Taekwondo Việt Nam phấn đấu có huy chương tại ASIAD 2023

Thứ hai, 18/09/2023 08:27
Từ ngày 14 đến 17-9, tại Cung thể thao Tiên Sơn (TP Đà Nẵng) diễn ra giải Cúp Taekwondo các CLB quốc tế lần thứ 19 - năm 2023. Đây là sự kiện thể thao đặc biệt, thu hút hơn 570 VĐV đến từ 11 quốc gia khu vực châu Á dự tranh,  là cơ hội cho các võ sĩ thi đấu cọ xát, hướng tới Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 19) và Olympic 2024. Phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng có cuộc phỏng vấn nhanh ông Trương Ngọc Để, võ sư Taekwondo đạt chuẩn Cửu đẳng huyền đai duy nhất tại Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải về sự kiện này.
Các võ sĩ tranh tài tại Cúp Taekwondo các CLB quốc tế lần thứ 19 - năm 2023.
Ông Trương Ngọc Để - Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

+ P.V: Xin ông cho biết mục tiêu của giải lần này và vì sao lại chọn Đà Nẵng để tổ chức?

+ Ông Trương Ngọc Để: Giải lần thứ 19 tổ chức tại Việt Nam, là dịp tốt để các CLB trong nước tham gia thi đấu với CLB nước ngoài, nhất là những quốc gia có phong trào Taekwondo phát triển mạnh như Hàn Quốc, Thái Lan. Ngoài ý nghĩa về chuyên môn là rà soát thực lực, chuẩn bị cho ASIAD 19 tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 9 này, giải còn là dịp tốt để giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc – nơi khởi nguồn môn võ Taekwondo. Đà Nẵng là nơi có phong trào Taekwondo phát triển, cơ sở vật chất thi đấu tốt, đặc biệt là cảnh vật và con người nơi đây rất thân thiện, sẽ là kỷ niệm đẹp đối với các VĐV đến tham dự giải.

+ P.V: Nhân nói về sự kiện ASIAD 19, xin ông cho biết công tác chuẩn bị của đội tuyển Taekwondo Việt Nam? Mục tiêu của các võ sĩ Việt Nam ở sân chơi châu lục này là như thế nào?

+ Ông Trương Ngọc Để: Đội tuyển Taekwondo Việt Nam dự giải lần này có 2 VĐV thi đấu quyền và 8 VĐV đối kháng cá nhân. Đây là những nhân tố tốt nhất của Việt Nam, đã được thi đấu tập huấn dài hạn trước khi dự giải. Trong số những võ sĩ góp mặt ở sân chơi ASIAD 19, ban huấn luyện đặt ra mục tiêu phấn đấu có huy chương và kỳ vọng rất nhiều vào nội dung đối kháng cá nhân nữ của VĐV Trương Thị Kim Tuyền. Đây là VĐV có chất lượng chuyên môn tốt, ngoài ASIAD 19, Kim Tuyền còn hướng tới Olympic 2024.

Các võ sĩ tranh tài tại Cúp Taekwondo các CLB quốc tế lần thứ 19 - năm 2023.

+ P.V: Xin ông cho biết phong trào tập luyện Taekwondo hiện nay tại Việt Nam. Và trong thời gian qua, Liên đoàn Taekwondo đã có đóng góp gì cho sự phát triển của môn võ này?

+ Ông Trương Ngọc Để: Hiện nay, môn võ Taekwondo phát triển rộng khắp cả nước, thu hút nhiều người tham gia tập luyện ở cấp độ phong trào lẫn thi đấu chuyên nghiệp. Rõ nhất là trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, Liên đoàn Taekwondo đã có chuyển đổi rất lớn trong việc giúp đỡ cho các CLB ở địa phương như hướng dẫn tập online. Và gần như các hoạt động của Taekwondo không bị đứt đoạn. Đến nay có thể khẳng định, Taekwondo đang phát triển tốt, theo nhu cầu chung của Việt Nam là rộng khắp, đến từng địa phương và CLB. Với thông điệp làm sao để từng địa phương có thể gắn kết và bắt kịp với trình độ chung của thế giới, chúng tôi luôn cập nhật cho từng khu vực Bắc – Trung – Nam, thậm chí đến từng tỉnh thành để giúp đỡ. Hy vọng rằng, với sự chuyển đổi về lượng trước, sau đó chắc chắn chất sẽ phát huy hiệu quả cao trong thời gian tới.

+ P.V: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Đinh Nga (thực hiện)

Tối 16-9 tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL và Cục TDTT đã tổ chức lễ xuất quân cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19).

Dự Lễ xuất quân có Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã trao cờ, giao nhiệm vụ cho cán bộ đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19, động viên tinh thần toàn đoàn lên đường thi đấu thành công.

Thể thao Việt Nam tham dự đấu trường năm nay với mục tiêu cao nhất là giành từ 2-5 HCV với thành phần 337 tuyển thủ, tham dự 31 môn thể thao.

Dự kiến, ngày 23-9 sẽ khai mạc ASIAD 19. Đoàn thể thao Việt Nam chọn tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng (bơi) và Bạc Thị Khiêm (taekwondo) cùng tham gia cầm cờ tại Lễ khai mạc.

V.N