Sổ tay vòng 18- V.League: Đá như… đấm!

Thứ ba, 11/10/2022 09:10
Nói đầy đủ câu, chính xác là “đá như đấm vào mắt người xem”. Gần nghĩa, đó còn là kiểu đá như… tát vào niềm tin của người hâm mộ.
HAGL (áo sáng) bị chỉ trích sau trận thua “tai tiếng” trước CLB TPHCM.
HAGL (áo sáng) bị chỉ trích sau trận thua “tai tiếng” trước CLB TPHCM.

Đọc những dòng bình luận cay nghiệt của cổ động viên sau trận thua của HAGL trước CLB TPHCM, chắc chắn mọi người sẽ nhận ra sự thất vọng tột cùng. Kết quả có thể là nguyên nhân mang đến những bức xúc, nhưng không phải là tất cả. Những chỉ trích nhằm thẳng vào cách đá và thái độ mà HLV Kiatisak và các học trò thể hiện. Đâu rồi sự khát khao, đâu rồi triết lý “đá hay, đá đẹp”, “đá vì khán giả” mà bầu Đức không ít lần tuyên bố?. Chuỗi trận chỉ hòa và thua của Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh-những cầu thủ quốc dân- đã lên đến con số 6. Nhưng tại sao chính lúc này mới “vỡ bờ”?. Câu chuyện được mọi người dẫn dắt sang những yếu tố tiêu cực bên ngoài sân cỏ… và cho rằng họ không xứng đáng được đặt niềm tin yêu như lâu nay vì đã trực tiếp thêm “mắm muối” cho cuộc đua trụ hạng đang rất căng thẳng.

Cũng với chuỗi trận không biết thắng (5 thua 1 hòa), SHB Đà Nẵng cũng bị người hâm mộ Đà thành chỉ trích thậm tệ sau trận thua “tủi nhục” 0-4 trước B. Bình Dương. Còn nhớ đầu mùa giải, khi đoàn quân của HLV Phan Thanh Hùng chỉ toàn hòa, nhiều người đã… có ý kiến đổi tên sân vận động Hòa Xuân (!). Nay càng thê thảm hơn, cổ động viên lại đặt tên mang nghĩa tiêu cực hơn.. Cũng chuyện “tức nước vỡ bờ”, dù ban huấn luyện có lý giải nguyên nhân thất bại đến từ đâu đi nữa, thì thái độ thi đấu, tinh thần thi đấu thiếu sinh khí của các học trò HLV Phan Thanh Hùng không thể… khen, cho dù chỉ là lời động viên xã giao. Cổ động viên Đà thành nổi tiếng khách quan và đặc biệt là rất biết xem bóng đá. Và một khi người hâm mộ bóng đá Đà Nẵng nguội đi niềm tin vào đội bóng, thậm chí quay lưng, thì lý do gần như không cần kiểm định, đo đếm. Đó đã là điểm giới hạn.

Bóng đá là có thắng có thua, ai cũng biết vậy. Nhưng có kiểu thắng bị chê bai và có cách thua được chấp nhận. Vòng 18, có những đội bóng đã thua nhưng được… khen là một thực tế. Dù thất bại 0-2 của Nam Định trước T. Bình Định, nhưng cổ động viên sân Thiên Trường vẫn có thể tự hào vì cầu thủ của họ đã chiến đấu như những chiến binh. Trong thất bại của Sài Gòn FC, cổ động viên trung lập vẫn nhìn thấy những nét tích cực trong tinh thần, lối chơi của “ông già” Đỗ Merlo và đồng đội.

Cũng có câu “một mất mười ngờ”, nhưng HAGL và SHB Đà Nẵng không được đặt trong trường hợp này. Nếu không mang lại niềm vui bằng chiến thắng, hãy mang đến cho người hâm mộ những nhịp điệu mãn nhãn, niềm tin về sự thay đổi tích cực trong tương lai…

T.S