Siêu lừa có lệnh truy nã

Thứ tư, 23/12/2020 14:40

Từ đầu tháng 10-2020, CATP Đà Lạt (Lâm Đồng) liên tiếp nhận được tin báo tố giác tội phạm của nhiều nạn nhân. Điểm chung của các tin báo này là: Các nạn nhân được 1 người đàn ông tìm đến nhà khi thì mời đám cưới, khi thì tiện đi công việc ghé thăm. Ông ta tự xưng là họ hàng của các nạn nhân, khoe khoang rằng là người có chức vụ, vừa bán đất trúng tiền tỷ rồi hỏi mượn tiền, người ít 3 triệu, nhiều vài chục triệu đồng rồi trốn biệt tăm. Các nạn nhân tìm hiểu thông tin từ họ hàng mới biết họ đã bị lừa.

Chân dung kẻ siêu lừa có lệnh truy nã Trần Văn Hùng.

Tiếp nhận thông tin từ các nạn nhân, các trinh sát đội CSHS CATP Đà Lạt lên kế hoạch xác minh, tổ chức cho các nạn nhân nhận diện nhiều đối tượng khả nghi cho đến chiều muộn ngày 20-12 thì hành tung kẻ siêu lừa đã lộ diện. Kẻ lừa đảo là Trần Văn Hùng (1969, trú xã Ninh Bình, H. Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã bị bắt khi đang lẩn trốn tại Đà Lạt. Gần 10 nạn nhân được mời đến CATP Đà Lạt và tất cả họ đều nhận diện, chỉ đích danh Hùng là kẻ lừa đảo. Kẻ siêu lừa không còn cơ hội chối tội nên đã khai rành mạch hành tung và quá trình hắn “làm ăn” tại TP Đà Lạt.

Theo lời khai của Hùng, tại TP Đà Lạt hắn đã thực hiện được 12 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân số tiền hơn 120 triệu đồng. Ngạc nhiên hơn hắn là kẻ đang bị CAH Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định truy nã về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” từ tháng 10-2018. Trốn lệnh truy nã, Hùng đến TP Đà Lạt thuê trọ và bắt đầu đi lừa. Theo lời khai của Hùng, để tạo dựng lòng tin, hắn bỏ công tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của các nạn nhân, sau đó thuê xe ôm đến nhà các nạn nhân, chủ yếu là những gia đình vắng nhà hoặc có người lớn ở nhà. Sau khi gặp những người trong gia đình, Hùng sẽ hỏi thăm, giả vờ nhận là người thân, bà con xa ở các tỉnh. Thông qua việc trò chuyện, hắn khoe rằng là người có điều kiện kinh tế, có chức vụ, quen biết rộng. Điển hình như: Khoảng 9 giờ ngày 20-7-2020, Hùng đi xe ôm đến nhà số 18 Phước Thành, P.7, TP Đà Lạt gặp bà Phạm Thị Thu (1968). Hắn nói là người quen, đến mời đám cưới. Sau khi chiếm được lòng tin của bà Thu, hắn đã mượn của bà số tiền 5.500.000 đồng rồi lên xe ôm bỏ đi.

Bẵng đi một thời gian, vào buổi sáng một ngày cuối tháng 10-2020, Hùng đi xe ôm đến nhà số 77B tổ Thái Bình, P.12 và gặp ông Nguyễn Sỹ Phúc (1945) giới thiệu là người quen bên phía vợ ông Phúc. Sau một hồi thăm hỏi, tạo lòng tin, Hùng đã mượn được của ông Phúc số tiền 30 triệu đồng rồi ra xe ôm trốn biệt. Với thủ đoạn tương tự, trong tháng 11-2020 Hùng đã thực hiện 7 vụ lừa tại TP Đà Lạt. Trong ngày 10-12 hắn thực hiện 2 vụ, lừa được của 3 nạn nhân là bà Hoàng Thị Ngọc Liên (1967) và em dâu bà Liên là Trần Thị Thu (1969) ở P.12 và bà Hoàng Thị Cúc (1946) ở P. 1, TP Đà Lạt với số tiền 18 triệu đồng. Trong buổi sáng ngày 16-12 Hùng tiếp tục lừa của 2 nạn nhân là ông Nguyễn Ngợi (1949) trú tại P.2 và bà Phạm Thị Lan ở P.1, TP Đà Lạt số tiền 18,5 triệu đồng.

Thủ đoạn của Hùng không mới, hắn nhắm vào sự nhẹ dạ, cả tin của những người cao tuổi, lấy danh nghĩa họ hàng nên đã phần nào tạo lòng tin với các nạn nhân. Vì vậy, khi gặp người tự xưng là họ hàng, tốt nhất người dân hãy kiểm tra lại thông tin để tránh những rủi ro không đáng có.

ĐỨC HUY