Sở Y tế TP Đà Nẵng nói rõ thêm về trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 35

Thứ năm, 12/03/2020 15:55

* Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hiện đang ổn định

>> Quảng Nam lên tiếng vụ 4 hành khách tại sân bay Đà Nẵng

>> Thêm 71 mẫu bệnh phẩm của người có tiếp xúc gần với 3 ca nhiễm tại Đà Nẵng có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

>> Lịch trình di chuyển và sinh hoạt của bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 3 tại TP Đà Nẵng

Sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 35 tại Việt Nam và là ca nhiễm thứ 3 tại TP Đà Nẵng, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã công bố lịch trình đi lại của bệnh nhân này. Tuy nhiên, sau đó trên mạng xã hội có dư luận cho rằng, Đà Nẵng chủ quan khi không cách ly ngay bệnh nhân này.

Giấy đề nghị cách ly tại nơi cư trú đối với trường hợp chị N.

Để làm rõ và giải thích lý do tại sao bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi nhưng không được cách ly tại cơ sở y tế, chiều 12-3, Sở Y tế có thông báo cụ thể.

Theo đó, vào 16 giờ ngày 9/3/2020, N.N.T.N (1992, trú Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) – nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện Máy Xanh (đường Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng) đến Bệnh viện Phổi để thăm khám. Lúc này, bệnh nhân không có triệu chứng sốt và các triệu chứng hô hấp nghi ngờ mắc Covid-19. Sau khi nghe bệnh nhân thông báo về tiền sử tiếp xúc với 2 bệnh nhân quốc tịch Anh, căn cứ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, -19, Bộ Y tế nêu rõ: trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở…) thì tổ chức áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, có sự quản lý của công an, chính quyền địa phương, tuyệt đối không để trường hợp này ra khỏi nhà; ngành y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Bệnh viện Phổi đã hướng dẫn bệnh nhân về việc cách ly tại nhà, đồng thời liên hệ và thông báo cụ thể về tình trạng của bệnh nhân Trung tâm Y tế Hải Châu được biết, để triển khai các biện pháp can thiệp y tế tiếp theo (có giấy đề nghị thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 tại nơi cư trú của Bệnh viện Phổi kèm theo).

Sau khi rời khỏi Bệnh viện Phổi, bệnh nhân về đến nhà lúc 18 giờ thì, cán bộ y tế Trung tâm Y tế Hải Châu đã có tại nhà bệnh nhân. Cán bộ Trung tâm Y tế Hải Châu khi tiếp cận với bệnh nhân đã thực hiện phòng hộ bằng trang phục bảo hộ, đúng quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn; thực hiện đo thân nhiệt, giải thích, tư vấn về việc áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để bệnh nhân hiểu và hợp tác.

Cùng lúc này (18 giờ 00 ngày 9/3/2020), Sở Y tế nhận được Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ ngày 09/3/2020 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia; theo đó Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu nâng mức độ cách ly, đối với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 thì áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế. Sở Y tế ngay lập tức đã tổ chức cuộc họp khẩn vào lúc 19 giờ và chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai các nội dung, đặt biệt triển khai tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cơ sở y tế, và các nội dung liên quan khác.

Sau đó, lúc 21 giờ ngày 0-3, chị N. được cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo trên, Trung tâm Y tế Hải Châu đã liên hệ lại với bệnh nhân, thông báo về việc áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế đối với bệnh nhân như nội dung Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Lúc 21 giờ ngày 09/3/2020, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, lúc 16 giờ ngày 10/3/2020, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Lúc 9 giờ ngày 11/3/2020, Sở Y tế nhận được kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 của Viện Pasteur Nha Trang đối với bệnh nhân thứ 35.  

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục cách ly, chăm sóc, điều trị, theo dõi bệnh nhân.

LÊ HÙNG