Sinh viên Đà Nẵng giành giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc

Thứ tư, 15/05/2024 09:15
Tại vòng chung kết cuộc thi toàn quốc “Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI, do Bộ GD-ĐT vừa tổ chức tại TP.Cần Thơ, nhóm sinh viên đến từ Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh VNUK, ĐH Đà Nẵng đã xuất sắc giành giải Nhất với Dự án khởi nghiệp “BINKS-Mực thực vật - Hướng Đi Mới Cho Nông Nghiệp Xanh".
Nhóm SV đến từ VNUK-ĐH Đà Nẵng xuất sắc đạt giải Nhất tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI năm 2024.
Nhóm SV đến từ VNUK-ĐH Đà Nẵng xuất sắc đạt giải Nhất tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI năm 2024.

BINKS - Mực thực vật là quá trình biến đổi màu sắc của hợp chất anthocyanin thu được từ rau, củ, quả thải loại. Từ đó trích ly và sáng chế ra mực viết và màu vẽ mỹ thuật mà không cần sử dụng thêm bất kỳ hóa chất tạo màu thông thường nào. Quy trình sản xuất mực viết và màu vẽ từ Anthocyanin - một nhóm hợp chất phổ biến tạo màu tự nhiên trong rau, củ, quả của Mực thực vật - Botanical Inks là mới mẻ và hầu như chưa được áp dụng tại Việt Nam. Sản phẩm không chứa hóa phẩm độc hại tạo màu, giá thành thấp hơn và có độ khô màu nhanh gấp khoảng 06 lần so với màu nước vẽ trên thị trường (khoảng 3-4 phút so với 25-30 phút).

Với ý tưởng này, nhóm SV đến từ VNUK đã giải quyết bài toán cho khối lượng phụ phẩm rau, củ, quả bị vứt bỏ ở các chợ, siêu thị, gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường.

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” được tổ chức với mục đích thúc đẩy sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục phổ thông trong công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho HS-SV, đồng thời khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khát vọng lập thân, lập nghiệp, giúp HSSV thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm, tạo mội trường học đi đôi với hành trong các cơ sở giáo dục. Tại đây, các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV có tính khả thi cao sẽ dược tuyển chọn để tiếp tục hỗ trợ, ươm tạo, thúc đẩy việc thành lập các doanh nghiệp khởi nghiệp; kết nối các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp trong HSSV. Cuộc thi được phát động từ tháng 8-2023. Ban tổ chức đã nhận 707 bài dự thi. Sau vòng sơ loại, có 465 dự án đạt yêu cầu được tham gia vòng bán kết. Có 80 dự án xuất sắc nhất được vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi.

YÊN THẢO