Singapore trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á

Thứ bảy, 24/09/2022 14:40
Theo bảng xếp hạng Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) công bố ngày 22-9, Hồng Kông (Trung Quốc) đã đánh mất vị trí là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á vào tay Singapore.

Bảng xếp hạng này công bố hai lần/năm, đánh giá 119 thành phố trên khắp thế giới. Lần này, Singapore tăng ba bậc, vươn lên vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng. New York (Mỹ) và London (Anh) tiếp tục duy trì vị trí thứ nhất và thứ nhì.

Theo Đài Channel News Asia, việc Hồng Kông áp dụng chính sách Zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc trong suốt đại dịch COVID-19 là lý do làm suy yếu kinh tế của đặc khu này và làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu chất xám ở đây khi các trung tâm kinh doanh khác mở cửa trở lại. Hiện Hồng Kông vẫn yêu cầu cách ly 3 ngày tại khách sạn với tất cả các du khách quốc tế đến đặc khu trong khi biên giới với Trung Quốc đại lục hầu như vẫn đóng cửa. Ngược lại Singapore đã xem COVID-19 là bệnh đặc hữu và xác định chung sống với COVID-19. Hiện Singapore đã mở cửa không hạn chế. Trong những tháng tới, Singapore sẽ tổ chức một loạt hội nghị tài chính và kinh doanh lớn. Tuần tới họ sẽ tổ chức cuộc đua trong khuôn khổ giải Công thức 1 ban đêm. Dự kiến khoảng 4 triệu du khách sẽ đến Singapore trong năm nay.

Phản hồi về công bố mới nhất của GFCI, chính quyền Hồng Kông cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến và mạnh dạn trong thực hiện cải cách nhằm củng cố và tăng cường thị trường vốn của Hồng Kông cũng như vai trò của chúng tôi với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế".

T.N