàng trăm hộ dân tại địa phương vùng cao này.
Địa phương khắc phục tình trạng sạt lở để các phương tiện lưu thông tạm thời.

Ông Lê Cường - Chủ tịch UBND xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My cho hay, mưa lớn đã làm tuyến đường ĐH8 từ ngã 3 Trà Đốc về trung tâm xã Trà Bui có đến 10 điểm sạt lở với khối lượng lớn, lưu thông về xã Trà Bui hoàn toàn bị ách tắc. “Hiện có hơn 500 hộ dân của xã Trà Bui đã bị cô lập hoàn toàn, nhiều nơi mất điện do đường bị sạt lở nghiêm trọng. Lực lượng chức năng đang huy động phương tiện cơ giới khắc phục thông tuyến, nhưng vẫn chưa thể tiếp cận được khu vực bị cô lập”, ông Cường nói.

Được biết, tuyến đường vào xã Trà Bui là đường độc đạo, nên khi bị sạt lở, xe cộ không thể lưu thông, mà chỉ có thể đi bộ hoặc dùng thuyền di chuyển trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 để tiếp cận khu vực cô lập. Nhưng việc sử dụng thuyền không được phép do lo ngại nguy hiểm khi nước lũ tràn về.

Sạt lở trên tuyến đường độc đạo vào xã Trà Bui.

“Lo ngại nhất là ở nóc Sơ Rơ có 147 hộ dân đã xuất hiện nhiều điểm bị sạt lở. Bên ngoài chưa tiếp cận được hiện trường nên chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng theo phương châm “bốn tại chỗ” để hỗ trợ người dân. Hiện chưa có thiệt hại về người và tài sản, nhưng để đảm bảo an toàn, chúng tôi đang tính toán đề xuất cấp trên tạo điều kiện cho lưu thông từ 1 đến 2 chiếc thuyền để cung cấp thức ăn cho bà con hàng ngày và chở người dân đi khám chữa bệnh”, ông Cường thông tin.

Trong khi cầu mới chưa hoàn thiện, mưa lũ những ngày qua thường xuyên gây chia cắt tại khu vực cầu Sông Trường trên QL40B thuộc địa phận xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My.

Ngoài khu vực xã Trà Bui, tính đến tối ngày 16-11, toàn huyện Bắc Trà My có hơn 20 điểm sạt lở, gây ách tắc giao thông nhiều điểm trên tuyến Đông Trường Sơn, QL24C và đường liên thôn, liên xã của Bắc Trà My. Mưa lớn cũng đã làm hơn 1.000m3 đất, đá đổ xuống đường, gây ách tắc giao thông cục bộ, bồi lấp 1,5ha ruộng, sập 1 cầu, 2 mố cầu hư hỏng nặng (tại Trà Sơn và Trà Nú), sạt lở 1 công trình kè taluy đang thi công và trôi 1 xe máy tại Trà Đông. Huyện Bắc Trà My đã triển khai nhanh các phương án sơ tán 1.100 hộ với 3.790 khẩu ở khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về sạt lở đất, rà soát tại 22 vị trí có khả năng nước dâng cao gây ngập.

Tại huyện Nam Trà My sạt lở cũng gây ách tắc giao thông, hư hại nhiều tuyến đường.

Còn tại huyện Nam Trà My, mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều tuyến đường huyết mạch từ huyện về các xã bị sạt lở nặng. Trên tuyến ĐH5 từ trung tâm huyện vào các xã Trà Mai, Trà Vân, Trà Vinh đã xuất hiện 4 điểm sạt lở gây chia cắt giao thông. Trong đó tại KM6+500 (thuộc làng ông Sinh xã Trà Vân) bị sạt lở hàng ngàn mét khối đất đá gây chai cắt hoàn toàn giao thông, trong đó có nhiều tảng đá lớn nặng hàng tấn nằm chắn ngang đường.

Ngoài ra trên tuyến Trà Linh – Măng Lùng xuất hiện 2 điểm sạt lở lớn với hơn 8.000m3 đất đá tràn xuống mặt đường. Tuyến ĐH1 từ Trà Dơn vào Trà Leng cũng xuất hiện 4 điểm sạt sở gây khó khăn cho việc đi lại trong nhân dân. Đáng chú ý, khoảng 30 hộ dân tại làng ông Lục (thôn 1, xã Trà Leng) đang bị cô lập do cầu bê-tông đang thi công dang dở, nhưng đơn vị thi công không có phương án lưu thông cho người dân đi lại vào mùa mưa lũ. Để ra vào làng ông Lục, người dân phải băng qua dòng nước lũ bằng những khúc gỗ cũ hoặc nhảy trên các tảng đá lớn, rất nguy hiểm.

Địa phương khắc phục tình trạng sạt lở để các phương tiện lưu thông tạm thời.

Hiện mưa lũ vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nên chính quyền các địa phương Nam Trà My và Bắc Trà My ưu tiên huy động phương tiện san ủi đất đá tràn xuống nền đường để đảm bảo cho người và phương tiện thô sơ lưu thông tạm thời. Đến khi thời tiết ổn định sẽ giải phóng dứt điểm tình trạng sạt lở trên.

LÊ HẢI