Sơn Đoòng nằm trong Top 1 hang động tự nhiên kỳ vỹ nhất hành tinh

Thứ năm, 06/10/2022 16:54
BQL Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất hành tinh, trong đó hang Sơn Đoòng của Việt Nam đứng Top 1.
Hang Sơn Đoòng, kiệt tác thiên nhiên. Ảnh: Shutterstock
Hang Sơn Đoòng, kiệt tác thiên nhiên. Ảnh: Shutterstock

Wonderslist nêu hang Sơn Đoòng của Việt Nam được giới thiệu là hang động lớn nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng được hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước ngầm ăn mòn, tạo ra đường hầm khổng lồ bên dưới núi đá vôi. Hang động ẩn chứa cả một thế giới bên trong nó, với dòng sông, rừng rậm và khí hậu riêng. Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước. Hang có chiều rộng 150m, cao hơn 200m, chiều dài lên tới gần 9km. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38,5 triệu m3 (tương đương 15.000 bể bơi Olympic).

Hang Sơn Đoòng được nhóm thám hiểm của Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BRCA) khảo sát vào năm 2009. Với phương pháp đo đạc và thông số đo đã được các nhà địa chất cao cấp của thế giới công nhận, hang Sơn Đoòng có thể tích là 38,5 triệu m3 là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Ngày 30-4-2013, tổ chức Guinness thế giới đã công nhận hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng được đưa vào khai thác du lịch mạo hiểm từ năm 2013, hoạt động du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng luôn chứng tỏ sức hấp dẫn đối với cộng đồng du lịch trong nước và quốc tế bằng vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ và nhiều những giá trị tuyệt vời khác.

Duy Ngọc