Sơn Trà từng bước lập lại trật tự đô thị

Thứ bảy, 25/05/2024 07:30
Báo cáo tại Hội nghị sơ kết hoạt động của Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận và Tổ Kiểm tra quy tắc đô thị phường trên địa bàn quận Sơn Trà giai đoạn 2018 – 2023 tổ chức ngày 23-5 ghi nhận, những tồn tại, hạn chế trong trật tự đô thị trước đây đã được tháo gỡ từng bước, cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.
Lực lượng Quy tắc đô thị quận Sơn Trà xử lý các trường hợp bán hàng rong trái phép.
Lực lượng Quy tắc đô thị quận Sơn Trà tháo dỡ một trường hợp xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà.

Trong 5 năm hoạt động, lực lượng Quy tắc đô thị trên địa bàn Sơn Trà đã duy trì xử lý trật tự vỉa hè từ 7 giờ 00 đến 23 giờ 00 hàng ngày. Đến nay, hơn 60% các tuyến đường, kiệt hẻm trên địa bàn quận đã được lập lại trật tự vỉa hè và đang được duy trì, kiểm tra thường xuyên. Với khu vực trước các cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học và cơ sở tôn giáo, đến nay cơ bản đã tạo được cảnh quan đô thị đường thông hè thoáng. Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận tổ chức hơn 2.700 lượt ra quân, giải thích tuyên truyền đến nhiều trường hợp, ban hành 655 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố. Ngoài ra, lực lượng Quy tắc đô thị đã kiểm tra, xử lý 100% các dự án, công trình thuộc thẩm quyền theo Quyết định số 3927/QĐ-UBND ngày 16-10-2020 của UBND TP Đà Nẵng hướng dẫn quy trình kiểm tra về trật tự xây dựng đối với các công trình xây dựng trên địa bàn. Theo đó, đã tổ chức 3.600 lượt kiểm tra công trình xây dựng, ban hành 268 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng với số tiền hơn 7,778 tỷ đồng.

Từ năm 2018 đến năm 2023, trên địa bàn quận Sơn Trà có 18 dự án phải giải tỏa, đền bù. Trong công tác cưỡng chế thu hồi đất, Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị đã vận động thành công 73 trường hợp bàn giao mặt bằng và tham mưu UBND quận xây dựng phương án, thực hiện cưỡng chế 10 trường hợp có quyết định cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, góp phần tạo diện mạo mới, văn minh. Với tổng số 22 trường hợp phải cưỡng chế thu hồi chung cư thuộc các phường Nại Hiên Đông, Thọ Quang và Phước Mỹ, đã xử lý dứt điểm 11 trường hợp và vận động 5 trường hợp trả lại chung cư cho Nhà nước và hiện đang hoàn thiện thủ tục cưỡng chế 6 trường hợp khác. Đặc biệt, với 68 trường hợp xây dựng, kinh doanh trái phép theo Kết luận số 792/KL-TTTP ngày 18-10-2016 của Thanh tra TP Đà Nẵng về các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và sử dụng rừng trên bán đảo Sơn Trà, đến nay đã hoàn thành tháo dỡ 50/68 trường hợp, gồm hơn 38 nhà tạm, 304 lán trại, 42 nhà cấp 4 và 176 công trình khác. 18 trường hợp còn lại, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu tham mưu các văn bản báo cáo UBND TP, các sở, ngành liên quan tiến độ, các khó khăn vướng mắc và đề nghị sở, ngành liên quan hướng dẫn lập thủ tục xử phạt hành chính làm cơ sở cưỡng chế tháo dỡ.

Lực lượng Quy tắc đô thị quận Sơn Trà xử lý các trường hợp bán hàng rong trái phép.

Chủ trì và kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Hoàng Sơn Trà cho rằng, hội nghị đã nêu những khuyết điểm, hạn chế, những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm quý báu trong tổ chức và hoạt động của Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận, Tổ Kiểm tra quy tắc đô thị phường trong thời gian tới. Ông yêu cầu Đội Kiểm tra quy tắc đô thị phối hợp Phòng Nội vụ hoàn chỉnh báo cáo gửi UBND TP, đồng thời đề nghị thủ trưởng các phòng, ban ngành trên cơ sở đề xuất kiến nghị của Đội Quy tắc đô thị, nghiên cứu tham mưu UBND quận xử lý, cũng như triển khai thực hiện các giải pháp về hoạt động, nâng cao nguồn nhân lực, kinh phí, trang bị, cơ sở vật chất, kỹ thuật… để lực lượng phát triển mạnh mẽ hơn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

L.A.T