Sinh viên Mỹ biểu tình phản đối chiến sự Gaza

Thứ bảy, 27/04/2024 14:55
Phong trào biểu tình ủng hộ người Palestine và kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza đang diễn ra với quy mô lớn tại các trường đại học trên toàn nước Mỹ.
Sinh viên biểu tình dựng lều trong khuôn viên Đại học Columbia ở New York, ngày 24-4. Ảnh: AP
Sinh viên biểu tình dựng lều trong khuôn viên Đại học Columbia ở New York, ngày 24-4. Ảnh: AP

Theo một thống kê của Reuters, có gần 550 vụ bắt giữ liên quan đến biểu tình trong tuần qua tại các trường đại học lớn của Mỹ. Lãnh đạo các trường đại học cho biết những cuộc biểu tình thường trái phép. Sinh viên dựng lều trại trong khuôn viên trường, và phớt lờ yêu cầu giải tán của cảnh sát. Theo CNN ngày 26-4, thành phần tham gia là sinh viên từ nhiều vùng khác nhau như người Palestine, người Arab, người Do Thái và người Hồi giáo.

Tại Đại học Columbia ở New York - tâm điểm của các cuộc biểu tình, các sinh viên cho biết họ sẽ không giải tán cho đến khi trường đồng ý cắt đứt quan hệ với các tổ chức nghiên cứu của Israel, thoái vốn khỏi các thực thể có liên hệ với Israel, và nhiều yêu cầu khác. Nhiều sinh viên biểu tình ở các trường đại học khác cũng có yêu cầu tương tự. Các lãnh đạo của trường đại học hiện rơi vào bế tắc và chưa tìm thấy tiếng nói chung với sinh viên. Trước làn sóng biểu tình leo thang, Ivy League, nhóm 8 trường đại học hàng đầu nước Mỹ, tuyên bố chuyển sang hình thức học trực tiếp kết hợp trực tuyến cho đến hết học kỳ.

Trong khi đó, phát ngôn viên tiếng Arab của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Hala Rharrit đã từ chức để phản đối chính sách của Washington liên quan cuộc xung đột tại Dải Gaza. Đây là trường hợp thứ ba của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức liên quan vấn đề này. Trong bài đăng trên trên LinkedIn ngày 25-4, bà Rharrit viết: "Tôi từ chức vào tháng 4-2024 sau 18 năm cống hiến để phản đối chính sách của Mỹ về Gaza".

Nhằm phản đối chính sách của Mỹ tại Gaza, gần một tháng trước, bà Annelle Sheline làm việc tại Văn phòng nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố từ chức. Vào tháng 10 năm ngoái, quan chức Bộ Ngoại giao Josh Paul cũng quyết định từ chức. Trước đó, hồi tháng 1, quan chức cấp cao của Bộ Giáo dục Mỹ Tariq Habash, người Mỹ gốc Palestine, cũng đưa ra quyết định tương tự.

Gần đây, nhiều nước đã chỉ trích Mỹ liên quan việc nước này hỗ trợ Israel trong cuộc xung đột ở Gaza. Chiến sự Hamas- Israel bùng phát ngày 7-10-2023 đã khiến khoảng 34.300 người thiệt mạng tại dải đất ven Địa Trung Hải này, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đẩy khu vực này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

B.N