S.O.S thiếu niên vi phạm pháp luật (2)

Thứ ba, 16/08/2016 11:20

* Bài 2: Vùi tuổi thơ trong "khói trắng"

(Cadn.com.vn) - Trẻ em như tờ giấy trắng, nhưng sau một thời gian đi bụi, đa phần đều có hành vi vi phạm pháp luật và nhiều em sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia đến sisha, ma túy...

Sáng 9-8, chúng tôi có mặt tại CAP Thanh Bình (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) để đưa tin về công tác xử lý người sử dụng ma túy trên địa bàn. Điều bất ngờ là trong số 3 người bị CAP Thanh Bình và Đội CSMT CAQ Hải Châu phát hiện sáng 9-8 thì có 2 người đang ở tuổi thiếu niên là Vũ Hồ Minh Anh (2000, trú P. Thanh Bình) và Trần Quốc Thông (2002, trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu). Chưa đủ 16 tuổi, mặt Anh trông non nớt nhưng “kinh nghiệm” sử dụng ma túy đá thì thuộc vào tốp “không phải dạng vừa”. Theo khai nhận của Anh, học xong lớp 7 thì “chữ không vào nữa” nên đành bỏ, theo bạn bè lêu lổng. Buồn chán và bạn bè rủ rê, Anh tìm đến với ma túy đá để “thử cảm giác mới”. Tuy nhiên, không có tiền mua ma túy, Anh chủ yếu dựa và sự “viện trợ không hoàn lại” của bạn bè hoặc từ nguồn tiền tiết kiệm mà cha mẹ cho ăn sáng để chung nhau đi mua ma túy về sử dụng.

Nhóm thiếu niên nữ làm ở cơ sở massage bị phát hiện dương tính với ma túy.

Chúng tôi cũng không ít lần chạm mặt Nguyễn Sỹ Đoan (1999, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) bởi Đoan từng bị đưa về trụ sở CA một số phường trên địa bàn Q. Hải Châu để làm việc. Với Đoan, sau mỗi lần bị cơ quan CA gọi lên làm việc, viết cam kết không tái phạm nhưng mực chưa ráo thì tiếp tục sử dụng ma túy. Về hoàn cảnh, Đoan hiện đang thuê nhà sống cùng mẹ là Tạ Thị Yến (1970) và em trai trên đường Tiểu La. Bà Yến làm “thợ đụng” nên cuộc sống bấp bênh, bản thân cũng sử dụng ma túy, CAP Hòa Cường Bắc triệu tập mẹ con Đoan lên test thì kết quả là cả hai đều dương tính với ma túy. Đoan cùng một số đối tượng thiếu niên khác trên địa bàn phường Hòa Cường Bắc, Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu), Khuê Trung (Q. Cẩm Lệ) bỏ nhà đi bụi, lấy khu vực Cung Thể thao Tiên Sơn làm “bãi đáp”. Ngày thì ẩn mình trong các quán Internet, đêm về nhóm này lang thang nhiều nơi tìm tài sản trộm cắp để mua thức ăn, nước uống và ma túy đá.

Qua công tác nắm tình hình, 10 giờ sáng 11-5, CAP Hòa Thuận Đông (Q. Hải Châu) phối hợp với Đội CSMT CAQ Hải Châu kiểm tra hành chính một ngôi nhà trên đường Hoàng Diệu, phát hiện 5 thiếu niên (3 nam, 2 nữ) có biểu hiện sử dụng ma túy nên đưa về test. Qua đó, phát hiện 3 đối tượng gồm Lê Đức Diên (1999), Nguyễn Công Thành (1996, cùng trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và Nguyễn Đức Huy (1998, quê TT-Huế) dương tính với chất ma túy. Theo khai nhận, Diên, Thành và Huy bỏ nhà đi lang thang trên địa bàn TP Đà Nẵng nhiều ngày liền. Đến tối 10-5, cả ba góp được 800 ngàn đồng mua ma túy sử dụng ở đường Tô Hiệu (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho đến sáng thì về nhà bạn gái của Huy ngủ và bị phát hiện. Được biết, Huy từng bị CAQ Sơn Trà bắt về hành vi “Trộm cắp tài sản”, còn Thành 2 lần bị xử lý về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

CAP Hòa Thuận Đông làm việc với nhóm thiếu niên đi bụi.

Trước đó một ngày, CAP Bình Thuận (Q. Hải Châu) cũng hoàn thiện hồ sơ, ra quyết định xử lý hành chính nhóm đối tượng gồm Đặng Công Bình (2000), Lê Văn Sang (2001), Huỳnh Đình Toàn (1998), Trần Hoàng Công Minh (2000), Trần Ngọc Đạt Dương (1996, đều trú P. Bình Thuận) về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Được biết, các đối tượng này đã nhiều lần vi phạm pháp luật, được đưa vào diện thanh thiếu niên hư quản lý tại địa phương và từng bị xử lý về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Nếu những nam thiếu niên từ đi bụi rồi lao vào con đường ma túy thì nhiều em nữ ở độ tuổi 13-16 sử dụng “cái chết trắng” cũng không phải hiếm. Ngoài việc làm những công việc chưa phù hợp với lứa tuổi như hành nghề massage, nhân viên phục vụ bia kiểu “tay vịn” tại các quán karaoke thì các em cũng lấy ma túy làm... niềm vui? Sáng 12-8, tôi có mặt tại CAP Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu) khi đơn vị vừa phối hợp với Đội CSMT CAQ Hải Châu kiểm tra một cơ sở massage trên địa bàn, mời gần 20 đối tượng nữ về test thì phát hiện 6 người dương tính với ma túy đá. Điều đặc biệt là các em đang ở trong độ tuổi từ 14 - 16. Theo lời các em, sau thời gian bỏ nhà đi bụi thì được “gom” về ở tại cơ sở massage này, khi có khách gọi đi hát karaoke sẽ có người chở đi, rồi sử dụng ma túy. Tăng Anh Thư (2000, trú P. Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng)-một trong những đối tượng nữ có kết quả dương tính thừa nhận, cách đây 3-4 tháng bắt đầu đi làm, vừa làm nhân viên massage vừa làm nhân viên tiếp thị tại các quán karaoke trên địa bàn Hải Châu, Sơn Trà. Từ môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ này Thư đã tìm đến ma túy, ban đầu là sử dụng theo lời mời của khách, tiếp đến là để có sức thức khuya đi làm nên coi ma túy đá như “thuốc tăng lực”. Với Nguyễn Hoàng Vy (1998, trú xã Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng), sau khi học xong lớp 10 thì bỏ. Sau vài tháng nay đi làm cùng cơ sở với Thư, giờ Vy không nhớ đã bao nhiêu lần sử dụng trái phép chất ma túy...

Với những thanh thiếu niên này, tương lai sẽ ra sao khi các em bị ảnh hưởng về cả sức khỏe lẫn tinh thần bởi phụ thuộc vào các loại chất ma túy? Những bậc làm cha, làm mẹ nghĩ gì về điều này?

Nguyễn Tuấn
(còn nữa)