Tạm giữ đối tượng lừa đảo bằng hình thức cho vay trực tuyến

Thứ năm, 09/02/2023 08:59
Ngày 8-2, Thiếu tá Trần Ngọc Thành- Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Hồng Nam (23 tuổi, trú huyện Ứng Hòa, Hà Nội) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hình thức cho vay tiền online qua mạng internet.

Theo Thiếu tá Thành, ngày 31- 1-2023, đơn vị tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu lừa đảo bằng công nghệ cao sau khi ghi nhận tin báo của chị B (1996, trú Đà Nẵng) bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 92 triệu đồng bằng hình thức cho vay online trên mạng.

Đối tượng Nam và tang vật vụ việc
Đối tượng Nam và tang vật vụ việc

Tiến hành điều tra, thu thập thông tin, tới ngày 7-2-2023, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệu tập Nguyễn Hồng Nam từ Hà Nội về Đà Nẵng để làm rõ. Bước đầu đối tượng đã thừa nhận thực hiện hành vi phạm tội như trên, đồng thời khai nhận, từ cuối tháng 5-2022 đến nay đã gây ra khoảng 25 vụ lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Thiếu tá Trần Ngọc Thành cho biết, thủ đoạn đối tượng sử dụng là lên mạng xã hội thông báo cho vay với thủ tục nhanh gọn, số tiền lớn, nhắm vào những nạn nhân đang cần vay tiền. Sau khi tiếp cận được người vay, đối tượng hướng dẫn thủ tục vay thông qua các ứng dụng tài chính trực tuyến, nhưng để được vay số tiền lớn, giải ngân nhanh thì người vay cần chuyển các khoản tiền phí đảm bảo trước. Sau khi nhận được tiền của nạn nhân chuyển, đối tượng khóa sim, cắt đứt liên lạc và chiếm đoạt số tiền nạn nhân đã chuyển.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

HẢI QUỲNH