"Long lanh một dải sông Hàn":

Tác phẩm ký sự mang tính khảo cứu đậm ngôn ngữ thơ

Thứ bảy, 02/12/2023 15:35
Sáng 1-12, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) thành phố phối hợp Hội Nhà văn Đà Nẵng tổ chức giới thiệu tập ký sự "Long lanh một dải sông Hàn" của nhà văn Tần Hoài Dạ Vũ.
Nhà văn Tần Hoài Dạ Vũ (thứ 5 từ trái sang) chụp hình lưu niệm tại buổi ra mắt.
Nhà văn Tần Hoài Dạ Vũ (thứ 5 từ trái sang) chụp hình lưu niệm tại buổi ra mắt.

Tập ký sự "Long lanh một dải sông Hàn" là tác phẩm thứ 29 của nhà văn Tần Hoài Dạ Vũ vừa được NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 11-2023. Tác phẩm tập hợp 16 bài ký có nội dung hấp dẫn được tác giả viết trong thời gian khá dài. Mỗi ký sự như là một chuyên luận nghiên cứu giải thích cho độc giả về chữ nghĩa, lai lịch, các cứ liệu lịch sử của các địa danh, di tích như Đà Nẵng, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn... Với vốn tri thức phong phú, tấm lòng yêu quê hương xứ sở, tác giả đã mang đến cho độc giả những trải nghiệm thú vị về vùng đất, văn hóa và con người Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi giới thiệu, Nhà Nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT thành phố chia sẻ: Đọc tập ký của tác giả Tần Hoài Dạ Vũ, tôi thấy có nhiều điểm chung với 2 tác phẩm "Nghĩ Dọc sông Hàn" và "Đào chuông xuống phố" của tôi là chúng tôi cùng viết về con sông Hàn chảy giữa lòng thành phố Đà Nẵng, cùng xác định văn hóa Đà Nẵng là thực thể không tách rời văn hóa xứ Quảng. Nhưng tập ký của nhà văn Tần Hoài Dạ Vũ cũng có những điểm khác biệt với tôi, đó là ngôn ngữ ký của ông giàu chất thơ, tác giả thể hiện được sự từng trải của một người làm nghiên cứu văn nghệ dân gian và có nhiều phát hiện mới... Đặc biệt ông là người con Đà Nẵng xa quê viết về Đà Nẵng nên có cái nhìn khách quan, tỉnh táo hơn, đã đề xuất được những ý kiến hay cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của thành phố.

Đồng quan điểm với Nhà Nghiên cứu Bùi Văn Tiếng, nhà thơ Nguyễn Kim Huy - Chủ tịch Hội Nhà văn TP Đà Nẵng chia sẻ thêm: Những ký sự của Tần Hoài Dạ Vũ được tường thuật sinh động, nội dung tác phẩm thể hiện tình yêu tha thiết của ông với quê hương Đà Nẵng…

Nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu Tần Hoài Dạ Vũ tên khai sinh là Nguyễn Văn Bổn, quê gốc Đại Lộc, lớn lên ở Hội An; là hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam. Ông đã xuất bản 10 tập thơ, 13 tập biên khảo nghiên cứu, 6 tập bút ký, hồi ký, tản văn. Đặc biệt, ông cho biết đã hoàn thành 7 tập bản thảo thơ và 1 bản thảo thuộc thể loại biên khảo nghiên cứu để tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc.

Đinh Trang