Ngôi vô địch V.League 2023-2024:

Sớm hay không chính vòng này

Thứ tư, 19/06/2024 14:00

Nếu vượt qua H. Hà Tĩnh chiều mai (20-6), T. Nam Định chỉ còn việc nghĩ đến chuyện sẽ đón Cúp vô địch hoành tráng ra sao trên sân Thiên Trường ngày 25-6 tới, khi chỉ gặp đội khách Khánh Hòa đã rớt hạng lại bị giáng đòn đau khi không được cấp phép đá mùa tới. Nhưng...

Lượt đi Hà Nội FC (áo sáng) vs M. Bình Định (0-1).
Lượt đi H. Hà Tĩnh (áo sẫm) vs T. Nam Định (2-4).

Sau lưng thầy trò HLV Vũ Hồng Việt giờ chỉ còn M. Bình Định và Hà Nội FC đủ điều kiện để tranh đua ngôi vô địch. 4 và 5 điểm, nhìn thấy gần nhưng lại… xa. Bởi “trời thương” cổ động viên thành Nam mấy thập kỷ chờ đợi danh hiệu hay sao mà 2 trong 3 trận lượt cuối T. Nam Định liên tiếp được đá sân nhà. Đó là chính H. Hà Tĩnh và Khánh Hòa, lượt chốt số mới làm khách của Quảng Nam.

Đặt vào thời điểm lượt đi, cả H. Hà Tĩnh lẫn Khánh Hòa không phải là đối thủ xứng tầm của Rafaelson và đồng đội, khi lần lượt thắng 4-2 và 3-2 dù phải làm khách. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, T. Nam Định gần đây lại hay… thua hoặc hòa các đội bị xếp chiếu dưới! Chỉ thắng 1 trong 6 trận gần nhất, thầy trò HLV Vũ Hồng Việt làm cổ động viên nhà cứ như ngồi trên đống lửa, sợ vàng ngỡ đã trong tay nhưng vuột ở đích về! Xét về lộ trình, nếu giành trọn 3 điểm trước H. Hà Tĩnh, T. Nam Định chỉ còn nghĩ đến việc sẽ đón Cúp vô địch hoành tráng ra sao trên sân Thiên Trường ở lượt đấu áp chót. Bởi xét cho cùng, một Khánh Hòa đang rệu rã, cố đá nốt cho xong giải khó cản nổi khát vọng của cả thành Nam đang sôi sùng sục. Thua tan nát 0-5 trước Quảng Nam đồng cân đồng lạng, thầy trò HLV Trần Trọng Bình gần như biết trước ngày tan đàn xẻ nghé, nay còn bị giáng thêm đòn “cắt phép” dự V.League 2024-2025 vì không đủ điều kiện.

Nhưng, trước khi nghĩ đến giờ phút đăng quang trên sân nhà, T. Nam Định buộc phải thắng H. Hà Tĩnh. Đây chắc chắn là một “ca” khó bởi thầy trò HLV Nguyễn Thành Công đang nỗ lực đào thoát khỏi nhóm né đá play-off. 2 điểm nhiều hơn 2 đội xếp 12 và 13 là SLNA và LP Bank HAGL buộc đội bóng núi Hồng phải quyết đấu ở hành trình còn lại. Nếu thất bại trong việc kiếm điểm ở Thiên Trường, nguy cơ H. Hà Tĩnh (28 điểm) sẽ bị Quảng Nam (29 điểm) bỏ xa hay thậm chí bị SLNA hay LP Bank HAGL (26 điểm) vượt mặt nếu như giành chiến thắng trong cặp đấu Quảng Nam- SLNA (ngày 19-6) và B. Bình Dương- LP Bank HAGL (ngày 20-6). Những đội bóng bị dồn vào khúc cua sinh- tử như H. Hà Tĩnh thường rất nguy hiểm, HLV Vũ Hồng Việt chắc chắn sẽ phải cẩn trọng chứ không chỉ trông chờ vào tài săn bàn của Rafaelson hay Hendrrio. Kịch bản “đẹp” nhất cho T. Nam Định là giành điểm tối đa trước H. Hà Tĩnh và trông chờ vào một trận hòa giữa M. Bình Định (40 điểm) và Hà Nội FC (39 điểm), cũng sớm gặp nhau ở vòng 24. Nếu điều này xảy ra, cách biệt giữa đội chủ sân Thiên Trường với 2 đối thủ trên lúc này sẽ là 6 và 7 điểm (47, 41 và 40), mọi nỗ lực bám đuổi sẽ thành vô vọng, khi giải đấu chỉ còn 2 lượt nữa là hạ màn.

Lượt đi Hà Nội FC (áo sáng) vs M. Bình Định (0-1).

Liên quan đến cuộc chiến cùng giờ ngày 20-6 trên sân Quy Nhơn, có vẻ như HLV Bùi Đoàn Quang Huy đã chuẩn bị từ sớm, từ xa khi chỉ sử dụng đội hình 2 cho trận gặp LP Bank HAGL ở vòng đấu vừa qua. Lượt đi, B. Bình Định thắng tối thiểu Hà Nội FC ngay trên sân Hàng Đẫy. Nhưng tình hình giờ đã đổi khác. Hà Nội FC đang có cú tăng tốc ngoạn mục với 5 trận thắng và chỉ hòa 1 trận, vươn lên xếp sau chính M. Bình Định với 1 điểm ít hơn. Cuộc chiến ngôi nhì vì thế đẩy cả hai vào cuộc cạnh tranh quyết liệt, đồng thời trông chờ T. Nam Định sẩy chân để mơ xa hơn. Có chuỗi phong độ kém hơn với 3 thắng, 2 hòa và 1 thua ở 6 trận gần nhất, nhưng sân nhà sẽ là lợi thế không nhỏ của đội bóng đất Võ, ít nhất là chặn đứng chuỗi thăng hoa của thầy trò Daiki Iwamasa hay ít nhất là một trận hòa?

T.S