Sẻ chia yêu thương...

Thứ năm, 02/01/2020 19:40

Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trên địa bàn tỉnh, các bạn đoàn viên ở TP Tam Kỳ và 2 huyện Phú Ninh - Núi Thành (Quảng Nam) đã cùng nhau thành lập Câu lạc bộ (CLB) Kết nối yêu thương. Với thông điệp: "Hãy cùng nhau chia sẻ yêu thương để cuộc sống tươi đẹp hơn", CLB được rất nhiều Mạnh Thường Quân đồng hành, hỗ trợ.

CLB Kết nối yêu thương tặng quà cho học sinh vùng cao.

Chúng tôi biết CLB Kết nối yêu thương thông qua mạng xã hội facebook. Những bài viết kêu gọi kinh phí để tổ chức các hoạt động thiện nguyện như: Tặng quà cho người nghèo và trẻ em vùng cao, sửa chữa trường học, phát cháo miễn phí... được các Mạnh Thường Quân ủng hộ nhiệt tình. Điều đáng khen ngợi là các thành viên trong CLB đều là những đoàn viên trẻ đang khoác trên người chiếc áo xanh tình nguyện.

Anh Huỳnh Văn Quốc (1997, trú TP Tam Kỳ), Chủ nhiệm CLB Kết nối yêu thương cho hay, CLB hoạt động đã 2 năm nay, nhưng chính thức đặt tên là CLB Kết nối yêu thương vào tháng 7-2019. Hiện, CLB có hơn 30 thành viên là những bạn đoàn viên trẻ sống ở TP Tam Kỳ, 2 huyện Phú Ninh và Núi Thành, sinh viên Trường Đại học Quảng Nam và học sinh Trường THPT Trần Cao Vân (TP Tam Kỳ). Ngoài ra, có nhiều bạn sinh viên quê ở TP Tam Kỳ, Phú Ninh đang theo học các trường đại học, cao đẳng ở TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi cuối tuần cũng về tham gia với CLB.

"Sau những chuyến đi từ thiện, thấy cuộc sống còn rất nhiều hoàn cảnh đáng thương nên tôi muốn làm điều gì đó để giúp đỡ họ. Qua những chuyến đi, tôi quen được rất nhiều bạn đoàn viên trẻ có chung ý nghĩ. Do vậy, chúng tôi đã tự kêu gọi kinh phí tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Khi đó, nhóm chưa được nhiều người tin tưởng nên chỉ vận động được 1 đến 2 triệu đồng. Vì số tiền này quá ít nên chúng tôi đã đóng góp thêm để mua được nhiều quà hơn cho chuyến đi. Thời gian sau, thấy CLB hoạt động ý nghĩa nên các Mạnh Thường Quân dần quan tâm, ủng hộ kinh phí nhiều hơn. Trong 2019, số kinh phí mỗi lần vận động được từ 5 đến 15 triệu đồng"- anh Quốc tâm sự.

CLB Kết nối yêu thương tặng quà Noel cho trẻ em nghèo.

Mỗi tháng, CLB sẽ vận động các Mạnh Thường Quân 2 đợt để tổ chức các chương trình "Đông ấm cho em", "Hành quân về nguồn"... về tặng quà cho trẻ em vùng cao, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phát cháo miễn phí 3 lần tại các bệnh viện. 2 năm qua, CLB đã đến tặng quà, sửa chữa được gần 20 điểm trường ở các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My và Nam Giang. "Điều thuận lợi là các thành viên trong CLB là các bạn trẻ đầy nhiệt huyết nên rất thích đi xa, mỗi chuyến đi luôn có hơn 15 bạn tham gia. Qua mỗi hoạt động thiện nguyện đã để lại cho chúng tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, giúp các thành viện trong CLB thêm gắn kết, hiểu nhau hơn. Mới đây, CLB đã vận động được 13 triệu đồng mua vật liệu xây dựng lên lót nền, sửa chữa 2 điểm trường thôn là Ông Nét và Ông Đoàn (H. Bắc Trà My). Tuy nhiên, chuyến đi không được thuận lợi, đúng lúc trời mưa, đường bị sạt lở không thể qua được. Lúc đó, các bạn đoàn viên đã khuân vác xi-măng,  gạch men, sơn... qua điểm trường xã Nông Văn Dền rồi qua đêm ở đây, sáng hôm sau lại đưa lên sửa chữa trường theo kế hoạch. Mặc dù trời mưa tầm tã, nhưng ai cũng nở nụ cười tươi, không hề than vãn câu nào. Trước lúc ra về, chúng tôi còn vẽ tặng cho trường những bức tranh trên tường đầy màu sắc để lưu lại những kỷ niệm"- anh Quốc bộc bạch.

Vào dip lễ, Tết, các thành viên trong CLB tổ chức bán hoa, vẽ thư pháp trên dừa, quả hồ lô bán để có thêm nguồn kinh phí hoạt động. Từ số tiền đó, CLB đã trích ra tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nhiệt huyết của các bạn trẻ còn thể hiện ở việc luôn cống hiến những giọt máu trẻ để cứu người. Có những ca bệnh viện thiếu máu cần sự giúp đỡ, anh Quốc liền đăng vào CLB kêu gọi. Nhận được thông tin, các thành viên trong nhóm ai trùng nhóm máu liền tức tốc đến bệnh viện hiến máu cứu người, bất kể đêm khuya. Riêng anh Quốc từ đầu năm 2018 đến nay đã hiến được hơn 10 lần.

Đặc biệt, từ năm 2018, CLB đã có ý tưởng tổ chức dịch vụ ông già Noel và công chúa tuyết đến tận nhà tặng quà, giá 50 ngàn đồng/1 bé được rất nhiều người ủng hộ. Số tiền thu được, nhóm sẽ mua gấu bông và bánh kẹo đến phát cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực quanh TP Tam Kỳ và H. Phú Ninh. Noel vừa qua, nhóm tiếp tục tổ chức hoạt động thu được gần 6 triệu đồng, số tiền này đều dùng để mua quà tặng cho hơn 100 trẻ em nghèo. "Khi thấy có ông già Noel và công chúa tuyết về vùng quê tặng quà, những đứa trẻ rất mừng. Biết năm nay CLB lại về nên những đứa trẻ rất háo hức, đợi trước ở những con đường nhỏ vào làng. CLB chia thành nhiều nhóm phát quà ở nhiều địa điểm khác nhau. 3 ngày liền chạy rông ngoài đường đến tối mới về, ai cũng mệt rã rời. Nhưng thấy các em nhỏ vui thì mọi mệt nhọc trong người như tan biến"- anh Quốc tâm sự.

LÊ VƯƠNG