Tắc trách!

Thứ sáu, 05/07/2024 10:00

- Ai rứa Tư Quảng Nam?

- Là UBND xã Tiên Mỹ (H. Tiên Phước, Quảng Nam) và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Tiên Phước.

Diện tích đất của bà Thau bị cấp sổ đỏ sai quy định bị thu hồi.
Diện tích đất của bà Thau bị cấp sổ đỏ sai quy định bị thu hồi.

- Chuyện chi rứa Tư?

- Hai cơ quan trên làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân sai quy định nên bị thu hồi, ảnh hưởng đến quyền lợi công dân. Cụ thể, năm 2000, bà Phạm Thị Thau (60 tuổi, trú thôn Phú Xuân, xã Tiên Mỹ) được anh trai cho xây căn nhà tạm trên diện tích đất trồng cây lâu năm (TCLN) cha mẹ để lại. Sau đó, bà Thau làm hồ sơ tách thửa, xin cấp sổ đỏ. Cán bộ địa chính xã và VPĐKĐĐ H. Tiên Phước 2 lần đo đạc, kiểm tra hồ sơ xác nhận đủ yêu cầu, đề nghị Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cấp sổ đỏ cho bà Thau diện tích 133m2, mục đích đất sử dụng: Đất TCLN. Tuy nhiên, khi nhận sổ đỏ thì bà Thau phát hiện diện tích đất trong sổ đỏ bị chồng lấn với con đường hơn 30m2.

- Rồi bà Thau có khiếu nại việc đất bị chồng lấn không.

- Bà Thau “ôm” đơn đi đòi đất suốt 4 năm nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Cuối năm 2023, bà Thau phản ánh vụ việc đến Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh. Sau đó, ĐBQH tỉnh yêu cầu UBND H. Tiên Phước kiểm tra làm rõ và xác định: Sổ đỏ cấp cho bà Thau không đúng với hiện trạng con đường. Ngoài ra, qua kiểm tra còn phát hiện thời điểm cấp sổ đỏ bà Thau đã xây dựng căn nhà nhưng sổ đỏ lại cấp mục đích sử dụng đất TCLN là sai quy định.

- Vậy địa phương và cơ quan chức năng đã sửa sai chưa?

- UBND xã Tiên Mỹ và Chi nhánh VPĐKĐĐ Tiên Phước đã kiến nghị Sở TN&MT thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Thau. Về vụ việc này, ông Trần Văn Cư- Giám đốc VPĐKĐĐ Quảng Nam cho biết, VPĐKĐĐ Quảng Nam căn cứ theo hồ sơ, trích lục bản đồ được UBND xã Tiên Mỹ và Chi nhánh VPĐKĐĐ Tiên Phước chỉnh lý để cấp sổ đỏ. Việc bà Thau đã xây nhà trên đất TCLN nhưng 2 lần kiểm tra, xác minh hồ sơ, UBND xã Tiên Mỹ đều xác nhận hiện trạng đất TCLN trong hồ sơ là không đúng quy định. “Sổ đỏ của bà Thau cấp sai quy định thì phải bị thu hồi. Bà Thau muốn được cấp sổ đỏ mới thì làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở vì đã có nhà trên đất để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết”, ông Cư nói.

- NXD thiết nghĩ, UBND huyện Tiên Phước cần sớm chỉ đạo giải quyết vụ việc đảm bảo quyền lợi cho công dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

N.X.D