Tạm giữ hình sự đối tượng mạo xưng Công an

Thứ năm, 12/05/2022 06:24
Mạng xã hội tại TP Đà Nẵng chia sẻ thông tin về một nam thanh niên mạo xưng Công an, đưa một bé gái đến nơi vắng để thực hiện hành vi đồi bại. Dù chưa tiếp nhận thông tin trình báo từ nạn nhân, Công an quận Hải Châu vẫn tích cực vào cuộc xác minh. Chỉ sau thời gian ngắn, Công an đã bắt giữ được nhân vật chính gây ra vụ việc.
Nguyễn Thanh Phúc.
Nguyễn Thanh Phúc.

Tối 7-5, một tài khoản đăng lên nhóm facebook có gần 70.000 lượt theo dõi về việc một bé gái chưa thành niên bị đưa vào khu vực vắng người để sàm sỡ. Đáng nói, đối tượng lấy lý do là Công an đang làm nhiệm vụ để thực hiện hành vi. Sự việc được chia sẻ trên cộng đồng mạng, gây hoang mang và bức xúc trong quần chúng nhân dân. Ngay khi nắm thông tin, lãnh đạo Công an quận Hải Châu yêu cầu Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ các nội dung liên quan. Ngay lập tức, nhiều mũi trinh sát vào cuộc điều tra.

Chủ tài khoản đăng tải thông tin được Công an mời đến làm việc. Người này khẳng định, thông tin mình đăng tải là đúng sự thật để mọi người cảnh giác, không có chuyện bịa ra "câu like, câu view". Nơi xảy ra vụ việc khá tối nên không thể thấy rõ mặt đối tượng, chỉ thấy mặc đồ đồng phục của một công ty. Nạn nhân sau đó cũng được Công an lấy lời khai để phục vụ điều tra.

Mặt khác, một mũi trinh sát đã tiến hành trích xuất các camera gần đó để thu thập hình ảnh kẻ "biến thái". Tuy nhiên, hình ảnh của đối tượng rất ít, bị che khuất nên việc nhận dạng gặp nhiều khó khăn. Lúc này, qua công tác nắm địa bàn, một mũi trinh sát báo tin về đối tượng tình nghi là Nguyễn Thanh Phúc (26 tuổi, trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu).

Tập trung xác minh, đến chiều 9-5, Công an quận đã mời Phúc đến cơ quan Công an làm việc. Qua đấu tranh, Phúc thừa nhận chính mình là người đã gây ra vụ việc. Cụ thể, khoảng 18 giờ 30 ngày 7-5, Phúc đi làm về thì không về nhà mà ghé quán cà phê trên đường Lê Đình Lý. Lúc này, Phúc nhìn thấy em L.G.H (13 tuổi) đang đứng gần đó nên nảy sinh ý định dâm ô. Đối tượng Phúc đến gặp H. và mạo xưng là Công an, nhờ em H. đóng vai người yêu để đi bắt đối tượng mua bán ma túy. Vì tin lời, H. đã làm theo lời của Phúc và ngồi lên xe máy.

Phúc sau đó chở em H. qua nhiều tuyến đường rồi vào khu vực vắng người ở đường Đặng Thùy Trâm, P. Hòa Thuận Tây rồi dừng lại. Tại đây, Phúc đã có hành vi sàm sỡ đối với H. Khi nạn nhân chống đối và vùng thoát ra, Phúc một tay choàng qua vai H, tay còn lại sử dụng chìa khóa giả làm dao kề vào hông đe dọa, yêu cầu nạn nhân đứng yên để Phúc tiếp tục thực hiện hành vi. Khi phát hiện có xe người đi đường đến gần, H. đã vùng chạy thoát và kêu cứu. Sợ bị phát hiện, Phúc cũng nhanh chóng điều khiển xe máy bỏ chạy.

Hiện Công an quận Hải Châu đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thanh Phúc để tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ.

M.VINH