Sơn Trà nóng dần trộm nhí

Thứ tư, 26/10/2022 08:19
Thời gian gần đây, trên địa bàn Q.Sơn Trà (Đà Nẵng), tình trạng trộm cắp nhí  ngày càng trở nên phức tạp. Nhiều đối tượng trộm nhí đã hình thành nhóm tội phạm, hành động có sự phân công rõ ràng,  thực hiện liên hoàn các vụ trộm cắp xe máy rồi đem đi tiêu thụ, lấy tiền chi tiêu xài. Một số khác sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại, "ra oai" với bạn gái và lấy "thành tích" trộm cắp của mình để khẳng định bản thân.
2 đối tượng cùng thực hiện các vụ trộm cùng H.
Đối tượng H. bị CAP An Hải Tây bắt cùng tang vật.

Nổi bật là P.Nại Hiên Đông, các nhóm tội phạm "nhí" hoạt động khá phức tạp. Mới đây, CAP Nại Hiên Đông đã "đánh dấu" đối tượng Đoàn Thành H. (2010, trú tổ 51, Nại Hiên Đông) thường xuyên sử dụng nhiều xe máy các loại, có biểu hiện nghi vấn trộm cắp xe máy.

Sau quá trình xác minh, đến ngày 6-10, CAP Nại Hiên Đông đã mời H. về trụ sở làm việc. Trước những bằng chứng của lực lượng chức năng, H. khai nhận đã tham gia trộm cắp 5 xe máy trên địa bàn P. Nại Hiên Đông. Cụ thể, ngày 25-9, H. cùng N.H. L. (2009, trú tại Chung cư nhà A, Vịnh Mân Quang, P. Nại Hiên Đông) trộm 1 xe wave màu xanh lá cây tại cầu sông Hàn. Sau đó, các đối tượng đã đem bán được 400 ngàn đồng cho một người tên Đức không rõ địa chỉ, lấy tiền chia nhau tiêu xài. Cũng trong ngày 25-9, H. cùng L. trộm 1 xe wave màu xanh tại chung cư 4B, Nại Hiên Đông, đem ra chợ Nại Hiên Đông để thì có người đến dắt xe đi (không rõ ai dắt). Cay cú vì bị nẫng tay trên, , H. và L. đã trộm 1 chiếc xe wave màu trắng tại chợ Nại Hiên Đông rồi đem để tại công viên Nại Thịnh. Tuy nhiên, sau đó chủ xe phát hiện xe máy trên nên đã lấy lại. Quẫn chân, ngày 1-10, H. lại cùng L. trộm 1 xe wave màu xanh lá cây, BKS 43X4-5941 tại chung cư 4A, Nại Hiên Đông rồi mang đến công viên Nại Thịnh. Đến tối cùng ngày, thấy lực lượng tuần tra CAP khu vực công viên Nại Thịnh nên H. đã trốn. CAP Nại Hiên Đông đã tạm giữ chiếc xe máy trên. Bị mất hết xe, nên ngày 2-10, H. rủ T. (chưa rõ lai lịch) trộm 1 xe wave màu xanh BKS 73N4-5988 tại khu chung cư Vịnh Mân Quang, Nại Hiên Đông. Chiếc xe này H. để lại sử dụng thì bị CAP Nại Hiên Đông phát hiện, tạm giữ. Tình trạng các nhóm tội phạm nhí tại P.Nại Hiên Đông cũng đã được Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng phản ánh trước đó khi CAP Nại Hiên Đông đã khám phá đám "đạo chích" nhí vào ngày 1-10, trong đó có đối tượng Nguyễn Văn M. (2008, trú P. Thọ Quang, Q.Sơn Trà) là đối tượng có nhiều "thành tích" bất hảo nhất, với việc thực hiện hàng chục vụ trộm.

2 đối tượng cùng thực hiện các vụ trộm cùng H.

Không riêng gì địa bàn P.Nại Hiên Đông, ở khu vực P.An Hải Tây, tình trạng trộm nhí cũng khá nhiều. Đơn cử mới đây, sáng 25-10, qua tin báo của người dân, CAP An Hải Tây đã tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà anh T.T.S.(1979, trú tổ 20, An Hải Tây), phát hiện tại đây có 1 xe máy hiệu Sirius màu đen, không có biển kiểm soát. Anh Sơn trình bày chiếc xe trên do con trai là T.T. H (2008, cùng trú) đã sử dụng để đi lại trong thời gian gần đây. CAP Nại Hiên Đông đã tiến hành đấu tranh và H. đã khai nhận, chiếc xe trên là do mình cùng 3 đối tượng khác tổ chức trộm cắp được vào ngày 21-10 tại phường Mỹ An. Cụ thể, rạng sáng 21-10, H. cùng đồng bọn đi trên 2 xe máy đến đường An Thượng 24, P. Mỹ An, thấy 1 xe máy hiệu Sirius màu đen để trước tiệm Internet, không người trông coi nên cả nhóm đã dắt chiếc xe đi. Sau đó, H. đấu dây điện rồi chạy xe về nhà sử dụng vào việc đi lại. Tiếp tục đấu tranh, H. khai, ngoài vụ trên còn thực hiện 2 vụ trộm xe máy khác với đồng bọn. Đơn cử, rạng sáng 23-10, H. đã điều khiển xe Sirius trộm được ngày 21-10 chở theo một đối tượng khác đi trộm cắp xe máy. Khi đến P. Phước Mỹ (Q.Sơn Trà), cả hai thấy trước một phòng trọ, gần trường THCS Phan Bội Châu có một chiếc xe máy hiệu Sirius màu đen, không người trông coi nên H. đã dắt chiếc xe trên về gần nhà mình cất giấu và tìm mối bán lấy tiền tiêu xài. Các đối tượng trên cùng tang vật đang được CAP An Hải Tây tiếp tục làm rõ, thu giữ 2 xe máy bị trộm cắp trên và chuyển đối tượng cho CAP Phước Mỹ tiếp tục thụ lý theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng CAQ Sơn Trà cho hay: Các đối tượng nhí này thường lợi dụng sự lơ là trong bảo vệ tài sản của bị hại, rồi 1 trong 2 đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới để đối tượng còn lại vào dắt xe đi, hoặc thực hiện đấu nối hệ thống điện của xe máy, rồ ga bỏ chạy. Thủ đoạn này chỉ mất khoảng 3-5 phút. Mục đích trộm cắp đa phần đều để đi "dợt lấy le", một số xe lấy để đi "phát" như phát quà tặng sinh nhật, một số bán lấy tiền ăn chơi. Hiện CAQ Sơn Trà đã triển khai quyết liệt các phương án ngăn chặn tình trạng tội phạm nhí manh nha hình thành... Qua đây, người dân cũng cần đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình, tránh tạo cơ hội cho các đối tượng này hành động.

Lê Anh Tuấn