“Siêu trộm” gây ra hàng loạt phi vụ nhập nha sa lưới

Thứ tư, 20/09/2023 07:18
Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) ngày 19-9 cho biết, đã bắt giữ “siêu trộm” Trần Xuân Trung (1990, trú xã Cẩm Dương, H. Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) sau khi đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm tại TP Đà Nẵng.
“Siêu trộm” Trần Xuân Trung thực nghiệm hiện trường đột nhập trộm tài sản.
“Siêu trộm” Trần Xuân Trung thực nghiệm hiện trường đột nhập trộm tài sản.

Theo đó, từ tháng 6 đến 9-2023, trên địa bàn Q. Liên Chiểu liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm tài sản vào ban đêm. Qua khám nghiệm hiện trường các vụ trộm, cơ quan Công an nhận thấy phương thức thủ đoạn của đối tượng rất chuyên nghiệp, tinh vi. Địa điểm thường bị đột nhập là các căn hộ shophouse trên địa bàn quận, chỉ một phần nhỏ có người ở, số còn lại bỏ hoang.

Trước tình hình đó, Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Liên Chiểu phối hợp Công an các phường tổ chức tuần tra khép kín địa bàn kết hợp mật phục. Tuy nhiên, thời điểm này đối tượng bất ngờ “lặn” khỏi quận Liên Chiểu và có dấu hiệu chuyển địa bàn hoạt động. Nhận thấy đối tượng hoạt động liên quận huyện, Đội CSHS phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng tổ chức rà soát tất cả đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ. Quá trình đánh giá lại phương thức thủ đoạn của đối tượng, trinh sát nhận thấy đây là đối tượng hoạt động rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trinh sát nhận thấy phương thức “nhập nha” của đối tượng có nét tương đồng với một “người quen” là Trần Xuân Trung (1990, trú xã Cẩm Dương), từng bị Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Liên Chiểu bắt giữ vào năm 2017.

Lập tức, một tổ công tác tức tốc lên đường đi Hà Tĩnh để làm rõ thì được biết Trung mới mãn hạn tù về địa phương từ tháng 4-2023, nhưng hiện không có mặt tại địa phương. Theo người nhà, họ chỉ biết Trung đi vào miền Nam làm ăn, còn cụ thể đi tỉnh nào thì không ai biết. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Liên Chiểu phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành truy xét, đến ngày 14-9, đã phát hiện, bắt giữ Trung đang “sống dạt” tại tỉnh Bình Định.

Tại cơ quan Công an, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Trung đã thừa nhận từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 9-2023, đã thực hiện tổng cộng hơn 25 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Đà Nẵng. Điển hình như ngày 23-6-2023, Trung đột nhập nhà anh Đỗ Văn Long (1990, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu), lấy trộm 2 ĐTDĐ hiệu Iphone. Hay ngày 7-9, Trung đột nhập nhà anh Phạm Sing (1983, trú P. Hòa Minh, Q.Liên Chiểu) trộm 3 ĐTDĐ đắt tiền. Ngoài ra, đối tượng còn thực hiện nhiều vụ trộm cắp tại quận Sơn Trà vào cuối tháng 8-2023; điển hình như tại khu shophouse đường Lê Văn Duyệt, trộm số tài sản trị giá khoảng 50 triệu đồng.

“Siêu trộm” Trần Xuân Trung thực nghiệm hiện trường đột nhập trộm tài sản.

Trung khai nhận, sau khi mãn hạn tù về địa phương từ tháng 4-2023, không có công ăn việc làm nên vào Đà Nẵng để trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài. Sau khi vào Đà Nẵng, Trung thuê xe máy đi dạo quanh các khu vực dân cư quan sát để tìm nhà có tài sản để đột nhập. Nghiên cứu thấy khu vực shophouse đường Mê Linh (Đà Nẵng) được xây dựng khang trang, lại được xây dựng liền kề nhau, có thể dễ dàng di chuyển từ nhà này sang nhà khác một cách thuận tiện. Mặt khác, nhiều căn hộ ở đây chưa có người ở nên dễ ẩn náu, tránh được sự phát hiện của người dân và lực lượng chức năng. Bằng thủ đoạn phương thức trên, Trung đã liên tục gây án mà không bị phát hiện. Trong quá trình thực hiện hành vi, Trung luôn cẩn thận mang găng tay và mang tất chân để không để lại dấu vết tại hiện trường. Để tránh bị phát hiện Trung thuê nhà nghỉ để ngủ qua đêm, nhưng không ở lại quá 1 ngày và thường di chuyển qua nhiều phường, quận để tránh bị phát hiện. Sau khi thực hiện nhiều vụ trộm tại TP Đà Nẵng, Trung di chuyển qua nhiều tỉnh thành để “kiếm ăn” tiếp và khi đến tỉnh Bình Định thì bị bắt giữ. Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu điều tra mở rộng.

CÔNG HẠNH