Sau dịch COVID, bệnh ung thư nhập viện tăng trở lại

Thứ bảy, 27/08/2022 16:04
Sáng 26-6, tại Bệnh viên Trung ương Huế (BV TW Huế) đã diễn ra Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên - Huế lần thứ 10 năm 2022. Theo GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BV TW Huế, ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu.

Thống kê GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá, năm 2021 là năm mà cả thế giới đã vượt qua một ngưỡng mới nghiêm trọng hơn khi ước tính đã có khoảng 20 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, 10 triệu người tử vong do ung thư. Đại dịch COVID-19 lại càng tác động xấu hơn đối với việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư. Khảo sát của WHO tiến hành trên nhiều nước cho thấy, 77,5% bệnh nhân ung thư bị gián đoạn hoặc chậm trễ điều trị trong thời gian dịch bệnh. Việc gián đoạn này trải dài từ giai đoạn chẩn đoán, điều trị đến tái khám và ảnh hưởng đến tất cả các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ. "Tại BV TW Huế, số liệu thống kê cho thấy, số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30 - 45%. Từ giữa năm 2021, sau khi đại dịch COVID-19 vừa tạm lắng xuống, số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng trở lại. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, thực quản, dạ dày, các ung thư đầu-cổ", GS.TS Phạm Như Hiệp thông tin.

Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên - Huế lần thứ 10 năm 2022 đã đánh dấu mốc liên tục 10 năm tổ chức thành công, tiếp tục được giới khoa học đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, chất lượng đào tạo. Hội nghị có sự tham gia của gần 600 đại biểu, trong đó có 10 chuyên gia, báo cáo viên, giảng viên quốc tế đến từ các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Cu Ba... cùng hàng trăm bài báo khoa học được lựa chọn báo cáo tại hội nghị.

Hầu Tỷ