Tạm dừng công tác chủ nhiệm đối với cô giáo bị tố xúc phạm học sinh

Thứ ba, 28/02/2023 17:15
Sau khi nhận thông tin phản ánh về trường hợp một giáo viên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh (Nghệ An) bị tố đã xúc phạm học sinh, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã trực tiếp chỉ đạo Hiệu trưởng Trường này thành lập ngay tổ xác minh sự việc, đồng thời tạm dừng công tác chủ nhiệm đối với giáo viên bị phản ánh.
Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, nơi xảy ra sự việc có số lượng học sinh đông nhất tỉnh.
Thông tin đăng tải trên mạng xã hội về trường hợp một học sinh bị xúc phạm.

Trước đó (ngày 25-2), mạng xã hội xôn xao việc một giáo viên trường THPT ở Nghệ An bị tố bắt học sinh (HS) đứng 45 phút vì mâu thuẫn với phụ huynh liên quan đến việc kêu gọi đóng hơn 1,2 triệu đồng tiền "tài trợ giáo dục". Sau khi sự việc được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều ý kiến bình luận cho rằng giáo viên áp dụng hình phạt như thế là không thể chấp nhận. Việc đóng tiền tài trợ giáo dục là tự nguyện chứ không phải bắt buộc.

Theo ông Phan Xuân Phàn – Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, sự việc được xác định xảy ra tại lớp 12D1 của trường. Trong buổi họp phụ huynh đầu học kỳ II vừa qua, nhà trường chỉ mới thông qua chủ trương thu vận động tài trợ với phụ huynh để tu sửa lại dãy phòng học 4 tầng đã xuống cấp, nhưng thu bao nhiêu và triển khai thu như thế nào thì chưa thực hiện vì phương án này chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt. Trong trường hợp, giáo viên chủ nhiệm (GVCN) nào tự ý thu là trái với quy định của nhà trường. Riêng lớp 12D1, lãnh đạo nhà trường cho biết, mới giao cho GVCN thông báo kế hoạch, chủ trương vận động xã hội hóa đến phụ huynh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Về vấn đề này, phụ huynh em Hoàng Thị N.Q. (Lớp 12D1) đã có đơn gửi Sở GD-ĐT, Ban giám hiệu Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tố cáo GVCN Vương Thị L. với các nội dung liên quan đến quy trình thu tiền tài trợ xã hội hóa. Cụ thể, khi thực hiện vận động xã hội hóa tại lớp chủ nhiệm 12D1, cô L. đã có thông báo chủ trương kế hoạch của nhà trường tại cuộc họp phụ huynh ngày 12-2. Các phụ huynh thống nhất đồng ý tài trợ, không phản đối. Tuy nhiên, sau đó cô L. lại giao cho lớp trưởng phát phiếu tổng hợp tài trợ giáo dục đến các bạn trong lớp để viết số tiền ủng hộ và ký tên phụ huynh. Em Hoàng Thị N.Q. đã điền trong đơn tài trợ 1,2 triệu đồng giống nhiều bạn trong lớp. Khi nhận lại phiếu của học sinh, cô L. nhắc cả lớp về trao đổi với phụ huynh nộp đúng số tiền như học sinh đã viết trong phiếu.

Phụ huynh em Q. sau đó có nhắn tin cho cô L. xin nhận lại phiếu tài trợ để viết số tiền ủng hộ và ký tên cho đúng nhưng giáo viên này không đồng ý. Theo đơn tố cáo, cô L. đã lái câu chuyện phụ huynh em N. nêu sang hướng khác, đó là phụ huynh nói cô bắt nộp tiền, ép nộp tiền luôn và đổ lỗi cho học sinh nghe sai, hiểu thiếu. Trong khi phụ huynh chỉ yêu cầu cô trả lại phiếu tài trợ giáo dục để điền lại thông tin cho đúng.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, nơi xảy ra sự việc có số lượng học sinh đông nhất tỉnh.

Chiều 20-2, trong buổi học bù tiết tiếng Anh của cô Vương Thị L., cô đã dùng thời gian dạy học để gọi em Q. và lớp trưởng đứng dậy để “đối chất”...

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, sau khi nhận thông tin, Sở đã trực tiếp chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thành lập ngay tổ xác minh sự việc được phụ huynh phản ánh. Đồng thời xem xét tạm dừng công tác chủ nhiệm đối với giáo viên này. Cũng theo chỉ đạo của Sở, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sớm trả lời các cá nhân, cơ quan liên quan về sự việc trên, ổn định tâm lý cho học sinh, phụ huynh toàn trường để không ảnh hưởng đến các hoạt động giáo dục.

Về phía nhà trường cũng đã tiếp thu chỉ đạo của Sở GD-ĐT và đã thành lập tổ công tác để xác minh sự việc theo đơn thư phản ánh. Đây là một sự việc đáng tiếc, liên quan đến công tác giáo viên chủ nhiệm, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận và tạo tâm lý lo sợ cho học sinh. Trước mắt, nhà trường chỉ đạo tạm thời dừng mọi công tác chủ nhiệm tại lớp 12D1 đối với cô L.. Sau khi có kết quả xác minh, nếu kết quả phản ánh của phụ huynh là đúng, nhà trường sẽ xử lý nghiêm minh với giáo viên theo quy định.

Được biết, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có số lượng học sinh đông nhất tỉnh Nghệ An với hơn 2.300 em. Về công tác xã hội hóa giáo dục, theo kế hoạch năm nay nhà trường dự kiến vận động hơn 2 tỷ đồng để tiến hành tu sửa dãy phòng học 4 tầng đã sử dụng hơn 20 năm.

Dương Hóa