Sớm đưa Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Thứ bảy, 26/11/2022 09:36
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022 khai mạc hôm 25-11 là hoạt động thiết thực để thúc đẩy sớm đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của quốc gia và khu vực.
Triển lãm giới thiệu sản phẩm một số dự án khởi nghiệp tại SURF 2022.
Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến tặng hoa cho các đơn vị có đóng góp tích cực hình thành Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

SURF 2022 gồm chuỗi sự kiện kéo dài gần 2 tháng, là nơi gặp gỡ giao lưu của cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng và kết nối với các nhà đầu tư, các đối tác trong và ngoài nước. Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - làm chủ tương lai” và thông điệp “Đà Nẵng – thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, SURF 2022 dự kiến thu hút khoảng 3 ngàn lượt khách, kết nối 10 quỹ đầu tư. Hoạt động nổi bật của SURF 2022 có thể kể đến như triển lãm 80 gian hàng trên nền tảng triển lãm ảo; triển lãm 80 gian hàng trực tiếp tại sự kiện; Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 4 hội thảo khoa học; hoạt động kết nối đầu tư, thương mại hóa sản phẩm, xúc tiến thị trường khoa học và công nghệ…

Theo Sở Khoa học và Công nghệ (KH & CN) TP Đà Nẵng, hành trình xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng trải qua 3 giai đoạn, tạo được nền tảng để thành phố hướng đến mục tiêu trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Hiện Đà Nẵng đã ban hành được 19 chính sách liên quan hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành mạng lưới 6 vườn ươm, 4 quỹ đầu tư, 2 không gian sáng tạo, 10 không giam làm việc chung, 10 câu lạc bộ khởi nghiệp, 3 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đà Nẵng cũng đã hỗ trợ trực tiếp kinh phí cho 17 dự án, chương trình ươm tạo với kinh phí 2,7 tỷ đồng…Một số startup của Đà Nẵng đã giành được các giải cao tại các cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài nước, gọi vốn thành công hàng triệu USD, tạo thêm nhiều việc làm mới, đóng góp vào ngân sách. Cụ thể có thể kể đến các dự án khởi nghiệp tiêu biểu như Selly, Datbike, Hekate…đã gọi vốn hàng triệu USD, trờ thành đơn vị đồng hành, hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, thời gian qua thành phố không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bên cạnh các vườn ươm tư nhân, vườn ươm theo mô hình hợp tác công tư, thành phố đã hình thành các vườn ươm của Nhà nước, thành lập trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở KH & CN, phối hợp với Bộ KH&CN để thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng, phê duyệt danh mục đầu tư của Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố trong đó có hạng mục đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bố trí trụ sở làm việc và không gian đổi mới sáng tạo trong Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2, hỗ trợ trực tiếp cho các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, thành phố cũng ban hành nhiều cơ chế chính sách như chính sách về hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Với những nỗ lực đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng đang ngày càng phát triển, thành phố cũng được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - Vinasa trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam lĩnh vực Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Triển lãm giới thiệu sản phẩm một số dự án khởi nghiệp tại SURF 2022.

Thứ trưởng thường trực Bộ KH & CN Trần Văn Tùng đánh giá, việc lần đầu tiên SURF 2022 được tổ chức tại 1 trường đại học có ý nghĩa rất lớn. Bởi tại đây, có sự trẻ trung, sáng tạo của sinh viên, thanh niên, là khởi nguồn cho nhiều ý tưởng khởi nghiệp hình thành. Đây cũng là nơi có nguồn lực chuyên gia, nhà khoa học, không gian đổi mới sáng tạo, rất thuận lợi để kết nối, nâng cánh cho những ý tưởng khởi nghiệp thành công. Sau SURF 2022 được tổ chức tại đại học Đông Á thì luân phiên nhau các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức SURF nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, phát triển thị trường khoa học và công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã đưa vào vận hành Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo- đây được gọi là hệ sinh thái khởi nghiệp số của thành phố. Các thành tố trong hệ sinh thái đời thực sẽ được đưa vào Cổng thông tin KNĐMST này. Hiện nay, Cổng đã bước đầu xây dựng được mạng lưới chuyên gia, mạng lưới các nhà đầu tư và mạng lưới các không gian đổi mới sáng tạo.

HẢI QUỲNH

Tại SURF 2022, Ban tổ chức đã trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp thành phố. Theo đó, dự án Mô hình tủ nuôi Đông trùng hạ thảo, quy mô hộ gia đình của Cty công nghệ sinh học VINSEED đạt giải Nhất; dự án Tuần hoàn năng lượng trong ngành thủy sản của Cty Dầu khí Việt đạt giải Nhì; dự án Relay an toàn phao bơm và máy bơm gia đình của Cty sản xuất thiết bị điện STC Electric đạt giải Ba; dự án hạt nêm rau củ tự nhiên của Cty Enzy Food đạt giải Khuyến khích.