Sinh viên thiết kế áo khoác thông minh

Thứ bảy, 25/12/2021 18:26

Trong hình dạng thông thường nhưng chiếc áo khoác công nghệ sCoat của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng có thể giúp người mặc nổi trên mặt nước. Sản phẩm thông minh này vừa đoạt giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên năm 2021 do Hội Sinh viên  Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Sở Khoa học Công nghệ Đà Nẵng tổ chức.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và sản phẩm áo khoác thông minh.

Áo khoác công nghệ sCoat là thành quả ngày đêm mày mò nghiên cứu của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng gồm: Lê Thị Nhã (Khoa Hóa), Lê Bá Thăng và Lê Thị Dạ Thảo (Khoa Điện), Trần Lê Vĩ Nhân Tâm (Khoa Quản lý dự án) và Đàm Quang Tiến (Khoa Công nghệ thông tin). Theo nhóm sinh viên, trong những lần có cơ hội ghé thăm ngư dân ven biển Đà Nẵng, các bạn nhận ra là phần lớn ngư dân rất ít khi mặc áo phao khi vươn khơi đánh bắt. Đây là điều không tốt nhưng đã dần trở thành thói quen của các ngư dân. Lý do đơn giản là vì mặc chiếc áo phao dày cộm liên tục trong quá trình đánh bắt trên biển khiến ngư dân cảm thấy bất tiện, khó chịu. “Lúc này, nhóm nảy sinh ý định sẽ thiết kế một chiếc áo phao tiện lợi hơn. Đó chính là chiếc áo phao “2 trong 1”, vừa là áo khoác cản khó, giữ ấm thông thường, nhưng khi gặp sự cố người mặc có thể tự kích hoạt thành chiếc áo phao cứu sinh”, Nhã cho biết.

Nhã và các thành viên bắt đầu biến ý tưởng thành sản phẩm thực tế. Sau 6 tháng, sản phẩm đầu tiên đã “ra lò”. Bên ngoài có hình dạng như chiếc áo khoác bình thường nhưng bên trong chứa phao áo hình chữ U, nối cổ với cánh tay. Nguyên lý hoạt động của chiếc áo này cũng vô cùng đơn giản. Phao được gắn cố định, dạng xẹp. Hệ thống khí nén CO2 lạnh nằm gọn bên trong áo. Khi có sự cố xảy ra, người mặc chỉ cần mở van khí nén. Bình khí nén gắn bên trong áo sẽ tự động bơm đầy các phao. Khi phao đã đầy, người mặc đóng nắp bình khí nén lại và dễ dàng nổi trên mặt nước. Trong trường hợp phao bị xẹp, người mặc tiếp tục mở van, phao lại được bơm căng đầy. Thời gian sử dụng để nổi trên mặt nước kéo dài đến 72 giờ. 

Tuy nhiên, khi tiến hành cho ngư dân trải nghiệm thử, nhóm nhận về đánh giá áo gây bất tiện trong sinh hoạt, hình thức xấu, giá thành cao.“Nghe những đánh giá này nhóm ngay lập tức quay về khắc phục để sản phẩm hoàn thiện hơn. Mừng là, ở lần thứ hai cho ngư dân trải nghiệm, nhóm đã đón nhận những nhận xét tốt hơn”, Đàm Quang Tiến kể.

Cũng theo Tiến, phiên bản thứ hai của áo, phần phao cổ và hai cánh tay được tách ra, tạo sự thoải mái hơn cho người dùng. Bên cạnh đó, về mặt hình thức, áo vẫn có màu cam, nhưng được cải tiến các chi tiết đẹp hơn, hoạt động thông minh hơn. Ngoài ra, để đáp ứng là sản phẩm áo phao cứu sinh, nhóm còn trang bị thêm cho áo các phụ kiện như còi, đèn… Sau lưng áo và trên hai cánh tay cũng được trang bị phản quang. Đặc biệt hơn nữa, trên áo còn được gắn hệ thống định vị sSim xác định rõ vị trí, tọa độ của người mặc. Hệ thống này sẽ báo thông tin về trung tâm cứu hộ hoặc số điện thoại được đăng ký trước giúp cho công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ dễ dàng, thuận tiện hơn.

“Mục đích của nhóm khi thiết kế sản phẩm này là giúp hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro cho các ngư dân khi hoạt động đánh bắt trên biển. Nhóm rất vui khi sản phẩm được ban tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên năm 2021 đánh giá và trao giải thưởng cao. Thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm hơn nữa để đưa vào thực tiễn một cách rộng rãi. Không chỉ phục vụ cho các ngư dân, nhóm còn mong muốn sản phẩm thông minh này cũng sẽ phục vụ cho khách du lịch, vận tải, tham gia các hoạt động trên sông nước an toàn”, Nhã cho hay.

T.D