Sơn Trà quyết liệt với “mục tiêu kép”

Thứ sáu, 30/04/2021 11:52

Tại Hội nghị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua, Quận ủy Sơn Trà xác định dù bị tác động bởi đại dịch COVID-19 nhưng đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân phải quyết liệt các giải pháp để thực hiện “mục tiêu kép”, đạt các chỉ tiêu về KT-XH đã đề ra.

Sơn Trà quyết liệt với mục tiêu kép, phấn đấu đạt các chỉ tiêu về KT-XH.

Vượt khó với nhiều tín hiệu khởi sắc

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong quý I-2021, tuy có nhiều khó khăn do vẫn bị tác động bởi đại dịch COVID-19, nhưng trên cơ sở xác định ý nghĩa quan trọng của năm 2021 (năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng cấc cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 6 và kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2020-2025), nên với sự vào cuộc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ngay từ đầu năm của Quận ủy, các chỉ số về KT-XH trên địa bàn đã được một số kết quả tốt.

Trên lĩnh vực kinh tế, quận đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” theo chủ đề “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế” của thành phố. 3 tháng đầu năm, quận đã giải quyết cấp 598 giấy phép đăng ký kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh phát triển, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại trên địa bàn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ thực hiện được 2.890 tỷ đồng, đạt 29,03% so với kế hoạch. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp được duy trì. Hoạt động khai thác thủy sản tập trung chủ yếu là khai thác xa bờ và một số nghề ven bờ cho sản lượng khá, nâng sản lượng khai thác thủy sản trong quý lên 6.495 tấn, đạt 25,37% so với kế hoạch giao, bằng 101,45% so với cùng kỳ.

Với việc xác định công tác thu ngân sách là nhiệm vụ trọng tâm, quận đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp quyết liệt, qua đó thực hiện tổng thu 156,16 tỷ đồng, đạt 35,8% so với kế hoạch. Công tác quản lý quy hoạch, trật tự đô thị, tài nguyên môi trường được thực hiện nghiêm túc. Trong khi đó, lĩnh vực văn hóa - xã hội tập trung vào việc chăm lo đời sống cho cán bộ, nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, gắn với các sự kiện chính trị lớn. Quận ủy, UBND quận, các cơ quan đoàn thể đã chi 9,2 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng như hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp lễ, Tết cùng với việc hoàn thành xây mới 2 nhà, sửa chữa 28 nhà tình nghĩa, giải quyết việc làm cho 1.869 lao động.

Từ đầu năm đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo, tội phạm được kiềm chế; quận hoàn thành việc giao quân năm 2021 đạt 100% chỉ tiêu. Công tác xây dựng Đảng được tập trung trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức. Trong đó, các cấp ủy thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng đảng viên, quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ; công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực được chú trọng, nâng cao về chất lượng.

Theo đánh giá của ông Hoàng Sơn Trà – Chủ tịch UBND quận, dù đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn nhưng trong quý I, các ngành, các cấp, các địa phương đã thực hiện được rất nhiều đầu việc. Mặc dù vậy, vẫn còn một số vấn đề tồn tại, chậm được khắc phục. Điển hình là những bất cập trong công tác quản lý, xử lý đối với các vụ việc liên quan đến bán đảo Sơn Trà, công tác quản lý đô thị, ô nhiễm môi trường. Cạnh đó,  công tác giải tỏa đền bù liên quan đến một số dự án vẫn chưa đạt tiến độ đề ra.

Chủ động cho mô hình chính quyền đô thị

Tại hội nghị, một trong những nhiệm vụ quan trọng trọng được quận ủy, UBND quận quan tâm đó là công tác chuẩn bị các điều kiện cho việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị vào ngày 1-7 tới đây theo Nghị quyết 119 của Quốc hội. Lãnh đạo UBND quận Sơn Trà yêu cầu các cơ quan, địa phương khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán ngân sách năm 2020 để chuẩn bị cho giai đoạn quản lý ngân sách theo mô hình chính quyền đô thị. Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong quý II, theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Sơn Trà, ngoài việc tiếp tục tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá, dự báo tình hình và có giải pháp điều hành phát triển KT-XH gắn với triển khai có hiệu quả chủ đề “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế” và Kết luận số 89 của Ban Thường vụ Thành ủy. Quận phải chú trọng thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, đặc biệt là chuẩn bị chu đáo cho các hoạt động chào mừng 25 năm quận Sơn Trà được thành lập (1997-2022).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Thắng Lợi – Bí thư Quận ủy Sơn Trà nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng trước mắt trong thời gian tới là chuẩn bị chu đáo cho thành công của sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Trên lĩnh vực KT-XH, ông Trần Thắng Lợi yêu cầu chính quyền quận nhanh chóng thông qua Đề án phát triển du lịch, Đề án về Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm, có phẩm chất đạo đức, kỹ năng và nghiệp vụ đáp ứng xây dựng chính quyền điện tử trong hệ thống chính trị quận Sơn Trà giai đoạn 2020-2025. Từ đó thực hiện tốt định hướng đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI đề ra.

Đối với lĩnh vực văn hóa – xã hội, Bí thư Quận ủy Sơn Trà chỉ đạo UBND quận chú trọng tổ chức các hoạt động gắn với thực hiện xây dựng văn hóa, văn minh đô thị. Là địa bàn trọng điểm về du lịch, chính quyền và ngành chức năng phải quyết liệt, hiệu quả trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển du lịch nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19 cũng như đảm bảo ổn định về ANTT trên địa bàn, tạo sự yên tâm, an toàn cho cuộc sống của người dân và du khách.

BẢO NAM