Sẻ chia khó khăn với lao động nghèo

Thứ ba, 07/04/2020 07:25

Dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mọi người dân, đặc biệt là những người lao động, người nghèo khó khi bị giảm thu nhập hay thậm chí mất việc. Nhằm sẻ chia khó khăn nhiều Mạnh Thường Quân với tấm lòng nhân ái đã gửi tặng những phần quà để giúp cho họ giảm bớt gánh nặng lo chạy ăn từng bữa qua ngày.

Nhân viên quán Yên Vui chuẩn bị suất ăn đến người khó khăn trong mùa dịch.

Cơm miễn phí những ngày cách ly xã hội

Kể từ ngày thực hiện cách ly xã hội, mọi người dân lao động thu nhập thấp truyền tai nhau đến quán ăn Yên Vui trên đường Lý Triện, Q. Thanh Khê để nhận cơm miễn phí. 6 giờ sáng bếp ăn đã đỏ lửa, tất cả 6 cô nấu bếp bắt tay vào công việc chế biến nguyên liệu. Hôm rồi, quán Yên Vui đuợc Mạnh Thường Quân cho nếp, thế là bếp ăn trưa nay có món xôi gà. Từ tương ớt, đậu phộng đều được chính tay các cô nấu. Để đảm bảo an toàn cho mùa dịch ai nấy cũng găng tay, khẩu trang kỹ lưỡng. Phục vụ bếp ăn tại quán Yên Vui từ khi khai trương, cô Nguyễn Thị Huyền (54 tuổi, Q.Thanh Khê) đều có mặt tại quán không sót ngày nào, “Dịch này nhiều người không làm ra tiền, các cô ở đây đều mong muốn chung tay giúp bà con qua cơn khó khăn”.

Đúng 10 giờ 30 đã có vài ba cô chú là những người bán vé số, xe ôm, lượm ve chai hay người lao động nghèo bị đình trệ công việc do dịch Covid-19 đã có mặt tại đây. Mỗi người đứng theo thứ tự rửa tay xác khuẩn được đặt trên bàn rồi lần lượt nhận một phần cho mình. Cô Trương Liên (63 tuổi, tỉnh T.T.Huế) vào Đà Nẵng được hơn chục năm nay, kiếm sống nhờ vào công việc nhặt ve chai. Từ khi dịch bùng phát, cô Liên cũng hạn chế ra đường nên thu nhập không có là bao. Cô Liên bộc bạch: “Từ hôm dịch đến giờ kiếm được ít lắm, có ngày kiếm được 20, 30 ngàn đồng, có hôm thì không được ngàn nào. Cô là khách thường xuyên của quán Yên Vui, hễ hôm nào đến trễ đều được các bạn nhân viên dặn nhau để phần cho cô, cơm mọi người nấu ngon, mà phần nào cũng nhiều lắm”.

Bên cạnh còn có chú xe ôm Nguyễn Văn Xuân năm nay đã 68 tuổi đi từ chợ Cồn lên đến quán để nhận hộp cơm nghĩa tình. Hôm nay là ngày đầu tiên chú biết đến quán khi được người bạn gọi điện mách chỗ. “Những ngày qua chú đều ở nhà, nhưng cứ ở nhà mãi thì lấy gì mà sống, hôm nay xách xe ra đứng lại cũng chẳng có ai đi. Nhà làm gì có đồng nào, kiếm được chừng nào thì mua đồ ăn cho cả nhà ngày đấy. Giờ chú mới biết đến quán cơm thấy người dân chia sẻ khó khăn như vậy ấm lòng lắm”, chú Xuân tâm sự.

Quán Yên Vui nằm trong dự án Trợ giúp suất ăn giá rẻ của Quỹ Từ thiện Bông Sen. Dự án xuất phát từ TP Hồ Chí Minh và quán Yên Vui là quán có địa chỉ hoạt động tại Đà Nẵng. Từ khi hoạt động quán nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm. Có khi nhận được tiền mặt, có khi quán lại nhận được nhu yếu phẩm là rau, củ quả, thịt các loại để chế biến ra món ăn. “Quán nhận được nhiều đóng góp từ các nhà hảo tâm gởi ủng hộ chi phí để Yên Vui có thể duy trì và phát triển. Các thành viên tại quán sẽ cố gắng đem đến những phần cơm ngon cho nhiều người lao động khó khăn trong thời gian thực hiện cách ly xã hội”.

Những suất ăn như thế này giúp người nghèo giảm được gánh lo bữa ăn qua ngày.

Các bạn TNV đem những phần cơm đến tận tay người khó khăn.

Giao cơm tận tay người nghèo

Khi chưa có dịch, quán Yên Vui phục vụ tại chỗ cho người lao động đến ăn với mỗi suất cơm có giá 2.000 đồng cho phần cơm mặn, 1.000 đồng cho phần cơm chay vào các ngày thứ 2, 4, 6. Từ khi có lệnh các hàng quán phải dừng hoạt động, để đảm bảo an toàn cho mọi người dân, quán Yên Vui cũng giăng biển đóng cửa. Không phải là nghỉ bán mà quán chuyển đổi sang hình thức phát cơm miễn phí đến tận tay người lao động trên các tuyến đường trong suốt 15 ngày thực hiện cách ly xã hội. Mỗi ngày Yên Vui phát gần 250 suất cơm cùng với sự trợ giúp của các bạn tình nguyện viên (TNV) nhóm thiện nguyện Phát Tâm. Tại quán chỉ để lại số lượng ít để mọi người khó khăn gần khu vực quán đến lấy, số còn lại chia đều tại một số điểm ở 282- Trưng Nữ Vương, 94- Phan Thanh và giao cho các bạn TNV chở đi đến các điểm cho những người cần để mọi người hạn chế tụ tập lại một chỗ đông người.

Mỗi xe chở cơm có 2 bạn TNV đi cùng đều có trang bị khẩu trang, kính bảo hộ trước mặt, bao tay... để đảm bảo phòng chống dịch. Đến gốc ngã tư, ngã ba nào có người lao công, xe ôm đang nghỉ mệt, họ ghé lại, trao tay hộp cơm cùng một bịch sữa khiến nhiều người xúc động. Tại điểm nhà Ga đường Hải Phòng, hơn chục chú xe ôm đang mong ngóng chờ khách, thấy các bạn TNV đến và trao tận tay những hộp cơm cho mình các chú đều không ngừng trao hai từ “Cảm ơn” đến các bạn TNV. Một cô đi đường xin chụp hình đưa lên facebook để nhiều người biết đến công việc thiện nguyện này mà ủng hộ đến quán. “Tôi thấy những hình ảnh này thật đẹp và ý nghĩa trong mùa dịch, nếu nhiều người biết đến thì các bạn sẽ có năng lượng giúp được nhiều người hơn nữa”, vị khách đi đường chia sẻ.

Đà Nẵng những ngày này đường phố vắng vẻ, nắng cũng to dần nhưng không một ai thấy mệt. Hăng hái đi khắp nẻo đường cho đến khi phát đến hộp cơm cuối cùng thì các bạn mới yên tâm mà quay về. Bạn Nguyễn Minh Thanh (nhân viên khách sạn Crown, TNV Nhóm từ thiện Phát Tâm) chia sẻ: “Tình hình dịch kéo dài, ai cũng khó khăn, chúng mình không góp của thì ra sức góp công, mong các cô chú vượt qua được giai đoạn này. Đem đến tận tay người nghèo phần cơm nghĩa tình như thế này chúng mình thấy rất vui và an lòng”.

DIỆU HUYỀN