Sẽ di dời Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu

Thứ hai, 07/08/2017 10:52

Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là ngôi trường có lịch sử và truyền thống lâu đời ở vùng đất Quảng. Thế nhưng mới đây, có thông tin ngôi trường này sẽ di dời đến một địa điểm mới, khiến cựu học sinh và cựu giáo viên của trường trăn trở.

Với bề dày lịch sử, ngôi trường Nguyễn Duy Hiệu được xem là biểu tượng của vùng đất học Điện Bàn.

Biểu tượng về một vùng đất học

"Tôi buồn khi biết thông tin trường phải di dời đến địa điểm khác", thầy Nguyễn Chiến, cựu học sinh, cũng là cựu giáo viên trường THPT Nguyễn Duy Hiệu chia sẻ, khi chúng tôi hỏi về lịch sử của ngôi trường. Được thành lập năm 1958 với tên gọi Trường Trung học Bán công Nguyễn Duy Hiệu. Qua các giai đoạn phát triển, trường có nhiều tên gọi khác nhau, từ trường Công lập Điện Bàn, Cấp II - III Điện Bàn, rồi Cấp III Điện Bàn I và đến nay là Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu. Dù bao lần đổi tên nhưng ngôi trường nằm bên dòng sông Vĩnh Điện hiền hòa vẫn luôn hằn sâu trong ký ức của bao thế hệ học sinh, là nơi chắp cánh cho những ước mơ học trò trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Theo thầy Chiến, năm 1958, ngôi trường được xây dựng bởi sự đóng góp công sức và vật liệu của người dân ở Điện Bàn, nhất là những gia đình có người theo cách mạng. Lúc đó thực dân Pháp đã bắt buộc những gia đình theo cách mạng xây dựng ngôi trường. Từ một vùng sình lầy, người dân đã đóng cọc tre, đắp đất để hình thành lên một ngôi trường cho con em học hành. Trải qua gần 60 năm, Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu là bệ phóng cho nhiều tài năng như anh em Giáo sư Trần Văn Thọ, Trần Văn Nam, những văn nghệ sĩ như Lê Trọng Nguyễn, Từ Huy, nhiều nhà giáo được đồng nghiệp quý trọng, học trò kính mến như Đỗ Toàn, Phan Duy Nhân... "Với những bề dày lịch sử và văn hóa như vậy, trường Nguyễn Duy Hiệu hiện nay là biểu tượng về một vùng đất học của Điện Bàn. Vì vậy, nên nâng cấp ngôi trường lên chứ không nên di dời đến chỗ khác", thầy Chiến chia sẻ.

Di dời là cần thiết 

Trao đổi với phóng viên, thầy Phạm Tấn Sáu, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu cho biết chỉ mới nghe thông tin, chứ chưa có văn bản cụ thể nào về việc di dời trường. Theo thầy Sáu, diện tích và cơ sở vật chất hiện nay của trường không đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh. "So với các trường khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thì trường Nguyễn Duy Hiệu còn thiếu nhiều như phòng học, phòng đa năng, cơ sở vật chất thì xuống cấp. Xây dựng một cơ sở mới để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu học tập của các thế hệ học sinh là điều nên làm, nhưng quan trọng là ứng xử như thế nào với ngôi trường có bề dày lịch sử", thầy Sáu tâm sự. 

Về vụ việc này, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, trong kế hoạch đầu tư trung hạn của tỉnh thì có xây dựng 3 ngôi trường mới là trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (TX Điện Bàn), trường Nguyễn Huệ (H. Núi Thành) và trường Trần Đại Nghĩa (H. Quế Sơn). Cả 3 ngôi trường này đều rất bức xúc về cơ sở vật chất và không đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Về lý do di dời trường Nguyễn Duy Hiệu, ông Quốc cho biết: "Ngoài việc thiếu thốn cơ sở vật chất thì trường Nguyễn Duy Hiệu nằm ở ngay nút giao thông nguy hiểm, rất dễ dẫn đến tai nạn cho các em học sinh. Ngoài ra, hiện nay ở TX Điện Bàn chưa có một trường THPT đúng chuẩn để đảm bảo quyền lợi học tập của các thế hệ học sinh. Vì vậy, việc xây dựng một ngôi trường mới với đầy đủ cơ sở vật chất là điều cần thiết và phù hợp. Hiện TX Điện Bàn đã dự kiến một khu đất 5 ha để xây dựng trường mới. Điều trăn trở hiện nay là phải ứng xử như thế nào với ngôi trường cũ, bởi nơi đây là địa điểm lịch sử, gắn với nhiều sự kiện quan trọng của Điện Bàn. Việc sẽ làm gì với khu đất của ngôi trường cũ là do địa phương quyết định", ông Quốc cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Hà - Phó chủ tịch UBND TX Điện Bàn cũng khẳng định việc di dời Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu là cần thiết. "Quan điểm của lãnh đạo thị xã là sẽ dùng khu đất cũ của trường Nguyễn Duy Hiệu để thực hiện những công trình công cộng, phục vụ người dân, tất nhiên trong đó sẽ lưu lại di tích về lịch sử của ngôi trường Nguyễn Duy Hiệu", ông Hà nói.

Với một bề dày lịch sử của Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, thiết nghĩ tỉnh Quảng Nam cần phải cân nhắc thấu đáo trước khi tiến hành di dời.

HOÀNG ANH