Tái diễn nạn cắt trộm cáp viễn thông

Thứ sáu, 13/10/2023 08:30
Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, một số tuyến cáp viễn thông của Trung tâm Viễn thông Nha Trang (thuộc Viễn thông Khánh Hòa) bị kẻ gian cắt trộm, phá hoại. Hiện Trung tâm Viễn thông Nha Trang đang tìm biện pháp để bảo vệ hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ nhu cầu của khách hàng.
2 sợi cáp viễn thông trên tuyến cáp đường Hoàng Hoa Thám (TP Nha Trang) bị kẻ gian cắt trộm. Ảnh do Trung tâm Viễn thông Nha Trang cung cấp.
2 sợi cáp viễn thông trên tuyến cáp đường Hoàng Hoa Thám (TP Nha Trang) bị kẻ gian cắt trộm. Ảnh do Trung tâm Viễn thông Nha Trang cung cấp.

Theo Trung tâm Viễn thông Nha Trang, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10-2023, một số tuyến cáp viễn thông trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bị kẻ gian cắt trộm. Cụ thể, có 8 vụ cắt cáp viễn thông loại từ 50 - 200 đôi cáp tại các địa điểm trên các tuyến đường: Pasteur, Yersin, Hàn Thuyên, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sinh Trung, Hoàng Hoa Thám. Các vụ việc trên đã gây gián đoạn thông tin liên lạc đối với hàng trăm thuê bao sử dụng dịch vụ viễn thông do Trung tâm Viễn thông Nha Trang cung cấp. Các vụ việc chủ yếu xảy ra vào đêm khuya, rạng sáng hoặc khi trời mưa nên rất khó phát hiện kịp thời.

Ông Đặng Vũ Bình- Phó Giám đốc Trung tâm Viễn thông Nha Trang nhận định, tình trạng kẻ gian cắt cáp viễn thông có thể là để lấy lõi đồng bán phế liệu, nhưng cũng không loại trừ khả năng kẻ gian cố tình phá hoại, bởi các đoạn cáp đồng bị cắt, lấy đi không nhiều, có chiều dài chỉ 1 - 3m/sợi. Tình trạng cắt cáp viễn thông chủ yếu đã làm gián đoạn thông tin liên lạc; giảm lòng tin của khách hàng đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông của VNPT. Đơn vị đã báo cáo cơ quan Công an địa phương ghi nhận sự việc, đề nghị hỗ trợ, xác minh các đối tượng cắt trộm cáp viễn thông xảy ra gần đây.

Được biết, tình trạng cắt cáp viễn thông của VNPT Khánh Hòa đã xảy ra vào các năm 2017, 2021. Nhiều vụ việc cắt cáp, phá hoại thiết bị viễn thông ở các huyện: Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm và TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đã bị lực lượng Công an các địa phương phát hiện; một số đối tượng cắt trộm cáp, phá hoại thiết bị đã bị bắt quả tang, xử lý nghiêm. Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng này lại xuất hiện tại địa bàn TP Nha Trang.

Để đối phó với tình trạng cáp viễn thông bị cắt trộm, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt của khách hàng, Trung tâm Viễn thông Nha Trang đang triển khai thực hiện quy chế phối hợp đã ký kết giữa VNPT Khánh Hòa với Công an tỉnh Khánh Hòa nhằm phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm. Trung tâm Viễn thông Nha Trang còn triển khai tổ xung kích chống cắt trộm, phá hoại cáp, thiết bị viễn thông; phối hợp với lực lượng Công an các xã, phường trên địa bàn TP Nha Trang khi có sự cố mất cắp xảy ra.

Hiện tại, Trung tâm Viễn thông Nha Trang đã khoanh vùng một số tuyến cáp có nguy cơ cắt trộm cao, đấu nối hệ thống cảnh báo tự động để khi xảy ra các vụ việc cắt trộm, tổ xung kích sẽ được cảnh báo kịp thời. Ngoài ra, Trung tâm Viễn thông Nha Trang sẽ phối hợp với địa phương, khu vực dân cư hay xảy ra trộm cáp viễn thông để nhờ sự hỗ trợ của người dân khi phát hiện các hành vi cắt trộm, phá hoại cáp, thiết bị viễn thông; khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân giúp đỡ đơn vị tìm ra các đối tượng xấu.

Theo ông Đặng Vũ Bình, ngoài tổn thất về tài sản, vật tư, nhân lực kỹ thuật để phục vụ khôi phục lại thông tin, mỗi vụ cáp viễn thông bị cắt còn khiến rất nhiều thuê bao viễn thông bị gián đoạn liên lạc trong nhiều giờ. Vì vậy, Trung tâm Viễn thông Nha Trang mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ, truy tìm và xử lý các đối tượng cắt cáp viễn thông để đảm bảo an toàn đối với hạ tầng kỹ thuật, phục vụ thông tin liên lạc cho sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cũng như thông tin liên lạc của người dân.

K.H