Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng bản lĩnh người CSGT nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Thứ bảy, 11/01/2020 09:10

Đó là phát biểu chỉ đạo của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP tại Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo TTATGT do Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) tổ chức ngày 10-1. Cùng dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tá Lê Quốc Dân- Phó giám đốc CATP…

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Duy trì 6 năm liên tiếp giảm TNGT cả 3 tiêu chí

Năm 2019, dù được các cấp chính quyền quan tâm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn Đà Nẵng vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tai nạn giao thông (TNGT). Có những thời điểm, TNGT xảy ra liên tiếp. Trong khi đó, tình trạng vi phạm về TTATGT của một số phương tiện còn phổ biến, gây hoang mang, lo ngại cho người tham gia giao thông và tiềm ẩn TNGT, điển hình như xe container, xe tải chạy ẩu, lấn làn, nối đuôi, vượt đèn đỏ… trên nhiều tuyến trọng điểm.

Tuy đối mặt với nhiều khó khăn, song với việc triển khai nhiều giải pháp, chuyên đề xử lý, lực lượng CSGT đã giữ vững TTATGT trên địa bàn, nhất là các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng, mang tầm quốc tế, góp phần vào sự phát triển KT-XH của TP. Với sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, địa phương, trong đó chủ lực là lực lượng CSGT, trong năm 2019, TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí, như mục tiêu đã đặt ra đầu năm. Đây cũng là năm thứ 6 liên tiếp Đà Nẵng giảm 3 tiêu chí về TNGT (với 83 vụ TNGT xảy ra, làm chết 53 người, bị thương 43 người, giảm 7 vụ, giảm 1 người chết và giảm 19 người bị thương so với năm 2018). Lực lượng CSGT các cấp đã phát hiện, lập biên bản và ra quyết định xử phạt hơn 71.800 trường hợp, chuyển kho bạc Nhà nước thu hơn 54 tỷ đồng, tạm giữ hàng ngàn phương tiện. Kết quả xử lý theo các chuyên đề cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng, được đông đảo người dân đồng tình, điển hình như xử lý gần 600 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 15.638 trường hợp đi không đúng làn đường, 13.139 trường hợp chạy quá tốc độ; phát hiện hơn 13.000 trường hợp vi phạm qua hệ thống camera giám sát…

CAQ Cẩm Lệ nhận Cờ thi đua của UBND TP Đà Nẵng.

Chủ động phòng ngừa, không để bị động, bất ngờ

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên vui mừng trước nhiều thành quả đã đạt được trong năm 2019 của lực lượng CSGT, đồng thời nhấn mạnh: Năm 2020 nhiệm vụ của CSGT sẽ rất nặng nề, bởi có nhiều sự kiện chính trị trọng đại diễn ra tại Đà Nẵng, Vì vậy, cùng với lực lượng CA nói chung, CSGT cần chủ động, đặt công tác phòng ngừa lên hàng đầu từ đó giải quyết tốt những tình huống, nhất quyết không để bị động, bất ngờ. "Ghi nhận những cống hiến không mệt mỏi của lực lượng CSGT cả nước thời gian qua, Bộ CA đã có chủ trương đề xuất đúc tượng tôn vinh 2 lực lượng trong CAND là CS PCCC và CSGT. Đó là sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với 2 lực lượng. Cùng với lực lượng CSGT cả nước, tôi yêu cầu CSGT Đà Nẵng cần xốc lại đội ngũ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, xây dựng bản lĩnh của người CSGT vì nhân dân phục vụ, xứng với kỳ vọng của Đảng, của ngành và nhân dân. Mỗi CBCS phải khẳng định được sự yêu nghề, làm việc vì màu áo của mình, không để nhân dân phiền hà. Các đồng chí khi ra đường làm nhiệm vụ chính là bộ mặt, hình ảnh mà các tổ chức, nhân dân nhìn thấy trước hết, vì vậy phải thể hiện rõ tư thế, phẩm chất, tác phong nghiêm túc, chỉnh tề trong gặp gỡ, giao tiếp với các tầng lớp nhân dân, làm sao để nhân dân mến, nhân dân thương", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên chỉ đạo.  

Đại tá Lê Quốc Dân trao các danh hiệu thi đua của Giám đốc CATP cho các tập thể.

Về xử lý vi phạm theo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Nghị định 100 của Chính phủ vừa có hiệu lực, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu lực lượng CSGT phải làm mạnh, làm liên tục để có sức răn đe, tránh người vi phạm nhờn luật. Quá trình thực hiện, chú ý kết hợp với công tác tuyên truyền, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động, ảnh hưởng đến ANTT, làm mất đi hình ảnh của lực lượng. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy để có sự lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng hơn xuống đến tận chi bộ khu dân cư, tổ dân phố, kêu gọi cán bộ, đảng viên, người dân cam kết thực hiện nghiêm túc nội dung mà Luật và Nghị định đã ban hành.

Biểu dương những thành tích quan trọng của lực lượng CSGT đạt được trong năm qua, Đại tá Lê Quốc Dân cho rằng, những thành quả ấy rất đáng tự hào với mỗi CBCS trong lực lượng CSGT, trong đó nổi bật nhất là nhiều cách tuyên truyền, hình thức tuyên truyền mới, hay, hiệu quả, góp phần giúp TP cán đích: Giảm TNGT cả 3 tiêu chí, được TP và nhân dân ghi nhận, biểu dương. Đại tá Lê Quốc Dân đề nghị ngay từ đầu năm 2020, lực lượng CSGT các cấp cần cầu thị nhìn nhận lại những nguyên nhân tồn tại, rà soát những hành vi vi phạm, điểm đen tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT, từ đó đề ra những giải pháp căn cơ, nhất là tăng cường xử lý các chuyên đề. "Tôi đề nghị lực lượng CSGT mà trên hết là người đứng đầu phải gương mẫu đi đầu, lãnh chỉ đạo CSGT các cấp, các tổ đội nỗ lực xây dựng hình ảnh người CSGT ngày càng đẹp hơn trong lòng dân. Cùng với quy định xử phạt, xử lý các hành vi là nguyên nhân dẫn đến TNGT, cần phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, ghi nhận và nhân rộng những chuyên đề hay, điển hình tiên tiến. Đặc biệt, trong năm 2020 sẽ diễn ra nhiều hoạt động trọng đại như Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các hoạt động trong "Năm Chủ tịch ASEAN" 2020, yêu cầu lực lượng CSGT chú trọng đến các phương án dẫn đoàn, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, đặt quyền lợi của dân lên trên hết, góp phần thực hiện hiệu quả năm ANGT 2020, trong đó tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu giảm TNGT từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí", Đại tá Lê Quốc Dân nhấn mạnh.

Nữ cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng đưa học sinh sang đường.

CÔNG HẠNH

* Cùng ngày, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác thanh tra (TT), phòng chống tham nhũng (PCTN), lãng phí (LP) năm 2019 và triển khai kế hoạch thanh tra của CATP năm 2020, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên ghi nhận, đánh giá cao lực lượng Thanh tra cũng như CA các đơn vị, địa phương đã triển khai hoàn thành tốt các chương trình, kế hoạch TT, PCTN, LP đã đề ra. Qua đó, đã giúp cho CA các đơn vị, địa phương cũng như lãnh đạo các cơ quan, tổ chức ngoài ngành thấy được những tồn tại, thiếu sót và nguyên nhân trong từng lĩnh vực hoạt động, từ đó kịp thời có những biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Đồng thời, qua TT, những vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được xử lý, giải quyết ngay từ cơ sở, không để phát sinh khiếu tố đông người, phức tạp…

Thời gian tới, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị Phòng Thanh tra giúp CATP tiến hành đúng tiến độ, có chất lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch; làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động đề xuất các kế hoạch tiến hành các cuộc thanh tra đột xuất hoặc thanh tra đặc biệt một số mặt công tác ở CA các đơn vị, địa phương để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các sai phạm của CBCS và các đơn vị. CA các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân; tiếp nhận xử lý đơn thư và giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở những vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; hạn chế phát sinh đơn thư nhiều lần, nhiều cấp, nhiều nơi; tiếp tục tổ chức thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tiêu cực, TN, LP trong nội bộ…

D.HÙNG

* Ngày 10-1, Đại tá Trần Phòng- Phó Giám đốc CATP dự Hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai công tác năm 2020 của CAQ Cẩm Lệ. Năm 2019, với kết quả xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT, kìm chế phát sinh tội phạm, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 94,2% (trọng án đạt 100%)…CAQ Cẩm Lệ vinh dự nhận "Cờ thi đua" của UBND TP Đà Nẵng. Năm 2020, phương châm hành động của CAQ Cẩm Lệ là "Đoàn kết, chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả", phấn đấu kìm chế, kiểm soát, giảm ít nhất 5% số vụ PPHS so với năm 2019; tỉ lệ điều tra án hình sự đạt từ 80%, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 95% trở lên.

Đ. NGA

Tại hội nghị, bên cạnh công bố kết quả được UBND TP tuyên dương là Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc", có 5 tập thể được Giám đốc CATP tặng danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng", 19 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở".