Song hành nhiều nhiệm vụ trong đảm bảo an ninh, an toàn tại các sự kiện lớn trong tháng 6

Thứ sáu, 31/05/2024 07:00

Ngày 30-5, Công an TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 và Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) năm 2024. Đại tá Trần Phòng và Thượng tá Nguyễn Đại Đồng- Phó Giám đốc Công an đồng chủ trì Hội nghị.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng phát biểu quán triệt một số nội dung về đảm bảo an ninh trật tự tại Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á.
Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng kiểm tra tại Trung tâm thông tin chỉ huy tại DIFF 2023.

Kiểm soát chặt thiết bị bay không người lái

Tại Hội nghị, Phòng Tham mưu Công an TP trình bày Kế hoạch và dự thảo phương án phối hợp, huy động lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), trật tự an toàn xã hội, phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), phân công cụ thể nhiệm vụ của từng Công an địa phương, Phòng nghiệp vụ trực thuộc Công an TP Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, một nội dung mới tại DIFF 2024 là Công an TP sẽ phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự TP và các lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn triển khai phương án kiểm soát thiết bị bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ tại các khu vực tổ chức DIFF 2024. Rút kinh nghiệm từ những lần tổ chức trước, Công an TP chỉ đạo Công an các địa phương tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ dân về việc không sử dụng các thiết bị bay trong các ngày diễn ra DIFF 2024. Bộ Chỉ huy Quân sự đã có thông báo cụ thể về việc chỉ cấp phép cho 27 thiết bị bay phục vụ các hoạt động tại các khu vực tổ chức DIFF 2024.

Đối với Công an quận Sơn Trà và Hải Châu cũng tiến hành tuyên truyền người dân dọc 2 bờ sông Hàn và đề nghị cung cấp thông tin, phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra, ngăn chặn.

Ngoài kiểm soát thiết bị bay không người lái, trong suốt thời gian diễn ra DIFF năm 2024 vào các đêm 8-6, 15-6, 22-6, 29-6 và 13-7, Công an TP sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện để triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các tuyến, chốt, khu vực để đảm bảo an ANTT, trật tự an toàn giao thông (TTATGT), PCCC và CNCH, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách mời, đơn vị tổ chức, diễn viên, người dân và du khách tham dự; không để xảy ra các vấn đề phức tạp về ANTT, ùn tắc giao thông, cháy, nổ trong quá trình diễn ra lễ hội. Công an TP sẽ tổ chức tổng diễn tập và họp rút kinh nghiệm, triển khai nhiệm vụ sau khi kết thúc từng đêm bắn.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng phát biểu quán triệt một số nội dung về đảm bảo an ninh trật tự tại Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á.

Chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy

Điểm đáng chú ý trong năm nay là số lượng khán giả tại các khu khán đài sẽ tăng gấp đôi so với năm 2023 với 4 khán đài, 1 khu dự phòng. Bên cạnh đó, số lượng bãi đỗ xe ưu tiên cũng được bố trí chia làm 5 địa điểm là khu đất trống gần khu vực khán đài. Lượng khán giả năm nay tăng cao hơn so với năm 2023 nên Giám đốc Công an TP yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tổ chức quán triệt đến từng cán bộ chiến sĩ các phương án triển khai lực lượng và đảm bảo ANTT, TTATGT và an toàn PCCC, CNCH tại các khu vực khán đài, kể cả các điểm tập trung đông người dọc sông Hàn và các cây cầu xung quanh khu vực bắn pháo hoa như cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Thuận Phước…

Phát biểu chỉ đạo về công tác đảm bảo ANTT tại DIFF 2024, Đại tá Trần Phòng yêu cầu, toàn lực lượng tăng cường công tác bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn TP; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lãnh đạo Đảng, nhà nước, khách mời, Ban tổ chức và các đội thi tham dự DIFF 2024; kiên quyết không để tội phạm lợi dụng tình trạng đông người để hoạt động.

Đại tá Trần Phòng cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, yêu cầu phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức kiểm tra hiện trạng, hướng dẫn triển khai công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với kho chứa pháo hoa, lắp đặt pháo tại bãi bắn, hoạt động thi công sân khấu, nhất là việc đảm bảo an toàn nguồn điện, không để xảy ra sự cố liên quan nguồn điện, nguồn nhiệt… Phối hợp với các bên liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC, lên phương án thoát nạn tại khu vực khán đài, tăng cường kiểm tra các cơ sở ven 2 bên bờ sông Hàn, tuyên truyền nâng cao kiến thức PCCC cho các chủ cơ sở khách sạn, nhà hàng...

Nêu cao trách nhiệm vì Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á an toàn

Đối với đảm bảo ANTT Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 31-5 đến 9-6, Đảng ủy, Giám đốc Công an TP đã quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo đảm ANTT cho sự kiện mang tầm cỡ khu vực này.

Hiện Công an các đơn vị, địa phương lập phương án, chủ động đề ra kế hoạch để triển khai theo chức năng, nhiệm vụ với phương châm chủ động nắm tình hình, phòng ngừa từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ. Với việc thiết lập nhiều trung tâm thông tin chỉ huy tại các khu vực diễn ra sự kiện của Đại hội, Công an TP sẽ đảm bảo vấn đề thông tin liên lạc được thông suốt phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ huy.

Phát biểu chỉ đạo về công tác đảm bảo ANTT tại Đại hội thể thao, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng nhấn mạnh, Công an TP Đà Nẵng đã có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác bảo đảm ANTT cho các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Tuy nhiên cán bộ, chiến sĩ tham gia không được chủ quan, lơ là khi với lượng lớn người tham gia là học sinh nên công tác bảo đảm an ninh, an toàn cũng cần chú trọng khác biệt. Trong đó đặc biệt quan tâm công tác đảm bảo ANTT tại các nơi lưu trú của các đoàn học sinh các nước.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tổ chức quán triệt các phương án triển khai lực lượng và đảm bảo ANTT, mỗi cán bộ chiến sĩ cũng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, chấp hành nghiêm điều lệnh CAND, lễ tiết tác phong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, phải đảm bảo công tác hậu cần phục vụ chiến đấu, hỗ trợ tốt nhất về mọi mặt để cán bộ chiến sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

M.VINH

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn DIFF 2024 và phát động thi đua trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT cho Lễ hội.

Được UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ bảo vệ toàn bộ khu vực mặt nước và ANTT, an toàn trên sông Hàn trước, trong và sau khi diễn ra DIFF 2024, BĐBP TP Đà Nẵng sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện bảo đảm ANTT, CNCH trên sông, biển, khu vực biên giới biển trước, trong, sau thời gian diễn ra DIFF 2024; triển khai lực lượng, phương tiện chốt chặn không để tàu cá, các loại phương tiện thủy vào mặt nước khu vực trình diễn pháo hoa và khu vực trình diễn Jetski trong đêm khai mạc. Phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 bố trí nhân viên y tế trên các tàu, xuồng chốt chặn trên sông sẵn sàng tiến hành cấp cứu khi có yêu cầu. Phối hợp với Sun Group bố trí lối thoát hiểm đường sông và CNCH tại khu vực khán đài; bố trí xuồng cao tốc đưa đón lãnh đạo các cấp; tổ chức, sử dụng lực lượng, phương tiện tại khu vực phía Bắc cảng Sông Hàn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ CNCH khi cần thiết; phối hợp với Công an TP, Cảnh sát giao thông đường thủy Bộ Công an khảo sát, xây dựng phương án phân luồng, tạo vùng an toàn; tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của tàu kinh doanh du lịch trên Sông Hàn không để xảy ra tình trạng chở quá số người quy định, không bảo đảm các trang thiết bị CNCH, cháy nổ, đậu đỗ ở khu vực không an toàn.

Theo Đại tá Trần Công Thành- Chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 BĐBP TP sẽ huy động 6 tàu, 20 xuồng và hơn 200 cán bộ, chiến sĩ bố trí hợp lý các tuyến trên sông Hàn, chủ động xử lý có hiệu quả mọi tình huống đột xuất có thể xảy ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị, phương tiện và tham gia CNCH.

Thanh Hoa

Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng

triển khai phương án bảo vệ lễ hội

pháo hoa quốc tế 2024.