KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH-SINH VIÊN (9-1):

Sinh viên ĐH Đà Nẵng: Khát vọng dấn thân và cống hiến

Thứ năm, 09/01/2020 14:54

11 sinh viên (SV) và 2 tập thể SV đạt danh hiệu 5 Tốt cấp Trung Ương, 3 SV đạt giải thưởng Sao Tháng Giêng; 93 SV và 2 tập thể SV đạt danh hiệu 5 Tốt cấp thành phố (TP); 167 SV và 2 tập thể đạt danh hiệu SV 5 Tốt cấp ĐH Đà Nẵng... Đó là những thành tích SV ĐH Đà Nẵng dâng lên 70 năm Ngày truyền thống Học sinh- Sinh viên Việt Nam (9-1-1950- 9-1-2020).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tham quan các sản phẩm công nghệ do SV ĐH Bách khoa nghiên cứu, chế tạo.

Những dấu ấn nổi bật

Trao đổi với TS Dương Minh Quân - Chủ tịch Hội SV ĐH Đà Nẵng, được biết, 2018-2019 được xem là năm học "bội thu giải thưởng" của SV toàn ĐH Đà Nẵng. SV các trường thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng để lại nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực từ học tập, nghiên cứu khoa học (NCKH) đến tham gia các chương trình tình nguyện, hiến máu nhân đạo...

Một trong những điểm nhấn nổi bật khi nói về SV ĐH Đà Nẵng là tinh thần dấn thân, nhiệt huyết trong phong trào SV tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với nhiều mô hình hoạt động sáng tạo, năng động. Hình ảnh SV ĐH Đà Nẵng chung tay làm đẹp cảnh quan môi trường, cải tạo kênh mương đồng nội, lắp đặt điện chiếu sáng, dạy học-tặng quà cho HS và bà con khó khăn, xây dựng khu vui chơi mi-ni cho HS vùng cao, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho người dân vùng khó... đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Với tinh thần dấn thân đó, cũng trong năm học này, Hội SV ĐH Đà Nẵng đã tổ chức chương trình tình nguyện ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thực hiện công trình con đường bích họa ven biển Lý Sơn dài 300m. Trong cơn bão số 12 vừa qua, ngoài việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, SV ĐH Đà Nẵng đã quyên góp ủng hộ, giúp đỡ 2 địa phương bị thiệt hại nặng sau bão là Phú Yên, Bình Định với số tiền 20 triệu đồng.

Ngoài chương trình Tình nguyện Hè, hai mô hình Tình nguyện "Mùa Đông" và "Xuân Yêu thương" của SV ĐH Đà Nẵng tạo nên dấu ấn riêng có, thu hút sự tham gia của 4.660 SV với 50 đội tình nguyện đến từ các CLB, Đội, Nhóm, Liên Chi hội và Chi hội trực thuộc các đơn vị. Chỉ tính năm học 2018-2019, từ hai chương trình này, SV toàn ĐH Đà Nẵng đã quyên góp để thực hiện các hoạt động thiện nguyện với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, trong đó hơn 700 triệu đồng tiền mặt và hơn 600 triệu đồng vật phẩm để chia sẻ, giúp đỡ người dân tại các xã miền núi khó khăn của tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và TP Đà Nẵng. SV ĐH Đà Nẵng cũng là một trong những lực lượng chủ chốt tham gia hiến máu nhân đạo với gần 6.000 đơn vị máu...Song cùng đó, phong trào SV NCKH cũng được Hội SV ĐH Đà Nẵng tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ SV trong học tập, NCKH và khởi nghiệp với nhiều hoạt động nổi bật...Trong số các đơn vị có số lượng SV tham gia NCKH nhiều, phải kể đến SV trường ĐH Bách khoa.

Chia sẻ về những việc mà SV ĐH Đà Nẵng đã làm được trong thời gian qua, TS Dương Minh Quân- Chủ tịch Hội SV ĐH Đà Nẵng- cho hay: "Phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ SV đi trước, SV ĐHĐN đã xuất hiện hàng nghìn điển hình xuất sắc trong học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động NCKH, khởi nghiệp, các phong trào SV tình nguyện. Năm học qua, các cấp hội tiếp tục phát triển phong trào SV 5 Tốt trên các mặt: Đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hội nhập. Thông qua phong trào xây dựng hình mẫu SV trong thời kỳ mới đã góp phần nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện trong toàn SV ĐH Đà Nẵng".

SV Lê Thị Minh Huyền (áo ấm đen) cùng SV Trường ĐH Kinh tế với phong trào tình nguyện mang nắng ấm, nụ cười đến với trẻ vùng cao tỉnh Quảng Nam.

Những bông hoa SV 5 Tốt

Là một trong 11 gương mặt SV tiêu biểu của ĐH Đà Nẵng đạt danh hiệu SV 5 tốt cấp Trung ương, đồng thời là một trong 3 SV của toàn ĐH Đà Nẵng đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng (cả nước có 100 SV đạt danh hiệu này), Lê Thị Minh Huyền- SV năm 4 Khoa Quản trị Du lịch& lữ hành, ĐH Kinh tế- được Hội SV ĐH Đà Nẵng đánh giá cao trong phong trào tình nguyện.

Em chia sẻ: "Trước khi tổ chức một chương trình, chúng em thường đi tiền trạm để tìm hiểu về đời sống, những thứ mà bà con và HS nơi đây cần để có những món quà thiết thực đúng nghĩa. Để có được kinh phí tổ chức cho các chuyến đi tình nguyện này, chúng em thường tổ chức nhiều chuỗi hoạt động để gây quỹ như: góp ve chai, giao quà Noel... Ngoài sách vở, áo ấm, chúng em còn liên kết với các cơ sở sản xuất để mua xích đu, bấp bênh, khung thành thủ môn bóng đá mi ni để lên tặng cho HS vùng cao của tỉnh Quảng Nam, tặng nhu yếu phẩm cho bà con nơi đây...".

Trong vườn hoa SV 5 Tốt của toàn ĐH Đà Nẵng, Lê Minh Thông (SV năm 4 ngành SP Ngữ Văn, ĐH Sư phạm Đà Nẵng) được đánh giá có thế mạnh ở lĩnh vực NCKH. Khi còn là SV năm nhất, Lê Minh Thông miệt mài học tập, NCKH và đạt giải nhì cấp trường. Năm thứ hai, Thông tiếp tục có thêm một đề tài NCKH và đoạt giải nhất cấp trường, giải ba cấp Bộ GD-ĐT và tham dự vòng chung kết giải thưởng Sinh viên NCKH Eureka tại TP Hồ Chí Minh. Thông bộc bạch: "NCKH là môi trường học thuật rất bổ ích cho SV. Khi tham gia NCKH, em nhận được rất nhiều, nâng cao khả năng chuyên môn, có cái nhìn sáng tạo về môn học mình theo đuổi. Với sự quan tâm từ phía nhà trường, từ Khoa, từ các thầy cô giáo, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm, là sự khích lệ lớn để em tiếp tục dấn thân, nỗ lực hơn nữa trên con đường học tập, NCKH, để trở thành một thầy giáo truyền cảm hứng yêu văn học đến với HS...". Ngoài đam mê NCKH, Thông còn tích cực tham phong trào tình nguyện. Cũng như Huyền, năm học vừa qua, Thông đoạt đúp 4 giải thưởng: SV 5 Tốt cấp trường, cấp ĐH Đà Nẵng, cấp TP và cấp Trung ương...

Nói về những dự định sẽ làm trong thời gian đến, Chủ tịch Hội SV ĐH Đà Nẵng Dương Minh Quân cho biết: "Hội SV ĐHĐN sẽ chỉ đạo Hội SV các trường đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hoạt động hướng đến SV, phục vụ quyền lợi chính đáng của SV. Tạo ra nhiều hơn nữa những sân chơi lành mạnh, bổ ích để phát huy tối đa tiềm năng to lớn của SV. Đặc biệt triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nâng cao chất lượng phong trào SV 5 Tốt các cấp, đưa phong trào trở thành điểm sáng của phong trào Hội SV ĐH Đà Nẵng".

PHAN THỦY