“Siêu trộm” sa lưới trước ngày xuất cảnh

Thứ sáu, 23/04/2021 13:05

Ngày 21-4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam đối với “siêu trộm” Trần Phúc Thái (1998, trú thị trấn Nghèn, H.Can Lộc, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”. Điều đáng nói, Thái bị bắt giữ trước ngày xuất cảnh sang Nga lao động. Được biết, từ đầu năm đến khi bị bắt, Thái thực hiện trót lọt 8 vụ trộm cắp tài sản với tổng giá trị hơn 400 triệu đồng.

Trần Phúc Thái bị bắt giữ trước ngày xuất cảnh sang Nga.

Theo đó, ngày 23-2, Công an huyện Can Lộc nhận được trình báo của gia đình chị Phan Thị Châu (trú xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) về việc bị kẻ gian đột nhập tư gia, cạy phá két sắt lấy trộm 4 cây vàng, 1 ĐTDĐ Iphone 7 Plus và 1 Ipad Pro. Tổng tài sản thiệt hại khoảng 250 triệu đồng.

Nhận định đây là vụ trộm có tính chất nghiêm trọng với thủ đoạn liều lĩnh, không chỉ gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT mà còn tạo dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân nên lãnh đạo Công an huyện Can Lộc chỉ đạo Đội nghiệp vụ khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bằng mọi cách truy bắt thủ phạm trong thời gian sớm nhất. Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an huyện, chuyên án đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản được xác lập với sự tham gia của các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm.

Căn cứ kết quả điều tra hiện trường, Ban chuyên án nhận định phương thức thủ đoạn của vụ trộm này cũng tương tự với các vụ trộm diễn ra trong thời gian gần đây. Quá trình điều tra bước đầu, lực lượng Ban chuyên án đã khoanh vùng hàng chục đối tượng nghi vấn đặc biệt. Đây đều là những đối tượng có nhiều tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản”, có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian cũng như tài sản. Trong số này, lực lượng Ban chuyên án đặc biệt lưu ý đến Trần Phúc Thái (1998, trú thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc). Sau một thời gian điều tra, xác minh “di biến động” của đối tượng, Ban chuyên án xác định Trần Phúc Thái là thủ phạm gây ra vụ trộm tại nhà chị Phan Thị Châu. Tuy nhiên, thời điểm này đối tượng Thái không có mặt tại địa phương.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 14- 4, các trinh sát Ban chuyên án phát hiện Trần Phúc Thái đã làm visa chuẩn bị xuất cảnh sang Nga lao động, đã có lịch bay vào ngày 17-4 và hiện đang ở Hà Nội. Ngay lập tức, một tổ công tác Công an huyện Can Lộc nhận lệnh lên đường truy bắt nghi can Thái. Sáng 16- 4, phát hiện Trần Phúc Thái đang lẩn trốn tại ngõ 43, đường Hoàn Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội), tổ công tác Công an huyện Can Lộc phối hợp với Công an quận Đống Đa tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc, với các tài liệu chứng minh hành vi phạm tội mà các điều tra viên đưa ra, Trần Phúc Thái đã thừa nhận toàn bộ sự việc. Ngoài phi vụ đột nhập, trộm cắp tài sản nhà chị Phan Thị Châu, Thái còn khai nhận, từ đầu năm 2021 đến khi bị bắt đã gây ra 7 vụ trộm cắp tài sản khác, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Sau khi trộm cắp, Thái mang tài sản đi tiêu thụ tại nhiều địa phương trên cả nước để tránh bị phát hiện và qua mắt lực lượng chức năng. Số tiền thu được Thái dùng để chơi game và tiêu xài cá nhân.

Được biết, Thái đã có một tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Thái cũng là đối tượng nghiện game, tất cả tiền bạc trộm được, Thái đều “nướng” vào game online. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc đang điều tra mở rộng vụ án và xác minh, truy tìm các bị hại; đồng thời sớm hoàn tất hồ sơ để đưa “siêu trộm” Trần Phúc Thái ra nghiêm trị trước pháp luật.

X.SƠN