Sơn nữ lạc mê ma túy ở phố thị

Thứ năm, 23/03/2023 07:57
Hồ Thị Một (1993) là người dân tộc thiểu số từ vùng biên giới H. Hướng Hóa (Quảng Trị) về TP Đông Hà (Quảng Trị)  để mưu sinh.
Hai bị cáo Tâm và Tuất tại phiên tòa.
Một và Trung khai báo về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Hai bị cáo Tâm và Tuất tại phiên tòa.

Tại đây, Một gặp gỡ và quen với Hoàng Hạ Thanh Trung (1993, trú P.2, TP Đông Hà) rồi nảy sinh tình cảm. Khi về sống chung, Một mới biết người tình sử dụng ma túy nhưng bản thân không khuyên ngăn được mà dần dà cũng dính luôn, sau đó còn giúp sức tích cực cho Trung mua bán chất cấm này.

Ngày 22-3, TAND tỉnh Quảng Trị đưa 2 bị cáo: Hoàng Hạ Thanh Trung và Hồ Thị Một ra xét xử về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trong vụ án còn có 2 đồng phạm bị xét xử về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” là Hoàng Tuất (1994, trú P.2, TP Đông Hà) và Hồ Việt Tâm (1994, trú P.5, TP Đông Hà). Tâm và Tuất chính là khách hàng mua ma túy từ Trung, Một để sử dụng.

Theo cáo trạng, vào đầu tháng 3-2022, Trung bàn với Một mua ma túy tổng hợp (MTTH) về sử dụng và bán lại cho các “con nghiện” khác để kiếm lời. Ngày 13-5-2022, Trung mua 5 gói MTTH (khoảng 1.000 viên hồng phiến) từ một đối tượng tại TP Đông Hà với giá 13,5 triệu đồng. Đưa hàng về cất giấu ở phòng ngủ của cặp đôi, cả hai thống nhất có người liên hệ sẽ bán giá 30.000 đồng/1 viên MTTH. Trung và Một dùng 1 số điện thoại để liên lạc bán ma túy, khi có người mua gọi đến thì Trung hoặc Một sẽ nghe máy và trao đổi, hướng dẫn đến bên ngoài cửa sổ phòng ngủ giao dịch. Tiền có được từ việc mua bán ma túy sẽ để tiêu xài chung và xoay vòng “đầu tư”.

Khoảng 16 giờ ngày 18-5-2022, Tuất điều khiển xe máy đến nhà Tâm chơi. Tại đây, Tuất rủ Tâm mua ma túy sử dụng. Do Tâm không có tiền nên Tuất lấy 250 ngàn đồng cùng Tâm đi mua hàng. Tuất gọi điện vào số điện thoại của Trung và Một hỏi mua ma túy. Lúc này, Một nghe máy và đồng ý bán, hẹn đến chỗ ở để giao hàng. Lát sau, Tuất chở Tâm đến, Tâm đứng ngoài đợi còn Tuất vào trong nhận 8 viên ma túy hồng phiến với giá 250 ngàn đồng. Sau đó, Tuất, Tâm di chuyển đến khu vực bãi vắng ở địa bàn P.2 (TP Đông Hà) chuẩn bị sử dụng thì Công an bắt quả tang, thu 8 viên ma túy (khối lượng 0,8194g Methamphetamine).

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, Công an TP Đông Hà tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trung và Một. Tại đây, CA thu thêm 602 viên MTTH, loại hồng phiến, giám định có khối lượng hơn 58,2927g là loại ma túy Methamphetamine.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Luật sư bào chữa theo chỉ định cho bị cáo Trung và trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo Một đều mong HĐXX xem xét giảm nhẹ. Bị cáo Tuất và Tâm cũng bày tỏ nhiều ăn năn, mong sớm được trở về để chăm lo cho gia đình. Trong thời gian chờ HĐXX nghị án, các bị cáo Trung, Tâm và Tuất được rất nhiều người thân, bạn bè đến thăm, động viên vượt qua lỗi lầm, làm lại cuộc đời. Chỉ mỗi nữ bị cáo Một là lặng lẽ ở một hướng, nhìn xa xăm đầy buồn tủi.

Khép lại phiên xét xử, Tòa tuyên Trung 16 năm tù, Một 15 năm tù cùng về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”; Tuất 3 năm tù, Tâm 2 năm tù cùng về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ