Sẽ khởi công cảng Liên Chiểu cuối năm 2022

Thứ năm, 13/10/2022 15:33
Sáng 13-10, đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cử tri quan tâm đến chế độ chính sách, chế độ cho đội ngũ y bác sĩ để họ yên tâm công tác; tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các cơ sở y tế; tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên; quá trình tháo gỡ khó khăn vướng mắc về đất đai theo các kết luận thanh tra, kiểm tra; việc chậm trễ khởi công các dự án lớn, động lực, nổi bật như cảng Liên Chiểu…

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, việc thiếu thuốc chữa bệnh được cử tri cả nước quan tâm. Vấn đề này Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến và sẽ đưa ra tại kỳ họp Quốc hội sắp tới để bàn bạc tìm cách tháo gỡ. Theo đó, nguyên nhân cơ bản của thực trạng này là do các cơ chế, qui định pháp luật chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; tâm lý lo sợ, e ngại trách nhiệm của các cán bộ trong ngành y tế về mua sắm tài sản công, trang thiết bị y tế trên toàn quốc.

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thông tin tại hội nghị
Cử tri nêu kiến nghị tại hội nghị

Liên quan đến thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra về đất đai tại Đà Nẵng, ông Quảng cho biết TP đã tích cực tháo gỡ những vấn đề thuộc thẩm quyền, các vấn đề cao hơn đã kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương để sớm khơi thông nguồn lực phát triển TP.

Riêng dự án cảng Liên Chiểu, ông Quảng cho biết đây là dự án động lực, trọng điểm của TP trong thời gian tới, rất được cử tri quan tâm. Do đó, TP đang chỉ đạo triển khai các thủ tục, quyết tâm trong quý IV-2022 sẽ khởi công dự án.

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thông tin tại hội nghị

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cũng cho biết, TP không có chủ trương tăng thuế đất phi nông nghiệp mà là thực hiện theo chu kỳ, theo qui định của pháp luật. Đoàn ĐBQH TP cũng đã có nhiều kiến nghị với Trung ương để sửa đổi quy định liên quan tới chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã.

Liên quan đến việc bố trí cán bộ công chức chưa phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, ông Quảng cho biết TP đã chỉ đạo các địa phương chủ động trong việc phân bổ số lượng biên chế hài hòa, không vượt qui định.

HẢI QUỲNH