Số ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới, Nhật Bản tìm cách đối phó

Thứ bảy, 30/07/2022 14:07
Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định cho phép chính quyền của 47 tỉnh, thành tự ban bố các biện pháp tăng cường nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang trải qua làn sóng lây nhiễm lần thứ 7, với biến thể dòng phụ BA.5 của Omicron là chủ đạo. Ngày 28-7, Nhật Bản ghi nhận thêm 233.100 ca nhiễm mới, cao nhất từ trước tới nay, trong đó số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo lần đầu tiên vượt mức 40.000 ca/ngày (40.406 ca). Số ca mắc mới tại Nhật liên tục tăng cao trong những ngày qua, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải khi số giường bệnh sẵn có đang giảm dần. Số liệu của chính phủ cho thấy hơn 50% giường bệnh dành để chữa trị COVID-19 tại 19 tỉnh trên cả nước đã có người nằm điều trị, tăng hơn gấp đôi trong vòng 1 tuần.

Chính quyền địa phương có thể ban bố các biện pháp tăng cường để chống dịch khi hệ thống y tế trên địa bàn có nguy cơ quá tải. Các biện pháp tăng cường này bao gồm kêu gọi người dân thực hiện các quy định phòng dịch như tiêm vaccine và làm việc từ xa, hoặc có thể đề nghị người cao tuổi và những người có các bệnh nền tránh xa những địa điểm đông người. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ cử các quan chức tới các địa phương áp dụng các biện pháp trên khi cần để đóng vai trò liên lạc.

T.N